TKV đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bảo vệ môi trường

26/11/2021 14:24

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất tiếp tục là hoạt động quan trọng của các doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực môi trường, công nghiệp 4.0 có tác động tích cực nhờ các ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Với ngành than và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), xu thế này cũng là tất yếu, nhất là trong bối cảnh các mỏ đang nâng công suất và khai thác xuống sâu.

Hoạt động trong ngành khai thác tài nguyên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với môi trường, Công ty Than Nam Mẫu - TKV xác định, mỗi quý 1 lần tổ chức quan trắc, kiểm soát ô nhiễm để xác định chính xác mức độ ô nhiễm tại các khu vực sản xuất, sinh hoạt, từ đó đề ra các biện pháp khắc phục kịp thời. Toàn bộ khu vực khai thác than của công ty thực hiện dự án hoàn nguyên môi trường. Nước thải trong quá trình sản xuất và sinh hoạt cũng được xử lý triệt để, không gây ảnh hưởng tới môi trường. Các loại rác thải được công ty ký hợp đồng với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Uông Bí và Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV để thu gom, phân loại và xử lý triệt để.

“Doanh nghiệp cũng đã áp dụng công nghệ, quy trình sản xuất sạch hơn nhằm giảm thiểu chất thải gây hiệu ứng nhà kính; cam kết sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả; xoá bỏ hoàn toàn lò chợ chống gỗ và thay thế bằng công nghệ chống giữ thuỷ lực, đầu tư hệ thống làm mát, nâng cao chất lượng công tác thông gió trong lò. Trên mặt bằng, tại những vị trí dễ phát sinh bụi như kho than, đầu băng tải, Công ty bố trí hệ thống phun sương tự động và phun sương cao áp để dập bụi” - ông Lê Mạnh Thường, Phó Giám đốc Công ty, cho biết.

Còn tại Công ty CP Than Cao Sơn - TKV, thực hiện phương án bảo vệ môi trường tổng thể bãi thải Bàng Nâu, thời gian qua, Công ty đã đầu tư một loạt máy phun sương cao áp, bán kính phun 150m tại khu vực đầu đường, chân bãi thải. Ngoài ra, đơn vị này tiếp tục phát huy hiệu quả xe tưới nước dập bụi chuyên dụng dung tích 50m3 tại các cung đường chính trong mỏ. Với quy mô và công suất khai thác lớn nhất TKV, Than Cao Sơn chủ trương tiếp tục đầu tư thêm các dàn xe trọng tải từ 90 tấn trở lên để đáp ứng yêu cầu sản xuất. Đầu tư đồng bộ thiết bị xúc bốc, vận tải cũng giúp giảm số lượng xe ô tô hoạt động đồng thời trên khai trường, từ đó giảm phát thải và bụi ra môi trường.


Công ty CP Than Cao Sơn - TKV đầu tư phương tiện vận tải cỡ lớn để tăng năng suất khai thác, giảm phát thải khí thải ra môi trường.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị ngành than đã đầu tư và đưa vào sử dụng 80 máy phun sương cao áp. Công ty CP Than Hà Tu chuẩn bị đưa một xe tưới nước dập bụi chuyên dụng vào hoạt động. Ngoài ra, Công ty CP Than Đèo Nai cũng đang hoàn tất thủ tục tiếp nhận một xe tưới nước chuyên dụng do Công ty CP Công nghiệp ô tô sản xuất. Những sự đầu tư thoả đáng này sẽ giúp các mỏ cải thiện tốt hơn môi trường sản xuất than.

Liên quan đến công nghệ xử lý nước thải mỏ, ngoài việc vận hành hiệu quả 50 trạm xử lý nước thải tập trung, TKV cũng đang tiếp tục nghiên cứu, đưa vào sử dụng loại hoá chất mới để nâng cao chất lượng nước thải sau xử lý. Nếu thành công, TKV sẽ tính đến việc tái sử dụng nước thải mỏ vào mục đích sinh hoạt và công nghiệp.

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư về công nghệ khai thác than và bảo vệ môi trường, TKV đang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh thực hiện tiêu chí mỏ “Sáng - Xanh - Sạch” và “Đưa công viên vào trong mỏ, nhà máy”. Đến nay, chủ trương này đang được các mỏ hưởng ứng tích cực. Một số đơn vị, trong đó có Công ty Than Mạo Khê - TKV đã đầu tư nhiều nguồn lực cho việc xanh hoá môi trường sản xuất và khu dân cư giáp ranh.

“Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty đã trích gần 19 tỷ đồng để trồng cây hoàn nguyên môi trường các khu vực đã kết thúc đổ thải và xây dựng tiểu cảnh, khuôn viên cây xanh trong mặt bằng sân công nghiệp. Đặc biệt, việc nâng cấp, cải tạo Công viên mỏ Mạo Khê đã giúp hình thành không gian xanh trong lòng đô thị và mang đến cuộc sống trong lành hơn cho người dân trong khu vực” - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty, cho biết.

 

 

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 725
Đã truy cập: 1349310

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​