Diễn đàn kinh tế “Tạo đột phá, phát huy nguồn lực cho phát triển vùng Đông Bắc Bộ”

23/06/2022 10:28

    

Chiều 22/6, tại TP Hạ Long, thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức Diễn đàn kinh tế 2022 với chủ đề “Tạo đột phá, phát huy nguồn lực cho phát triển vùng Đông Bắc Bộ”. Diễn đàn có sự tham gia của đồng chí Bùi Văn Khắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo TP Hải Phòng, các chuyên gia, nhà khoa học và nhà quản lý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu chào mừng diễn đàn, đồng chí Bùi Văn KhắngUỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, cơ hội nổi trội của Quảng Ninh, cũng như những thách thức tỉnh đang đối mặt. Trước những lợi thế với mâu thuẫn ấy, Quảng Ninh đã xác định chuyển đổi phương thức phát triển theo hướng bền vững dựa vào 3 trụ cột là thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với xu thế hòa bình, hợp và nhập và cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; trên cơ sở đó đổi mới hệ thống chính trị và xây dựng nền hành chính hiện đại; bảo đảm phát triển bền vững dựa vào lợi thế khác biệt về dịch vụ, du lịch, văn hóa, công nghiệp giải trí và công nghiệp sáng tạo.

Trên cơ sở định hướng Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 22/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định kinh tế cảng biển là khâu đột phá, là động lực để xây dựng Quảng Ninh trở thành một trung tâm kinh tế biển của cả nước, là cửa ngõ trung chuyển của khu vực Đông Nam Á, động lực phát triển của Vùng và cả nước. Trong đó, ngoài những nhiệm vụ giải pháp đồng bộ, Quảng Ninh xác định nhiệm vụ đột phá, then chốt là xây dựng kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ cảng biển.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh hi vọng diễn đàn sẽ là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng thảo luận xung quanh các giải pháp nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá hơn, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt là tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Diễn đàn là dịp gợi mở những giải pháp đột phá để phát triển vận tải biển và dịch vụ logistics cho vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc bộ.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã tiến hành 2 phiên thảo luận về các nội dung: Phát triển vùng Đông Bắc Bộ nhìn từ trục tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và giải pháp tạo đột phá, huy động mạnh mẽ các nguồn lực cho phát triển vùng Đông Bắc Bộ và “tam giác vàng” phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhận diện các điểm nghẽn như: Kết nối hạ tầng giữa các địa phương; cơ sở hạ tầng giao thông, các khu công nghiệp chưa phát triển đồng bộ với hệ thống cảng biển; việc thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển nhằm đảm bảo tính cạnh tranh và khả năng phục hồi của doanh nghiệp sau đại dịch...

Các thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn nhằm khơi thông nguồn lực đầu tư từ xã hội, tạo động lực mới để “tam giác vàng” Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh bứt phá phát triển sau đại dịch; qua đó gợi mở những giải pháp đột phá để phát triển vận tải biển và dịch vụ logistics với hạ tầng giao thông, dịch vụ đa dạng của Hải Phòng và Quảng Ninh; xây dựng các chính sách phù hợp đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá hơn, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Hải Phòng, Quảng Ninh trong dài hạn.

Chu Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 678
Đã truy cập: 1569598

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​