Hải Hà: Khởi sắc từ hoạt động công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

20/06/2022 11:25

     

Thực hiện chủ đề công tác năm 2022, huyện Hải Hà đã bám sát định hướng phát triển của tỉnh, từng bước hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án phát triển công nghiệp. Qua đó, sớm hiện thực hoá mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sản xuất quần áo tại Công ty CP May mặc Hoa Lợi Đạt Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Tận dụng lợi thế có KCN Cảng biển Hải Hà, cấp ủy, chính quyền huyện đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh định hướng, xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn KCN. Qua hơn 6 năm đi vào hoạt động, đến nay KCN Cảng biển Hải Hà đã thu hút được 19 dự án đầu tư hạ tầng, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực công nghiệp dệt may, với các sản phẩm sợi dệt, quần áo thời trang cung cấp cho nhiều thương hiệu lớn trên thế giới.

KCN Cảng biển Hải Hà (giai đoạn 1) có quy mô 660ha, chia thành 5 phân kỳ GPMB. Đến nay, đã hoàn thành công tác bồi thường, GPMB các phân kỳ 1.1 đến 1.4, với diện tích khoảng 520ha, chiếm khoảng 78,78% tổng diện tích KCN. Hiện nay, chủ đầu tư hạ tầng KCN đang thực hiện các bước phục vụ việc triển khai công tác GPMB đối với phân kỳ 1.5, dự kiến sẽ hoàn thành GPMB toàn bộ diện tích đất KCN trong năm 2022. Tính đến thời điểm hiện tại, KCN đã được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên diện tích khoảng 300ha, đạt 45,45% tổng diện tích KCN.

KCN Cảng biển Hải Hà (giai đoạn 1) đã thu hút được 19 dự án đầu tư thứ cấp, tổng diện tích đất và cơ sở hạ tầng đã cho thuê lại khoảng 233ha, chiếm 45,75% diện tích đất công nghiệp kho tàng của KCN. Tổng số vốn đã đăng ký đầu tư vào KCN đạt 1,458 tỷ USD; số vốn đã thực hiện là 905 triệu USD. Tính đến đầu năm 2022, các dự án đầu tư trong KCN Cảng biển Hải Hà đã đóng góp vào NSNN đạt 1.880 tỷ đồng. Thu hút khoảng 15.000 lao động đang làm việc, thu nhập bình quân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng.

Theo báo cáo của UBND huyện Hải Hà, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt 10.723,2  tỷ đồng, bằng 55,1% kế hoạch, tăng 31,9% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 9.063,2 tỷ đồng, chiếm 84,5%, đạt 56,3% kế hoạch và tăng 40% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 532,343 tỷ đồng, bằng 52,7% kế hoạch, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 8.119,3 tỷ đồng, tăng 33,8% so với cùng kỳ.

Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp cũng đang được huyện Hải Hà quan tâm phát triển.

Bên cạnh đó, huyện Hải Hà còn hỗ trợ, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngoài địa bàn KCN. Trong đó, chú trọng hỗ trợ phát triển các sản phẩm cơ khí, vật liệu xây dựng và chế biến lương thực, thực phẩm. Hiện nay, huyện đang tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh hỗ trợ Tập đoàn Bến Thành hoàn tất các thủ tục nghiên cứu đầu tư Nhà máy sản xuất công cụ y khoa và Tổ hợp nhà máy trang thiết bị y tế tại xã Quảng Phong. Được biết, trong tháng 3 vừa qua, huyện đã có buổi làm việc với Tập đoàn Bến Thành để thống nhất thời gian, tiến độ triển khai các bước thực hiện 2 dự án này.

Huyện Hải Hà đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan của tỉnh đẩy nhanh tiến độ thành lập CCN xã Quảng Đức, với diện tích 20ha. CCN này được hình thành, một mặt sẽ giúp cho địa phương có địa điểm di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư, mặt khác sẽ thu hút các dự án sản xuất, chế biến thực phẩm, sản xuất tinh bột, đồ uống, chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ… góp phần giải quyết việc làm, lao động, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, toàn huyện có 87 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và 33 doanh nghiệp tiểu thủ công nghiệp.

Với sự tích cực, chủ động trong thu hút đầu tư, phát triển ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện Hải Hà đang từng bước chuyển đổi thành công mô hình phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp hiện đại, tạo ra giá trị gia tăng cao, từng bước gia tăng nguồn thu cho NSNN, nâng cao thu nhập, đời sống người dân.

Quế Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 736
Đã truy cập: 1569656

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​