Chiến lược phát triển của Công ty Than Dương Huy

17/12/2021 11:10

Công ty Than Dương Huy là đơn vị khai thác than hầm lò với sản lượng trung bình hơn 2 triệu tấn than/năm. Những năm gần đây, Công ty đã đầu tư đưa vào sử dụng nhiều thiết bị phục vụ cho khai thác, đào lò như: Hệ thống giàn chống mềm ZRY, hệ thống vận tải đầu kéo monoray, máy đào lò… Theo đánh giá của TKV, hiện nay Công ty Than Dương Huy đang là một trong những đơn vị đi đầu toàn Tập đoàn về ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất.


Máy đào lò công nghệ cao EBH-45 đang hoạt động hiệu quả tại các lò chợ khai thác than Công ty Than Dương Huy.

Từ tháng 7/2021 trở về trước, tại Công ty Than Dương Huy, việc vận tải trong lò áp dụng chủ yếu bằng hệ thống cáp tời, tàu điện và song loan. Hình thức vận chuyển này vẫn còn một số công đoạn thủ công, mất nhiều thời gian di chuyển, nguy cơ mất an toàn cao, ảnh hưởng lớn tới năng suất lao động và sản lượng khai thác than của Công ty.

Đứng trước tình hình đó, cuối tháng 7/2021, đơn vị đã thực hiện lắp đặt hệ thống vận tải Monoray với đầu kéo chạy bằng động cơ Diezel và điện tại lò chợ CGH TT-10-3/V10-KTT. Hệ thống có 2 đầu kéo đi và về, có thể áp dụng cho những đường lò chiều dài lên đến 300m; tải trọng tối đa cho phép lên đến 20 tấn/khung đỡ; tốc độ cho phép 2m/giây, dễ dàng vận chuyển và đặc biệt an toàn trong quá trình di chuyển. Từ tháng 8/2021, hệ thống vận tải Monoray đã được Công ty cho chạy thử nghiệm không tải sau đó đi vào hoạt động chính thức. Công nghệ mới đã giảm được từ 2 đến 3 ngày công lao động của công nhân so với công nghệ cũ, đồng thời chỉ số an toàn được nâng lên mức cao hơn.


Tháng 8/2021, Công ty Than Dương Huy đưa hệ thống vận tải Monoray vào hoạt động.

Cũng trong tháng 7/2021, những bộ giá thủy lực di động XDY cuối cùng đã được Công ty vận chuyển đưa ra khỏi cửa lò. Sự kiện này đánh đấu kết thúc hành trình 18 năm khai thác than hầm lò bằng công nghệ giá thủy lực di động XDY. Đây cũng là dấu ấn quan trọng trong đổi mới công nghệ khai thác than ở Công ty. Trước đó từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 7/2021, Công ty đã đưa công nghệ giá khung dạng phân thể ZH tại Phân xưởng Khai thác than 1, Phân xưởng Khai thác than 3, Phân xưởng Khai thác than 9 và giàn mềm ZRY tại Phân xưởng Khai thác than 10 để thay thế giá thủy lực di động XDY.

Cả 2 hệ thống giàn mềm ZRY và ZH đều có ưu điểm vượt trội so với công nghệ XDY. Tiêu biểu giàn mềm ZRY đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trong khai thác lò chợ xiên chéo với các vỉa dày trung bình, dốc trên 45 độ. Khâu tổ chức sản xuất công nghệ này đơn giản, không phải thực hiện thao tác chống giữ gương và điều khiển đá vách, giảm lao động thủ công, cải thiện điều kiện làm việc và năng suất lao động đạt cao. Một trong những đặc điểm nổi trội nhất của giàn mềm ZRY là khả năng đảm bảo an toàn cho các lò chợ, diện tích che chắn đạt trên 95%, giúp đất đá không lọt xuống không gian làm việc phía dưới của thợ lò. Ðặc biệt, dây chuyền thiết bị công nghệ có chi phí đầu tư nhỏ, quy trình công nghệ khai thác đơn giản, dễ nắm bắt, mức độ an toàn cao.

Để đáp ứng yêu cầu sản lượng và mở thêm diện xuống sâu -250m đến -350m, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ đào lò. Theo đó, từ cuối tháng 11/2021, lần đầu tiên Công ty đưa máy đào lò công nghệ cao EBH-45 vào đào lò tại Phân xưởng Đào lò 1, lò thông gió 6-12 vỉa 6, Khu Nam. Máy đào lò công nghệ cao EBH-45 được thiết kế đa chức năng cơ bản như một tổ đào lò. Với tính năng xúc bằng máy tích hợp, đất đá được đổ lên cầu chuyền tải và rót liên động vào băng tải hoặc xe goòng.

Đặc biệt, hệ thống điều khiển máy (di chuyển, nâng hạ, quay đầu khấu..) đều vận hành bằng van thủy lực. Máy thiết kế nhỏ, gọn, trọng lượng khoảng 10 tấn nên rất thuận tiện trong quá trình thi công và di chuyển thiết bị, phù hợp với điều kiện sản xuất hầm lò của Công ty Than Dương Huy. Qua hơn nửa tháng đưa vào sử dụng, năng suất máy đào lò công nghệ cao EBH-45 đạt gần 2,8m/ca với lò tiết diện 16m2 đến18m2, tăng gần gấp đôi so với việc đào lò bằng công nghệ khoan và nổ mìn truyền thống. Đồng thời, lượng bụi than giảm đáng kể, giúp cải thiện điều kiện làm việc nâng cao sức khỏe, đảm bảo an toàn cho người lao động.


Lò chợ cơ giới hóa Công ty Than Dương Huy.

Ông Trần Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Than Dương Huy cho biết: Đầu tư, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất chính là chiến lược phát triển để chúng tôi tăng năng suất, sản lượng khai thác và nhất là tiết kiệm tài nguyên khoáng sản cho đất nước. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong các khâu sản xuất than còn giúp đơn vị ổn định sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Dự kiến năm 2021, Công ty khai thác được 2,18 triệu tấn than, tiêu thụ hơn 2,4 triệu tấn. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh cơ giới hóa trong các dây chuyền sản xuất than nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng thành công mô hình “Mỏ an toàn - Hiện đại - Ít người”.

 

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1296
Đã truy cập: 1651644

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​