Điểm sáng trong liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản

27/01/2022 14:21

Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XIII đã thông qua Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND “Về việc ban hành chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh” (gọi tắt Nghị quyết 194). Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết, hiện Đông Triều là địa phương thực hiện tốt nhất các mục tiêu đề ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng được tính liên kết, tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.


Người dân xã Bình Dương chăm sóc khoai tây Atlantic.

Sau 2 năm triển khai, toàn tỉnh có 11 dự án được hỗ trợ từ chính sách thì riêng TX Đông Triều có tới 3 dự án. Một trong những điều kiện thuận lợi giúp địa phương hiện thực hóa được Nghị quyết 194 là do giai đoạn trước năm 2019, Đông Triều đã triển khai nhiều mô hình liên kết và nhân rộng, nâng cao hệ số sử dụng đất trên mỗi đơn vị diện tích, đem lại hiệu quả kinh tế cao và tạo niềm tin cho người tham gia liên kết. Nổi bật là trong sản xuất, tiêu thụ khoai tây Atlantich giữa người nông dân với Công ty TNHH Orion Hàn Quốc được tổ chức trồng vào vụ đông.

Bà Phạm Thị Hằng, thôn Đạo Dương, xã Bình Dương, cho biết: 10 năm nay gia đình tôi vẫn duy trì trồng 15 sào cây khoai tây Atlantic. So với các loại rau màu khác, khoai tây Atlantic dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau khoảng 3 tháng là cho thu hoạch. Quan trọng nhất là chúng tôi không phải lo đầu ra mà chỉ cần trồng đảm bảo chất lượng là sẽ được thu mua tận nơi. Hiện thu nhập bình quân đạt từ 70-90 triệu đồng/ha, trừ chi phí đầu tư sau 3 tháng thu lãi 45-47 triệu đồng/ha. Hiệu quả rõ rệt nhờ liên kết theo chuỗi nên từ 20ha thí điểm ban đầu năm 2012, hiện nay mô hình đã được nhân rộng trên 200ha.

Tiếp đó là mô hình liên kết trồng rau giữa người nông dân với Hợp tác xã chất lượng cao Hoa Phong, mô hình liên kết sản xuất giống lúa giữa Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh… Hiện những mô hình này đã được triển khai trên diện tích 1.000ha tại các xã, phường, năng suất thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/ha. Hiệu quả rõ nét nhất của sự liên kết trong sản xuất và tiêu thụ đã mang lại lợi ích tối đa cho người nông dân khi giá bán được đảm bảo và đầu ra không bị đứt gãy. Chính vì vậy, TX Đông Triều đã tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nông sản, hộ nông dân điển hình sản xuất giỏi để chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và vận động việc liên kết hợp tác. Đồng thời, lựa chọn, vận động các doanh nghiệp, HTX có tiềm lực, tâm huyết để xây dựng dự án chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản để tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước. Trong công tác tiêu thụ, địa phương cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các hội chợ nông sản an toàn, tham gia các tuần lễ nhận diện sản phẩm an toàn do các tỉnh, thành phố tổ chức để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản an toàn.


Vùng trồng lúa ĐT 100 theo liên kết giữa Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh với người dân xã Hưng Đạo.

Vừa qua, TX Đông Triều đã thẩm định, phê duyệt chủ trương, phê duyệt 3 dự án đủ điều kiện để đưa vào triển khai thực hiện trong thời gian 3 năm (2021-2023). Cụ thể là Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa chất lượng cao tại xã Bình Dương với qui mô gần 35ha và 160 hộ tham gia. Hiện sản phẩm đã và đang được HTX dịch vụ chất lượng cao Hoa Phong thu mua và tiêu thụ trên 15 tấn với giá cao hơn thị trường 1.500đ/kg. Dự án thứ 2 là liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giống lúa chất lượng cao ĐT37 tại xã Nguyễn Huệ với qui mô 11 ha và có 192 hộ tham gia. Sản phẩm đã và đang được Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh thu mua và tiêu thụ trên 20 tấn thóc với giá cao hơn thị trường trên 1.000đ/kg. Tiếp đó là Dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trà hoa vàng Ngọa Vân tại xã An Sinh do HTX nông nghiệp sinh thái chè hoa vàng Huyên Anh làm chủ. Hiện cho thu hoạch bình quân 2 tạ lá tươi/1ha và 1,4 tạ hoa tươi/1ha, sản phẩm đã và đang được tiêu thụ trên thị trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra năm 2021, HTX Nông trại xanh cũng đã liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ lúa chất lượng cao với quy mô 83 ha tại 4 HTX dịch vụ nông nghiệp (Bình Dương, Đông Triều, Hồng Phong, Thủy An).

Ông Đặng Đình Thắng, Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều, cho biết: Có thể khẳng định, thực hiện liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo niềm tin và an tâm cho người sản xuất. Tuy nhiên trong quá trình áp dụng và triển khai thực hiện Nghị quyết 194, chúng tôi thấy có một số hạn chế của chính sách cần phải làm rõ hơn trong việc hỗ trợ cho các sản phẩm OCOP đã đạt từ 3 sao trở lên. Do hiện quy định chưa rõ ràng dẫn đến khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ giải ngân hỗ trợ sản phẩm OCOP. Đồng thời cũng chưa quy định rõ những trường hợp nào phải tổ chức đấu thầu khi thực hiện dự án liên kết. Chủ thể, doanh nghiệp, Hợp tác xã liên kết vẫn còn lúng túng trong quá trình lập và hoàn thiện về hồ sơ liên kết.

 

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 707
Đã truy cập: 1519424

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​