Hải quan tỉnh: Kéo giảm thời gian thông quan hàng hóa

15/12/2021 08:21

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, kịp thời nắm bắt các khó khăn của doanh nghiệp, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, cải thiện các điểm yếu trong hoạt động nghiệp vụ… là những nỗ lực của Cục Hải quan Quảng Ninh trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, tiếp tục đóng góp cho số thu ngân sách tại tỉnh.


Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai.

Tháng 5/2020, kết quả đo thời gian giải phóng hàng tại Cục Hải quan Quảng Ninh cho thấy, thời gian trung bình làm thủ tục cho một lô hàng nhập khẩu là 10 giờ 5 phút 48 giây (giảm 31 phút 6 giây so với năm 2019). Đối với hàng xuất khẩu, thời gian trung bình làm thủ tục là 2 giờ 29 phút 22 giấy/lô hàng (giảm 18 phút 8 giây so với năm 2019). Kết quả này đã đưa Hải quan Quảng Ninh trở thành một trong những đơn vị tốp đầu của Tổng cục Hải quan về rút ngắn thời gian thông quan, tạo thuận lợi đáng kể cho các doanh nghiệp hoạt động XNK.

Không bằng lòng với kết quả đạt được, Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp tục thực hiện phân tích, đánh giá lại các khâu, các bước nghiệp vụ hải quan. Ông Vũ Quý Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, cho biết: Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đi lại khi phần lớn các doanh nghiệp đều có trụ sở ở tỉnh ngoài. Để đảm bảo cung cấp nhiều thông tin, sản phẩm hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp, Chi cục đã hoàn thiện tổng hợp 2 biểu thuế XNK điện tử 2021 ban hành kèm theo Nghị định 53/2021/NĐ-CP của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi để cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt, dễ tra cứu, dễ thực hiện. Cùng với đó, chúng tôi đã tập trung rà soát, báo cáo Cục Hải quan tỉnh để đề xuất Tổng cục Hải quan gỡ bỏ những tiêu chí không phù hợp, giảm tỷ lệ luồng đỏ kiểm tra thực tế hàng hóa; lựa chọn sắp xếp công chức tinh thông nghiệp vụ tại các khâu quan trọng, kiện toàn đội ngũ cán bộ chuyên trách theo nhóm lĩnh vực nghiệp vụ...

Nhờ cách làm này, hoạt động XNK qua cửa khẩu cảng Hòn Gai từ đầu năm 2021 đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ bản vẫn giữ được đà tăng trưởng, số lượng tờ khai, số lượng kim ngạch XNK đều tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2020.


Tháng 10/2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tổ chức gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp FDI để trao đổi, hỗ trợ, hướng dẫn công tác phân loại hàng hóa và thủ tục hải quan.

Còn tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, từ đầu năm đến nay, lượng doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, linh kiện điện tử, điện thoại, máy móc, thiết bị thông tin tăng mạnh so với những năm về trước. Xác định đây là những doanh nghiệp đóng góp số thu lớn cho Chi cục, đơn vị đã tập trung ưu tiên, hỗ trợ tối đa trong toàn bộ quá trình làm thủ tục của doanh nghiệp tại Móng Cái. Đồng thời, bố trí cán bộ có kinh nghiệm, thông thạo nghiệp vụ để hướng dẫn, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về cơ chế, chính sách, quy định pháp luật cho doanh nghiệp qua nhiều hình thức như email, tin nhắn SMS, fanpage, điện thoại... đảm bảo hàng hóa của doanh nghiệp thông quan 24/7.

Về phía Cục Hải quan Quảng Ninh, đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tại cửa khẩu ưu tiên, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục; chủ động kết nối, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để giải quyết và đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp. Đáng chú ý, thời gian giải phóng hàng hoá tại các Chi cục Hải quan của Quảng Ninh đã ngày càng được rút ngắn. Đến nay, thời gian trung bình cho một lô hàng từ khi tiếp nhận tờ khai đến khi có quyết định thông quan là 4 giờ 48 phút 13 giây; đối với hàng hoá xuất khẩu, thời gian trung bình là 1 giờ 27 phút 8 giây.

Với kết quả đo thời gian giải phóng hàng này cho thấy, Cục Hải quan Quảng Ninh cơ bản đã đạt mục tiêu đề ra của đơn vị trong năm 2021 là dưới 9 giờ 55 phút đối với hàng hóa nhập khẩu và 2 giờ 50 phút đối với hàng hóa xuất khẩu và thời gian thông quan cũng đã tiếp tục được rút ngắn đáng kể so với tháng 5/2020.

Ông Trịnh Văn Nhuận, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện các đợt đo giải phóng hàng hóa để đo lường thời gian tác nghiệp tại từng khâu nghiệp vụ hải quan. Từ đó sẽ phân tích, đưa ra đánh giá, kiểm soát quá trình thực hiện các thủ tục hải quan tại tất cả các Chi cục để đưa ra những giải pháp mới, đủ mạnh, tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp trong quá trình thông quan hàng hóa.

 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1408
Đã truy cập: 1651756

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​