TKV nâng cao chất lượng đưa đón thợ mỏ

13/05/2022 14:50

Với người công nhân mỏ Quảng Ninh, có lẽ hình ảnh thân quen nhất là những chuyến xe chuyên chở công nhân đến khai trường sản xuất than mỗi ngày và đưa họ trở về nhà sau 8 tiếng làm việc. Những năm gần đây, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đầu tư nhiều hơn cho công tác đưa đón thợ mỏ, từ việc trang sắm các phương tiện mới, hiện đại hơn, đến việc nâng cấp chế độ đi lại cho người lao động, những người thợ mỏ ngày càng yên tâm, gắn bó hơn với ngành than.

Sau ngày chủ nhật nghỉ ngơi bên gia đình, sáng sớm hôm sau, thợ lò Nguyễn Văn Hào quê Hải Dương, được xe ô tô về tận nhà đón đi làm việc tại Công ty Than Mạo Khê. Anh Hào cho biết, 9 năm nay, ngày nào anh cũng được xe công ty đưa đi, đón về như vậy. "Xe ô tô Công ty bố trí chạy rất êm, trên xe có điều hòa, wifi, bác tài xế lại vui tính, thân thiện, anh em công nhân chúng tôi rất thoải mái mỗi lần được đưa đón. Nhà tôi cách công ty 23 cây số, lên xe chuyện trò dăm ba câu với anh em rồi ngủ một giấc là đã về đến mỏ. Trong khi bạn bè tôi ở vài khu công nghiệp, đường xa đến mấy, ngày nắng cũng như ngày mưa, chỉ có thể chạy xe máy đi làm hoặc đi xe bus tốn kém. Công nhân mỏ như tôi đúng là sướng hơn nhiều lắm" - anh Nguyễn Văn Hào tâm sự.

Có xe đưa đi, đón về, thợ lò Nguyễn Văn Hào rất tập trung cho công việc. Là thợ khai thác, đi làm đều từ 23-25 công, mỗi tháng, anh Hào cũng thu nhập trên 20 triệu đồng, có tháng cao hơn. Vợ con anh ở Hải Dương ngày nào cũng được đón anh trở về nhà sau giờ tan ca nên rất yên tâm với công việc thợ lò của anh. Dự định của anh Hào sẽ gắn bó lâu dài với ngành mỏ và Công ty Than Mạo Khê.


Thợ lò Nguyễn Văn Hào, Công ty Than Mạo Khê được xe ô tô đón đi làm tận nhà ở tỉnh Hải Dương.

Không riêng anh Hào, những công nhân quê ngoại tỉnh có nhu cầu trở về nhà sau giờ sản xuất đều được Công ty Than Mạo Khê bố trí xe ô tô đưa, đón hàng ngày. Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty, Than Mạo Khê hiện có 600 công nhân quê ngoại tỉnh, trong đó 100 người có nhu cầu đưa đón tận nhà. Công ty đã bố trí những xe ô tô mới, hiện đại, đầy đủ tiện nghi để phục vụ số lao động này. Ngoài ra, những công nhân ở khu tập thể cũng được bố trí xe đưa đón hai chiều từ khai trường về khu tập thể và ngược lại. Suốt những chặng hành trình đó, người công nhân không những được miễn phí hoàn toàn mà còn được đảm bảo an toàn tối đa.


Công ty Than Mạo Khê tổ chức xe đưa đón công nhân quê ngoại tỉnh.

Đưa đón công nhân là một nét đẹp truyền thống của TKV từ rất nhiều năm qua, thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến người lao động của Tập đoàn, đặc biệt là thợ mỏ. Hoạt động này cũng đồng thời góp phần xây dựng văn hóa công nghiệp và kỷ luật lao động trong các doanh nghiệp ngành than. Những năm gần đây, khi tình trạng tuyển dụng và giữ chân thợ lò ngày một khó, TKV càng quan tâm đặc biệt hơn đến công tác đưa đón thợ mỏ. Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ - đơn vị có chức năng chính trong nhiệm vụ vận chuyển người lao động của TKV, đầu tư thêm các phương tiện vận tải mới, hiện đại, có nhiều tiện nghi để phục vụ người lao động.

Ông Vũ Mạnh Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ cho biết, đơn vị hiện đang duy trì thường xuyên từ 210-215 xe ô tô mới, đầy đủ tiện nghi để phục vụ vận chuyển công nhân đến nơi làm việc và trở về nhà hoặc các khu tập thể. Năm 2021, đơn vị này đã phục vụ 5,1 triệu công nhân các đơn vị ngành than, đạt 11,1 triệu km vận chuyển. Quý I/2022, số công nhân được đưa đi, đón về mỗi ngày đạt trên 1,2 triệu người, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021.

Trung bình một ngày, Công ty bố trí khoảng 500 chuyến xe chuyên chở gần 30.000 lượt công nhân mỏ, xa nhất tuyến miền Tây là tỉnh là Hải Dương và xa nhất tuyến miền Đông là huyện Bình Liêu. Để phục vụ công nhân mỏ ngày càng tốt hơn, từ năm 2018 đến nay, Công ty liên tục đầu tư các xe ô tô đời mới để vận chuyển người lao động ở cả 3 vùng Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí. Trong tháng 6 tới đây, Công ty sẽ mua thêm 20 xe ô tô mới để nâng cao chất lượng đưa đón công nhân mỏ.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho công nhân trên những chuyến xe, ông Vũ Mạnh Dũng cho biết thêm, Công ty siết chặt các quy định nghiêm ngặt đối với lái xe, từ việc kiểm tra nồng độ cồn và ký cam kết đảm bảo an toàn trước mỗi ca sản xuất, đến việc thường xuyên giám sát kiểm tra kiểm tu, bảo dưỡng, sửa chữa xe trước và sau khi hoạt động.

Đặc biệt, thái độ niềm nở, thân thiện của những người tài xế trên những chuyến xe ca hàng ngày cũng đã mang đến niềm vui và cả sự gắn kết với nghề cho những người thợ mỏ của TKV.

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 702
Đã truy cập: 1519419

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​