Ngành GT-VT: Vì sự an toàn của người dân, du khách

13/01/2022 10:56

Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân, du khách, nhất là dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, Sở GT-VT đã triển khai kế hoạch đảm bảo “An toàn, nhanh chóng, thuận tiện, lịch sự văn minh” trong hoạt động vận tải.


Phun khử khuẩn phương tiện tại Bến xe khách Bãi Cháy.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, từ đầu tháng 11/2021, Quảng Ninh đã chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19. Ngày 9/1/2022, tỉnh cũng dừng hoạt động các chốt kiểm soát thông tin khi ra, vào tỉnh. Từ đó, hoạt động vận tải được thông suốt, cùng với đó lưu lượng phương tiện tăng trở lại, kết nối lưu thông đến nhiều khu vực. Dịp Tết Nguyên đán 2022 được nhận định nhu cầu đi lại của người dân cũng như vận chuyển hàng hoá tiếp tục tăng… Do đó, Sở GT-VT đã ban hành Kế hoạch số 6868/KH-SGTVT, yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương, trật tự trong hoạt động vận tải và công tác đảm bảo ATGT.

Cụ thể, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm ATGT và phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán và các Lễ hội xuân 2022, Sở GT-VT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông, thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch theo quy định.

Các doanh nghiệp quản lý bến xe, cảng, bến tàu khách xây dựng kế hoạch cụ thể đối với từng thời điểm, tổ chức tốt các dịch vụ để phục vụ hành khách và phương tiện; đảm bảo tốt hệ thống thông tin, niêm yết giờ tàu, xe chạy, bảng giá vé trên các tuyến, chuyến lượt. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Bộ GT-VT và của tỉnh; niêm yết mã QR code trên các phương tiện để nhân dân, du khách khai báo… Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuẩn bị bổ sung phương tiện tăng cường để sẵn sàng tổ chức giải tỏa khách kịp thời khi lượng khách tăng đột biến...

Thực hiện yêu cầu trên, Công ty CP Bến xe Quảng Ninh đã chỉ đạo các bến trực thuộc xây dựng kế hoạch chi tiết theo điều kiện và lượng khách tại từng bến; chủ động bố trí, điều hành phương tiện vận chuyển khách hợp lý; có kế hoạch dự phòng phương tiện để giải toả khách kịp thời trong những ngày, giờ cao điểm; yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cam kết chấp hành nghiêm các quy định của bến, không tăng giá vé, phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất hoạt động vận tải, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện và quy định trước khi xe xuất bến, như: Kiểm định an toàn kỹ thuật, phù hiệu tuyến cố định, giấy phép lái xe, công tác phòng dịch…; nghiêm cấm các xe chở khách quá quy định, hàng hoá lẫn với khách, lái xe, phụ xe uống rượu bia…


Hành khách khai báo y tế qua mã quét QR code trước khi lên xe tại Bến xe khách Bãi Cháy.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Bến trưởng Bến xe khách Bãi Cháy (TP Hạ Long) cho biết: Thực hiện kế hoạch phục vụ Tết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, quản lý phương tiện hoạt động trong bến. Tất cả xe đón trả khách tại bến phải đảm bảo đủ thủ tục theo quy định, phương tiện phải được vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh các vị trí có tiếp xúc với khách bằng nước sát khuẩn; yêu cầu hành khách thực hiện nghiêm quy định phòng dịch như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt hành trình, khai báo y tế điện tử... Để hành khách nắm rõ thông tin về lịch chạy xe, Bến thông báo qua hệ thống loa phát thanh, niêm yết thời gian và lộ trình tất cả các tuyến, công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi từ hành khách. Nhận định lượng khách đến bến dịp cuối năm và Tết tăng cao, để đi lại được thuận lợi, an toàn, Bến khuyến cáo hành khách nên vào bến mua vé, tránh tình trạng “xe dù, bến cóc”, gây mất ANTT.

Tương tự tại các bến thủy cũng bố trí thêm các cửa bán vé tập trung, xây dựng hàng rào phân làn, vị trí dừng đỗ và tập kết phương tiện giao thông, cơ sở y tế. Để đảm bảo an toàn, tiện ích cho du khách, các đơn vị chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng, công tác phòng chống cháy nổ phương tiện. Đồng thời, quán triệt các chủ phương tiện nghiêm túc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn, nội quy, quy chế của Cảng, nội quy phòng dịch, thái độ phục vụ hành khách và khách du lịch.


Cán bộ Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa kiểm tra công tác an toàn và phòng dịch trên tàu du lịch Vịnh Hạ Long.

Cùng với đó, các bến xe, bến cảng trang trí khánh tiết, đón khách đầu năm mới và đảm bảo ANTT, ATGT khu vực trong và ngoài bến. Các bến cũng phối hợp chặt chẽ với công an địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, ATGT khu vực cổng bến, kiên quyết xử lý nghiêm các hiện tượng cò mồi, ép khách, bắt chẹt khách; tổ chức phân luồng và bố trí phương tiện ra vào, phát cảnh báo, nhắc nhở hành khách trên loa phát thanh…

Hiện các đơn vị quản lý bến và doanh nghiệp vận tải hành khách đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện tàu, xe sẵn sàng phục vụ khách. Theo đó, tổ chức đón khách từ 6 giờ. Riêng ngày 29 tháng Chạp, các chuyến xe liên tỉnh và tuyến nội tỉnh đường dài (Hạ Long - Móng Cái) kết thúc vào 12 giờ, tuyến nội tỉnh sẽ kết thúc vào 16 giờ. Ngày mùng 1 Tết, các tuyến liên tỉnh không bố trí xe chạy, các tuyến nội tỉnh vẫn hoạt động phục vụ hành khách, mùng 2 Tết, mọi hoạt động của các bến xe trở lại bình thường.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 841
Đã truy cập: 1349426

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​