TKV: Kích hoạt các giải pháp tối ưu phòng, chống dịch dịp Tết Dương lịch

31/12/2021 09:25

Dịp Tết Dương lịch 2022, CBCN Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) được nghỉ 3-5 ngày. Nhận định nhu cầu về quê của công nhân sẽ tăng cao, vì vậy các đơn vị ngành Than đang chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau dịp nghỉ lễ.


Công ty Than Uông Bí hỗ trợ 1 triệu đồng/người cho CBCN các khu tập thể đăng ký ở lại đơn vị dịp Tết Dương lịch 2022. (Ảnh: Lãnh đạo công ty thăm, tặng quà công nhân dịp nghỉ lễ 2/9/2021)

TKV hiện có hơn 95.000 CBCNLĐ, trong đó công nhân ngành Than tại địa bàn Quảng Ninh chiếm hơn 80.000 người. Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Than chiếm số lượng lao động đông nhất tỉnh. Với đặc thù người lao động của ngành đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, nhu cầu di chuyển của công nhân vào dịp lễ tết tương đối cao, trong khi đó, dịch Covid-19 tại nhiều địa phương vẫn còn rất phức tạp, để đảm bảo sức khỏe an toàn cho công nhân dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022, nhiều đơn vị thuộc TKV đang chủ động triển khai cấp bách phương án phòng chống dịch Covid-19 phù hợp.

Công ty Than Uông Bí (TKV) hiện có trên 5.500 CBCNLĐ. Tết Dương lịch năm nay, CBCNLĐ Công ty Than Uông Bí được nghỉ 4 ngày (từ 30/12/2021 đến hết 2/1/2022). Hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ tỉnh về việc động viên CBCCVC-NLĐ không di chuyển ra khỏi địa bàn trong dịp Tết Dương lịch, Công ty Than Uông Bí đã tích cực tuyên truyền, động viên, khuyến khích CBCNLĐ ở lại Quảng Ninh. Thực hiện lời kêu gọi, phần lớn CBCNLĐ của công ty đã đồng thuận, đăng ký ở lại khu tập thể của công ty hoặc ở lại trong tỉnh để đảm bảo phòng chống dịch, cũng như thực hiện mục tiêu sản xuất của đơn vị.

Nhằm kịp thời động viên CBCNLĐ, công ty đã quyết định hỗ trợ mỗi người ở lại tập thể hoặc đã đăng ký về quê trước đó nhưng có nguyện vọng ở lại dịp Tết Dương lịch 1 triệu đồng/người (trích quỹ phúc lợi của công ty). Bên cạnh đó, để kiểm soát tình hình, công ty còn yêu cầu 100% CBCNLĐ ở lại các khu tập thể và tại nơi cư trú dịp nghỉ Tết Dương lịch không đi đến các vùng có dịch cấp độ 3 và 4; hạn chế tụ tập đông người. Trường hợp cần thiết nếu ra khỏi khu tập thể phải đăng ký lịch trình và thời gian quay về với bảo vệ hoặc quản lý khu tập thể, cam kết thực hiện đúng quy định 5K.

Việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 cho công nhân trong đợt cao điểm nghỉ Tết Dương lịch sẽ giúp Công ty Than Uông Bí kiểm soát tốt tình hình và ổn định sản xuất ngay từ đầu năm. Được biết, năm 2022, Công ty Than Uông Bí phấn đấu khai thác trên 2,6 triệu tấn than nguyên khai hầm lò.


Công nhân Công ty Than Uông Bí khai thác than trong lò chợ. Ảnh: Minh Dân (Công ty Than Uông Bí).

Cùng với Công ty Than Uông Bí, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ tỉnh về động viên CBCCVC-NLĐ không di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, nhiều đơn vị ngành Than cũng đang khẩn trương vận động công nhân ở lại địa bàn, hạn chế di chuyển trong dịp nghỉ lễ. Tiêu biểu như Công ty Than Nam Mẫu hỗ trợ 2 triệu đồng cho CBCNLĐ quê xa ở lại chưng cư dịp Tết Dương lịch; Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả khuyến khích công nhân có nguyện vọng đăng ký đi làm dịp tết...

Đáng chú ý, để chủ động kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, TKV yêu cầu các đơn vị không tổ chức những hoạt động tụ tập đông người. Những đơn vị đã có kế hoạch tổ chức cho NLĐ đi tham quan, nghỉ mát trong dịp Tết Dương lịch cần cân nhắc, lựa chọn địa điểm nghỉ phù hợp (vùng xanh) và cơ cấu số người hợp lý, đảm bảo phòng tránh dịch bệnh. Đặc biệt, tăng cường công tác truyền thông để NLĐ tự giác khai báo y tế trung thực, chính xác. Cùng với đó, các đơn vị sẽ phối hợp với địa phương quản lý cư trú, nhất là khâu quản lý chặt chẽ NLĐ đi, trở về từ vùng có dịch dịp Tết Dương lịch.

Sau dịp nghỉ Tết Dương lịch, các đơn vị ngành Than sẽ tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho toàn bộ công nhân. (Ảnh: Công ty CP Than Vàng Danh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho công nhân)

Riêng tại một số công ty như Than Mạo Khê, Than Dương Huy, Than Thống Nhất... trước nhu cầu về quê dịp Tết Dương lịch của công nhân, các đơn vị đều bố trí xe đưa đón tập trung. Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch, các công ty đã chủ động xây dựng phương án chuẩn bị suất ăn phục vụ chu đáo NLĐ và gia đình trên xe cả khi đi và về; hạn chế tối đa việc dừng đỗ dọc đường suốt quá trình di chuyển để phòng tránh việc lây nhiễm dịch Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền cho NLĐ tuân thủ nghiêm túc việc phòng chống dịch tại gia đình và địa phương. Khi quay trở lại đơn vị phải thực hiện test nhanh kháng nguyên đảm bảo an toàn, hoặc cách ly theo quy định mới được bố trí công việc.

Đây có thể coi là những giải pháp quyết liệt để TKV tiếp tục kiên trì thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất, kinh doanh. Năm 2022, sản xuất than theo kế hoạch pháp lệnh của TKV là 39,1 triệu tấn, theo kế hoạch điều hành là 41 triệu tấn; tiêu thụ 43-45 triệu tấn than. Tổng doanh thu đạt 135.000-138.000 tỷ đồng; nộp NSNN từ 19.500-20.300 tỷ đồng.

 

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1229
Đã truy cập: 1651577

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​