Nâng cao ý thức chủ động PCCC

11/05/2022 14:51

   

Cùng với việc có đầy đủ thiết bị, phương tiện an toàn và lực lượng cảnh sát PCCC sẵn sàng chiến đấu, điều kiện quan trọng để công tác PCCC có hiệu quả là phải nâng cao ý thức, trách nhiệm từ mỗi người dân. 

Tiết ngoại khóa về PCCC tại Trường THCS Dực Yên (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) tháng 4/2022.

Trung tuần tháng 4/2022, tập thể giáo viên và học sinh Trường THCS Dực Yên (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) được tham gia buổi tuyên truyền PCCC&CNCH tổ chức ngay tại khuôn viên nhà trường. Do được tổ chức theo hình thức sinh hoạt ngoại khóa, học sinh đều rất hào hứng khi được tuyên truyền những kiến thức cơ bản về PCCC. Nhất là cách nhận biết các nguy cơ, nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến cháy, nổ và những kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng tự thoát nạn, cứu người bị nạn theo cách an toàn, hiệu quả nhất...

Ngoài việc tìm hiểu lý thuyết, buổi ngoại khoá còn tổ chức thực hành kỹ năng dập tắt đám cháy theo các tình huống giả định. Bầu không khí càng sôi nổi hơn khi học sinh được trực tiếp thực hiện các thao tác sử dụng bình chữa cháy, tiếp cận và thoát khỏi đám cháy an toàn... dưới sự hướng dẫn của các chiến sĩ PCCC. Qua đó, học sinh có được những kỹ năng vô cùng quan trọng để bảo đảm an toàn cho chính mình trong các tình huống cháy, nổ.

Để nâng cao hiệu quả công tác PCCC, nhiều năm qua, huyện Đầm Hà luôn chú trọng đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, gắn với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành các quy định an toàn tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Ngoài hình thức sinh hoạt ngoại khóa tại các trường học, Công an huyện Đầm Hà còn chủ động phối hợp, triển khai các đợt huấn luyện, thực hành nghiệp vụ PCCC tại các xã, thị trấn, cơ sở kinh doanh như siêu thị Aloha Mall, chợ trung tâm, cửa hàng xăng dầu... Hỗ trợ các địa phương xây dựng mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” do nhân dân làm nòng cốt.

Diễn tập phương án chữa cháy tại khách sạn Hải Yến (TP Cẩm Phả) chuẩn bị cho SEA Games 31, tháng 4/2022.

Tìm hiểu tại TP Cẩm Phả được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an thành phố đã chủ trì, phối hợp tổ chức 5 đợt tuyên truyền pháp luật về PCCC kết hợp với các hoạt động diễn tập chữa cháy tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả; ngoại khóa PCCC với các sự cố khi sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng tại Trường THCS Trọng điểm; huấn luyện PCCC&CNCH trong môi trường công sở cho CBCCVC-NLĐ làm việc tại các đơn vị trực thuộc Thành ủy, HĐND, UBND thành phố... Trong thời gian mở cửa du lịch và diễn ra SEA Games 31, các hoạt động PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố càng được chú trọng triển khai.

Còn tại TP Móng Cái, hiện 100% khu phố trên địa bàn đều đã thành lập đội dân phòng PCCC với tổng số 1.010 đội viên. Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã tổ chức 17 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC nhằm liên tục củng cố, duy trì hoạt động có hiệu quả cho đội ngũ này. Các phường, xã cũng tổ chức các đợt vận động đến tận các gia đình về việc ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC, nhất là các hộ kinh doanh, dịch vụ; trong quá trình vận động đã hướng dẫn gần 3.200 người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114”, tham gia nhóm Zalo “Cục Cảnh sát PCCC&CNCH” trên điện thoại thông minh...

Đoàn công tác liên ngành TP Móng Cái kiểm tra trang thiết bị PCCC tại chợ Trung tâm thành phố, tháng 5/2022. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Thực tế những năm gần đây, cùng với sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát PCCC toàn tỉnh, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cho đến từng cơ quan, đơn vị về bảo đảm an toàn PCCC đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để phòng tránh được nguy cơ cháy, nổ, mọi người dân đều phải luôn chủ động nâng cao nhận thức về PCCC, hiểu rõ về trách nhiệm của mình với việc đảm bảo an toàn chung nơi sinh sống, làm việc.

Do đó thời gian tới, công tác tuyên truyền vẫn cần tiếp tục được đổi mới thường xuyên, khai thác hiệu quả từ các phương tiện thông tin đại chúng kết hợp với hoạt động tuyên truyền trực quan (băng rôn, khẩu hiệu), hội nghị tập huấn, xây dựng các mô hình PCCC tại khu dân cư, đơn vị... để phù hợp với đặc thù từng địa bàn cơ sở. Nội dung tuyên truyền nhằm xây dựng tốt phong trào tự phòng, tự bảo vệ, lấy phòng ngừa là chính, duy trì các điều kiện an toàn trong từng khu dân cư, từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị để giảm tối đa nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Văn Bá


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 747
Đã truy cập: 1519464

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​