Hải quan Cẩm Phả: Tăng niềm tin với doanh nghiệp

11/05/2022 11:49

      

Những năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (gọi tắt là Hải quan Cẩm Phả) liên tục nằm trong tốp 2 về số thu thuế xuất nhập khẩu và tốp 3 về chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở của Cục Hải quan tỉnh. Gia tăng niềm tin với doanh nghiệp được cho là một trong những giải pháp mang lại những thành công trên của Hải quan Cẩm Phả.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty CP Xuất nhập khẩu than - Vinacomin trong hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn.

Năm 2022, Hải quan Cẩm Phả được Cục Hải quan tỉnh giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là 4.500 tỷ đồng (tăng 23% so với chỉ tiêu được giao năm 2021). Ngay từ đầu năm nay, xác định dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu đóng góp nguồn thu chủ lực cho ngân sách nhà nước của đơn vị, Hải quan Cẩm Phả đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời công tác quản lý hải quan, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Trên cơ sở các chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh, Chi cục đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch trọng tâm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Trong đó, tập trung vào 2 nhóm giải pháp chính là giải pháp duy trì nguồn thu, chống thất thu; hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và giải pháp mở rộng nguồn thu, thu hút doanh nghiệp mới. 

Đối với giải pháp duy trì nguồn thu, chống thất thu, Chi cục thường xuyên chủ động trao đổi, nắm bắt kế hoạch XNK hàng hóa từ phía các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục qua địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục, giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, không làm gián đoạn, ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Đinh Quang Trung, Trưởng Ban Kinh doanh than (TKV) cho biết: Thời gian qua, Chi cục đã kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu than; nhanh chóng báo cáo tình hình để Cục Hải quan đề xuất Tổng cục xem xét cho phép không áp dụng quy định kiểm tra nguồn gốc, khai báo giấy phép, kiểm tra thực tế hàng hóa, lấy mẫu giám định đối với mặt hàng than xuất khẩu và không thiết lập tiêu chí rủi ro, phân luồng đỏ đối với mặt hàng này. Đồng thời, tăng cường cán bộ để các thủ tục thông quan được giải quyết nhanh nhất.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả làm thủ tục thông quan cho doanh nghiệp.

Hay như trước sự quá tải của khu neo đậu Hòn Nét - Con Ong, Chi cục đã báo cáo Cục Hải quan tỉnh. Tháng 2/2022, Cục Giám sát quản lý (Tổng cục Hải quan) đã thực hiện khảo sát thực tiễn hoạt động XNK hàng hóa, XNC phương tiện tại khu vực Cảng Hòn Nét. Đồng thời, tổ chức hội nghị về công tác quản lý, giám sát đối với hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC chuyển tải, sang mạn tại các khu vực cảng nổi, khu neo đậu. Qua chuyến khảo sát, Tổng cục Hải quan cơ bản đồng tình với đề xuất của Cục Hải quan Quảng Ninh, như: Áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro khi thực hiện hoạt động giám sát hải quan đối với hàng hóa và phương tiện vận tải trên cơ sở thu thập thông tin về phương tiện, hàng hóa xuất khẩu; cho phép cơ quan hải quan thực hiện giám sát đối với hàng hóa kể từ khi phương tiện nội địa chở hàng hóa xuất khẩu cập mạn tàu biển quốc tế để giao nhận, bốc xếp hàng hóa.

Đáng chú ý là những đề xuất này sẽ được đưa vào Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 38 và Thông tư 39 về công tác quản lý hải quan đối với phương tiện vận tải XN cảng và hàng hóa XNK tại cảng nổi. Từ đó, tháo gỡ những điểm nghẽn trong công tác quản lý, giám sát đối với hàng hoá và phương tiện vận tải sang mạn tại các khu vực cảng nổi, thúc đẩy hoạt động XNK qua khu vực cảng biển của Quảng Ninh được thuận lợi hơn nữa.

Tháng 4/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ I/2022 để nghe ý kiến, đề xuất cũng như vướng mắc của doanh nghiệp.

Để mở rộng nguồn thu, thu hút doanh nghiệp mới, Chi cục chủ động nắm bắt thông tin, rà soát, xác định các doanh nghiệp tiềm năng có thể thu hút về làm thủ tục. Từ đó, thành lập các đoàn công tác đến trực tiếp trụ sở doanh nghiệp, cam kết sẽ hỗ trợ hiệu quả và nêu bật những lợi thế cạnh tranh của khu vực cảng nổi Cẩm Phả. Đặc biệt, hàng năm, Chi cục đều tổ chức định kỳ hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp để trực tiếp giải đáp, tháo gỡ các vướng mắc ngay tại hội nghị.

Bà Trần Tuyết Mai, Trưởng Phòng XNK Tập đoàn Hòa Phát, chia sẻ: Chúng tôi đã tham gia rất nhiều hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp của hải quan ở các tỉnh, thành khác, nhưng những hội nghị đó đa phần là tổ chức tuyên truyền chứ không có phần trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp. Còn trong quá trình làm thủ tục, Hải quan Cẩm Phả đã tạo dựng một môi trường thông quan chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK của các doanh nghiệp. Thông qua các kênh tiếp nhận vướng mắc do Chi cục thiết lập đã giúp doanh nghiệp tiếp cận thông tin về các chính sách mới nhanh nhạy, kịp thời, cũng như giải đáp vướng mắc 24/7. Khi làm thủ tục hải quan, công chức tiếp nhận tờ khai đã tháo gỡ ngay khi doanh nghiệp còn thắc mắc hay có cách hiểu khác nhau về các quy định mới liên quan đến chính sách mặt hàng, chính sách thuế...

Đối với các doanh nghiệp đang làm thủ tục tại khu vực cảng biển Cẩm Phả nhưng chưa mở tờ khai tại Chi cục, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kêu gọi doanh nghiệp về mở tờ khai tại Chi cục, đóng góp nguồn thu cho ngân sách địa phương. Bằng các hoạt động này, Hải quan Cẩm Phả đã kịp thời nắm bắt tình hình XNK của doanh nghiệp, thường xuyên đánh giá được biến động nguồn thu.

Ông Ngô Xuân Hiệp, Chi cục trưởng Hải quan Cẩm Phả, cho biết thêm: Trong quý I/2022, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng số kim ngạch, thu thuế qua các địa bàn do đơn vị quản lý đạt được những kết quả khả quan, thể hiện sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Cụ thể, kim ngạch XNK đạt trên 390 triệu USD (tăng 64% về kim ngạch so với cùng kỳ 2021); 64 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan (tăng 23% so với cùng kỳ 2021); số thu ngân sách đạt trên 740 tỷ đồng (bằng 165% so với năm 2021 và gần 20% so với chỉ tiêu được giao)...

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 890
Đã truy cập: 1519607

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​