Quảng Ninh chia sẻ cam kết đồng hành với nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công

27/07/2022 10:57

     

Ngày 26/7, trong khuôn khổ Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”.

Ngay sau phần khai mạc, đại biểu dự hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh 2022 đã tham gia thảo luận với chủ đề “Quảng Ninh - Điểm đến đầu tư hấp dẫn”. Đã có 15 câu hỏi đến từ 10 nhà đầu tư và tổ chức quốc tế được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trả lời. Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu bế mạc hội nghị.

Đại diện nhà đầu tư, các tập đoàn mong muốn Quảng Ninh chia sẻ cam kết đồng hành với nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công.

Dưới sự điều điều hành của đồng chí Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT, đại diện các tập đoàn lớn hàng đầu, các tổ chức quốc tế từ 21 nước thành viên APEC đã nêu các ý kiến thảo luận tập trung vào việc nhận định, đánh giá về tiềm năng, tính hấp dẫn, môi trường đầu tư kinh doanh “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững” của tỉnh Quảng Ninh; lan tỏa thông điệp Quảng Ninh là địa phương kế thừa truyền thống Đất mỏ anh hùng, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn khao khát phát triển với ý chí vươn lên, cách làm sáng tạo, cùng với tiềm năng và lợi thế riêng có.

Cụ thể, ông Nobuhiro Endo, Chủ tịch HĐQT NEC Corporation, mong muốn Quảng Ninh chia sẻ những ưu đãi, hỗ trợ khi đầu tư vào tỉnh nói chung và cụ thể trong các lĩnh vực máy tính, điện tử nói riêng. Ông Kasemsit Pathomsak, Phó Tổng thư ký, Phòng Thương mại Thái Lan, chia sẻ với Quảng Ninh những nội dung cần có để thu hút FDI từ các doanh nghiệp Thái Lan, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ thương mại.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bày tỏ vui mừng khi nhận được sự quan tâm, tương tác sôi nổi của các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn, các tổ chức quốc tế là thành viên APEC. Các câu hỏi thể hiện sự quan tâm xúc tiến đầu tư về Quảng Ninh, các lĩnh vực cũng rất phong phú, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư, phát triển của tỉnh. Hội nghị đã diễn ra trong không khí thẳng thắn với những ý kiến phát biểu định hướng gợi mở, sâu sắc, nhiều thông tin hữu ích về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh, những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư tại các quốc gia cũng như đầu tư vào các tỉnh, thành phố tại Việt Nam.

Hội nghị đã dành thời gian để làm rõ 2 chủ đề chính là: Tại sao lại tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh (mà không phải là một địa phương khác, một quốc gia khác) và nếu chúng tôi đầu tư, thì chính quyền sẽ làm gì để cam kết đồng hành với nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công?


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn khẳng định: Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan toả” được tổ chức nhân sự kiện Kỳ họp III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC tại TP Hạ Long là sự kiện ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh, đem đến cơ hội quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch của tỉnh.

Những định hướng mời gọi, thu hút đầu tư vào Quảng Ninh cũng rất phù hợp với thế mạnh của các đại biểu thành viên APEC dự hội nghị đến từ những tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới về những lĩnh vực, ngành nghề mà Quảng Ninh đang định hướng kêu gọi, thu hút đầu tư. Những ý kiến tại hội nghị sẽ được tỉnh Quảng Ninh tổng hợp và tiếp tục thông tin đầy đủ, cụ thể hơn tới nhà đầu tư sau hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, hội nghị lan tỏa thông điệp Quảng Ninh là địa phương kế thừa truyền thống Đất mỏ anh hùng, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, luôn khao khát phát triển với ý chí vươn lên, cách làm sáng tạo, cùng với tiềm năng và lợi thế riêng có. Quảng Ninh đang làm điểm đến của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài với 7 lợi thế so sánh nổi trội, cụ thể: Có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế với những tiềm năng khác biệt; có diện tích lớn, tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ sinh thái tự nhiên phong phú; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh dần được đầu tư đồng bộ, hiện đại; bên cạnh hệ thống hạ tầng “cứng” nêu trên, hệ thống hạ tầng "mềm" cũng được tỉnh ưu tiên hoàn thiện. Quảng Ninh cũng là địa phương có tổng diện tích KCN, KKT lớn nhất cả nước; trung tâm sản xuất điện lớn nhất Việt Nam; dẫn đầu về môi trường đầu tư kinh doanh, công tác cải cách hành chính…


Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu bế mạc hội nghị.

Với quan điểm phát triển: Phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có; huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực theo phương châm nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản, lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh mang lại nhờ hệ thống kết cấu hạ tầng động lực ngày càng đồng bộ để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hội nhập sâu với nền kinh tế các nước trong khu vực... tỉnh Quảng Ninh ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư và sẵn sàng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt các tập đoàn đa quốc gia, đa ngành có vai trò dẫn dắt “Sếu đầu đàn” vào những ngành nghề, lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt, nhất là du lịch, dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; các nhóm ngành thúc đẩy kinh tế xanh như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện khí, điện gió; phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Để thuyết phục được các nhà đầu tư lớn, chiến lược từ các quốc gia trên thế giới và từ các nền kinh tế thành viên APEC, Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan, công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, tập trung triển khai quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về “mặt bằng sạch”, quỹ đất sạch với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ (cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải...) đến chân hàng rào dự án; chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh an toàn cho người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh và sinh sống trên địa bàn tỉnh; đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp...

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh luôn xem thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Quảng Ninh xác định “Đồng hành, phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp” là phương châm hoạt động của các cấp, các ngành. Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi, sẵn sàng trao đổi, cởi mở tất cả các nội dung, hoan nghênh và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất.

Cũng trong chương trình hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 690
Đã truy cập: 1741637

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​