Công ty CP Cơ khí Hòn Gai: Hiệu quả sáng kiến cải tiến kỹ thuật

26/07/2022 14:11

   

Thời gian gần đây, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai đã đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong các dây chuyền chế tạo, gia công thiết bị cơ khí. Đây là một trong những đơn vị cơ khí được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đánh giá cao phát huy phong trào này. Qua đó, giúp đơn vị ngày càng nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân công, chi phí, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, cải tiến chất lượng sản phẩm cơ khí phục vụ cho các đơn vị ngành Than.

Công nhân Công ty CP Cơ khí Hòn Gai vận hành dây chuyền sản xuất van công nghiệp.

Công ty CP Cơ khí Hòn Gai - Vinacomin là một trong những đơn vị có vị trí quan trọng trong hệ thống các công ty cơ khí TKV; có truyền thống sản xuất các sản phẩm cơ khí, thiết bị phụ tùng phục vụ sản xuất khai thác than, khoáng sản. Các sản phẩm thế mạnh của Công ty gồm: Van công nghiệp, con lăn và hệ thống băng tải, sàng rung và lưới sàng các loại, phụ tùng cơ giới hoá hầm lò, các sản phẩm đúc bằng vật liệu inox, đồng, thép chịu mài mòn... Các dịch vụ sửa chữa thiết bị cho các đơn vị trong và ngoài ngành TKV.

Giai đoạn 2020-2025, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai xác định chiến lược phát triển sẽ tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm; nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ tâm huyết, lành nghề. Đặc biệt, đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, nâng cao năng lực chế tạo, sửa chữa nội địa hóa các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất than; thực hiện chuyển đổi số trong quản lý, điều hành sản xuất. Đồng thời, phát triển thị trường song song với duy trì ổn định các thị trường chiến lược; đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, giữ vững nhịp độ sản xuất, ổn định hiệu quả các sản phẩm cốt lõi; liên kết với các đơn vị cơ khí trong nước, đối tác nước ngoài để đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và giá trị gia tăng cao.

Hiện thực hóa mục tiêu này, Công ty đã đầu tư nhiều dây chuyền cơ khí đồng bộ được áp dụng hiệu quả và cho ra “lò” các sản phẩm mới chất lượng thay thế dần sản phẩm nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu thị trường. Điển hình, như dây chuyền sản xuất van công nghiệp bao gồm các thiết bị CNC đồng bộ từ công đoạn gia công đến kiểm tra, hoàn thiện sản phẩm. Dây chuyền được đánh giá hiện đại hàng đầu tại Việt Nam được Công ty áp dụng từ năm 2019. Hiện nay, năng lực chế tạo của dây chuyền này đạt 2.000 bộ van/năm. Năm 2020, Công ty đã hoàn thành Đề án với Bộ Công thương “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo van Cổng với kích thước tiêu chuẩn DN: 100÷300, PN: 10÷25, bằng vật liệu gang cầu FCD500-7, WCB và thép không gỉ SUS304” (thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2020). Hiện tại, sản phẩm van công nghiệp các loại do Công ty chế tạo đã được cung cấp cho một số đơn vị thuộc TKV thay thế dần hàng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, hiện Công ty đang áp dụng dây chuyền sản xuất con lăn băng tải sản xuất đồng bộ bao gồm 7 thiết bị tự động, khép kín quy trình sản xuất với năng suất chế tạo trên 10.000 sản phẩm/tháng. Sản phẩm của Công ty đang cung cấp cho các đơn vị thuộc TKV luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ theo yêu cầu.

Cùng với hai sản phẩm cơ khí trên hiện nay, nhiều sản phẩm mới mang thương hiệu “Cơ khí Hòn Gai” đã được hoàn thiện dây chuyền công nghệ, như: Thanh neo, ty khoan thủy lực, đầu nối ty khoan CB III, các sản phẩm chế tạo giữa thép và nhựa PU. Dự kiến thời gian tới, Công ty tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm hai sản phẩm cơ khí mới như: Phụ tùng Monoray, phụ tùng cho giàn chống thủy lực các loại.

Năm 2022, Công ty CP Cơ khí Hòn Gai phấn đấu doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng; lợi nhuận đạt trên 4 tỷ đồng; thu nhập bình quân trên 10 triệu đồng/người/tháng. 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh gặp không ít khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường và biến động giá cả vật tư đầu vào. Song bằng các giải pháp điều hành linh hoạt, thích ứng với tình hình thực tế, đặc biệt áp dụng cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, kết quả sản xuất, kinh doanh các chỉ tiêu chủ yếu của Công ty đạt và vượt so với kế hoạch. Lợi nhuận của Công ty đạt 2 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng; đời sống vật chất tinh thần, môi trường làm việc của người lao động tiếp tục được cải thiện, nâng cao.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 749
Đã truy cập: 1741696

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​