Sở Công Thương: Rút ngắn thời gian giải quyết TTHC

14/01/2022 08:44

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, Sở Công Thương đã tích cực, chủ động và quyết liệt triển khai các biện pháp cải cách đồng bộ trong tất cả các thủ tục hành chính (TTHC), nhằm tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Từ đó, góp phần đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).


Cán bộ Sở Công Thương giải quyết TTHC qua mạng cho doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Bắt đầu từ tháng 5/2021, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1476/QĐ-UBND về việc công bố danh mục thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Công Thương thay thế Quyết định số 1760/QĐ-UBND ngày 25/4/2019. Theo đó, đã giảm 7 TTHC so với trước đây (4 TTHC cấp tỉnh thuộc các lĩnh vực ATTP, năng lượng, hóa chất, thương mại biên giới và 3 TTHC cấp huyện về lĩnh vực lưu thông hàng hóa). Như vậy, đến nay tổng số TTHC thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Công Thương là 145 TTHC được chuẩn hóa và thực hiện ở 3 cấp, gồm 128 TTHC cấp tỉnh với 16 lĩnh vực; 15 TTHC cấp huyện với 4 lĩnh vực; 2 TTHC cấp xã với 1 lĩnh vực.

Để thực hiện tốt nhất công tác CCHC, mang lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, Sở Công Thương đã chủ động chỉ đạo quyết liệt và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm tăng cường trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị và người đứng đầu đơn vị trong việc triển khai nhiệm vụ CCHC. Trên cơ sở kế hoạch CCHC của tỉnh, Sở đã xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về nội dung CCHC trong các lĩnh vực quản lý. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể. Thường xuyên tổ chức giao ban, sơ kết đánh giá, đôn đốc các đơn vị tập trung thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ được giao.

Đến nay, 100% TTHC cấp tỉnh theo lĩnh vực Công Thương được thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4. Được ủy quyền phê duyệt 100% TTHC thuộc thẩm quyền phê duyệt của Sở cho cán bộ của Sở làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. 100% TTHC được niêm yết công khai trên cổng dịch vụ công của tỉnh và tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Đặc biệt, để xây dựng và phê duyệt trình tự giải quyết TTHC chi tiết, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và tin học hóa việc giải quyết TTHC, Sở Công Thương đã chủ động cắt giảm thời gian giải quyết của từng TTHC, theo đó tổng số thời gian cắt giảm của 145 TTHC cấp tỉnh từ 1.916 ngày theo quy định xuống chỉ còn 849 ngày, giảm 55,69% thời gian giải quyết so với quy định. Giảm thời gian thực hiện đối với 15 TTHC cấp huyện từ 198 ngày xuống 97 ngày, giảm 101 ngày tương ứng giảm 51,01%; giảm thời gian thực hiện đối với 102 TTHC cấp xã từ 46 ngày xuống 22 ngày, giảm 24 ngày tương ứng giảm 52,17%. Những điều này, đã giúp rút ngắn thời gian giải quyết TTHC và được cộng đồng doanh nghiệp hoan nghênh.

Theo đại diện Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Wincommerce chi nhánh tại Quảng Ninh cho biết: Với đặc thù kinh doanh hàng hóa bán buôn, bán lẻ, công ty chúng tôi thường xuyên phải gửi hồ sơ, giấy tờ, chương trình khuyến mại tới Sở Công Thương để chờ phê duyệt. Trước đây, khi làm thủ tục thường mất rất nhiều thời gian để chờ đợi, gửi hồ sơ, nhưng giờ đây việc kê khai thông tin hồ sơ đã được Sở Công Thương đơn giản hóa rất nhiều. Các thao tác bây giờ chỉ việc thực hiện trên máy tính, hoặc điện thoại là có thể gửi các thông tin, hồ sơ khuyến mại, hàng hóa... về Sở chờ phê duyệt, chứ không cần phải tới tận nơi như trước. Việc cải tiến này đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại khiến các doanh nghiệp như công ty chúng tôi cảm thấy rất hài lòng.

Với nhiều nỗ lực vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, tới thời điểm hiện tại, công tác cải cách, kiểm soát TTHC của Sở Công Thương đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong năm 2021 đã tiếp nhận và giải quyết 13.381 hồ sơ, trong đó hồ sơ qua mạng là 13.358 hồ sơ, chiếm 99,82% hồ sơ được tiếp nhận. Trong kỳ báo cáo không có hồ sơ quá hạn.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 844
Đã truy cập: 1349429

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​