Đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến đường ven sông

20/01/2022 09:07

Theo kế hoạch, trong quý II/2022, Quảng Ninh sẽ khởi công tuyến đường ven sông kết nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đường ven sông). Để chuẩn bị mặt bằng sạch phục vụ thi công dự án, các địa phương có tuyến đi qua đã phát động chiến dịch “cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành GPMB”. Đến nay, đã hơn 1/2 thời gian chiến dịch diễn ra, tiến độ GPMB đang bám sát theo đúng kế hoạch.


TP Uông Bí thông báo phương án đền bù GPMB cho nhân dân.

Dự án đường ven sông có chiều dài 41,2km (đoạn qua TX Quảng Yên dài 1km, TP Uông Bí 13,67km và TX Đông Triều là 26,53km), quy mô 6 làn xe, tiêu chuẩn đường cấp II đối với tuyến chính và 2 làn xe đường cấp III đối với đường song hành hai bên, đường gom chạy hai chiều. Dự án có tổng mức đầu tư trên 9.400 tỷ đồng, điểm đầu tại Km4+800 đường tỉnh 338, đấu nối vào tuyến đường Khu công nghiệp Amata, điểm cuối giao cắt với QL18 tại khu vực cổng tỉnh.

Để triển khai dự án, tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện GPMB, thu hồi hơn 400ha diện tích đất, ảnh hưởng đến gần 3.500 hộ dân thuộc TX Quảng Yên, TP Uông Bí và TX Đông Triều. Trong đó, TX Đông Triều có diện tích GPMB lớn nhất với gần 280ha đất phải thu hồi, ảnh hưởng đến 2.952 hộ dân; TP Uông Bí thực hiện thu hồi 145,5ha, liên quan đến 475 hộ dân. Diện tích còn lại thuộc TX Quảng Yên, liên quan đến hơn 100 hộ dân.

Với tinh thần “thần tốc, quyết liệt và nhanh chóng”, cuối tháng 10/2021, các địa phương gồm TP Uông Bí, TX Đông Triều đã thành lập Ban Chỉ đạo, phát động chiến dịch “cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành GPMB”, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo đứng đầu địa phương là Trưởng ban, tổ chức kiện toàn lại nhân sự, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo chịu trách nhiệm đối với từng khu vực cụ thể; thành lập các tổ công tác, bám sát địa bàn để kịp thời vận động, hỗ trợ và giải quyết những vướng mắc phát sinh.


TX Đông Triều thực hiện chi trả tiền bồi thường, GPMB cho nhân dân Phường Hồng Phong.

Theo đó, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, các địa phương đã tuân thủ nghiêm túc quy trình GPMB theo quy định Nhà nước, từ đó công bố, công khai các quy hoạch, dự án, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của đông đảo cơ quan, tổ chức, đoàn thể, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong nhân dân để thực hiện vận động, tuyên truyền đẩy nhanh công tác GPMB. Trực tiếp các đồng chí trong Ban chỉ đạo đã thường xuyên xuống cơ sở gặp gỡ, trò chuyện, tiếp nhận đề xuất, kiến nghị từ nhân dân và chỉ đạo tháo gỡ kịp thời theo quy định pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch UBND TX Đông Triều, cho biết: Để công tác GPMB hiệu quả, Đông Triều đã lựa chọn cán bộ GPMB có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để giải đáp mọi ý kiến thắc mắc của người dân, đề xuất giải quyết các vướng mắc theo hướng kiên trì, bền bỉ và quyết liệt. Song song với vận động tuyên truyền, lan tỏa tinh thần đồng thuận ủng hộ dự án trong nhân dân, các công tác nghiệp vụ GPMB được tiến hành theo đúng quy trình, kế hoạch; công tác giải quyết khó khăn vướng mắc được xử lý kịp thời.

Để bám sát tiến độ GPMB, các địa phương còn thường xuyên rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng hộ dân theo các mức độ từ khó đến dễ; động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai. Mục tiêu là khó khăn đến đâu giải quyết dứt điểm đến đó, không để một vài hộ dân làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ đã đồng thuận, ảnh hưởng đến kế hoạch của địa phương và tỉnh.


Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng, TP Uông Bí đã bàn giao cho đơn vị cho chủ đầu tư để quản lý, thu dọn mặt bằng.

Với sự vào cuộc tích cực, đến nay sau 80 ngày, hơn 1/2 thời gian triển khai chiến dịch “cao điểm 150 ngày đêm hoàn thành GPMB”, đoạn qua TP Uông Bí đã hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, đạt 100%. Hiện địa phương đang thực hiện di dời các công trình hạ tầng của các đơn vị trong ranh giới dự án. Thực hiện chi trả tiền được 392/475 hộ gia đình, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 118ha, tương đương 11,8/13,67km bằng 86%.

Tại TX Đông Triều, địa phương có diện tích GPMB lớn nhất dự án, cũng đã hoàn thành kiểm đếm được 2.757/2.952 hộ đạt 93% và 305 ngôi mộ; thực hiện xác nhận nguồn gốc đất cho 2.435/2.952 đạt 82%; thực hiện công khai phương án 2.292/2.952 đạt 78%. TX Đông Triều đã thực hiện chi trả tiền cho 1.059 hộ.

Để tạo điều kiện về chỗ ở mới cho các hộ dân phải thực hiện tái định cư, TX Đông Triều đã quyết định đầu tư 6 điểm tái định cư tại 5 xã, phường: Yên Đức, Yên Thọ, Kim Sơn, Mạo Khê, Hồng Phong với tổng diện tích thu hồi hơn 10ha. Hiện thị xã đang tập trung thực hiện GPMB, thi công hạ tầng khu tái định cư. Song song với đó, thực hiện di dời các hạng mục hạ tầng cấp nước sạch, đường điện…

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song công tác GPMB tại các địa phương hiện vẫn đang gặp phải một số khó khăn như: Cơ sở pháp lý thực hiện GPMB phụ thuộc nhiều vào quy định pháp luật, cần thời gian để triển khai các bước; một số hộ gia đình chưa đồng thuận nhận tiền bồi thường với lý do chưa đồng tình với phương án xác định nguồn gốc đất; một số thửa đất thu hồi còn diện tích nằm ngoài ranh giới, không tái sản xuất nông nghiệp được, đề xuất thu hồi hết … Vì thế đang ảnh hưởng đến tiến độ cũng như kết quả thực hiện GPMB nói chung của TX Đông Triều.

Đường ven sông sẽ là con đường chiến lược của tỉnh Quảng Ninh để hiện thực hóa chủ trương, mục tiêu xây dựng hành lang kinh tế phía Tây của tỉnh, kết nối tới Đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội với định hướng phát triển chuỗi đô thị - công nghiệp xanh và du lịch văn hóa lịch sử. Vì thế, việc sớm hình thành tuyến đường ven sông là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Do đó, các địa phương cần nỗ lực, tiếp tục đẩy nhanh công tác GPMB để tuyến đường sớm được triển khai, trở thành động lực phát triển của tỉnh, tăng sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư...

 

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 737
Đã truy cập: 1519454

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​