Tất cả vì người dân, doanh nghiệp

27/01/2022 11:23

Suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn có những cách làm đổi mới, đi đầu, đột phá, sáng tạo, quyết tâm xây dựng một địa phương năng động, phát triển, có môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng, thuận lợi, hiệu quả, tất cả vì người dân, doanh nghiệp. Và để nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, Quảng Ninh đã xây dựng và thực hiện bài bản, chuyên nghiệp bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI)…

Được triển khai từ năm 2015, DDCI đã góp phần không nhỏ tạo sự đổi mới tư duy, sáng tạo của cả hệ thống chính quyền cơ sở, sở, ban, ngành, địa phương. Mỗi chỉ số thành phần trong bộ chỉ số DDCI chính là thước đo quan trọng, để mỗi đơn vị nhìn lại chất lượng điều hành của mình, qua đó tiếp tục có những giải pháp mới, hiệu quả hơn, nhất là trong vấn đề giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, thu hút đầu tư.

Năm nay, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, thế nhưng Hội nghị công bố DDCI Quảng Ninh 2021 vẫn được Quảng Ninh tổ chức thành công để đánh giá, xếp hạng năng lực cạnh tranh của 13 địa phương và 22 sở, ngành trên địa bàn tỉnh. DDCI năm 2021 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi. Tỷ lệ hồi đáp khối địa phương đạt 34,9% và khối sở, ban, ngành đạt 36,2%. Với sự bình chọn công tâm, minh bạch, DDCI 2021 đã vinh danh Cục Hải quan tỉnh dẫn đầu khối sở, ngành; TX Quảng Yên dẫn đầu khối địa phương.

Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đứng đầu khối các sở, ngành trong bảng xếp hạng DDCI năm 2021 của tỉnh.

Theo đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ DDCI Quảng Ninh, suốt 7 năm triển khai DDCI, những đánh giá của doanh nghiệp đối với các khía cạnh khác nhau trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính cụ thể đã và đang giúp lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, địa phương tìm ra những dư địa cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. So với DDCI của các địa phương khác, chỉ tiêu, chỉ số của DDCI Quảng Ninh liên tục được cập nhật, điều chỉnh để bám sát với những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm.

Những chuyển động tích cực từ DDCI đã góp phần không nhỏ để Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) của Quảng Ninh 4 năm (2017 - 2020) liên tiếp giữ ngôi vị quán quân, Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) liên tiếp giữ vị trí số 1 trong 2 năm 2019 và 2020; lần đầu tiên Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vươn lên vị trí dẫn đầu.

Từ kết quả cao trong thực hiện các chỉ số quan trọng trên đã đưa Quảng Ninh vào top đầu những tỉnh, thành phố có số thu ngân sách nhà nước cao nhất cả nước. Đặc biệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được nâng lên rõ rệt, Quảng Ninh luôn lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư làm thước đo hoàn thành công việc.

Đơn cử như năm 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Quảng Ninh vẫn thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa giữ vững sự ổn định KT-XH và đà tăng trưởng hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016-2021), thu ngân sách nội địa trên 42.000 tỷ đồng, đứng ở tốp đầu cả nước, hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Tổng vốn thu hút đầu tư ngoài ngân sách đạt 360.774 tỷ đồng, trong đó thu hút FDI thế hệ mới có bước đột phá, đạt trên 1 tỷ USD, gấp 2,67 lần so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 93.938 tỷ đồng, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm 2020. Năng suất lao động xã hội bình quân đạt khoảng 320 triệu đồng/người/năm, tăng 9,6% so với cùng kỳ. Có 2.055 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 2% so với cùng kỳ; lũy kế toàn tỉnh có 16.800 doanh nghiệp.

Tất cả vì người dân, doanh nghiệp – Quảng Ninh luôn đặt mục tiêu năm sau cao hơn năm trước và quyết tâm hoàn thành. Tin tưởng rằng với những giải pháp, cách làm đổi mới, sáng tạo, linh hoạt của các sở, ban, ngành, địa phương, cũng như của tỉnh, Quảng Ninh tiếp tục gặt hái được những thành công lớn hơn trong thời gian tới.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 699
Đã truy cập: 1519416

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​