"Hàng trăm doanh nghiệp của chúng tôi rất quan tâm, mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh"

28/07/2022 10:27

    

Trong khuôn khổ Kỳ họp III, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC III), tỉnh Quảng Ninh và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề: “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa”, nhằm giới thiệu, quảng bá về các tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư, kinh doanh, những chủ trương, định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh.

Bên lề Hội nghị, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc phỏng vấn ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu (CEEC) tại Việt Nam.

Thưa ông Csaba Bundik, ông đánh giá thế nào về thế mạnh và cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh?

- Tỉnh Quảng Ninh thực ra đã rất nổi tiếng. Rất nhiều nhà đầu tư Trung và Đông Âu biết đến vùng đất này. Hàng trăm doanh nghiệp của chúng tôi rất quan tâm, mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh vì các bạn có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, chất lượng giáo dục tốt.

Quảng Ninh gần thủ đô Hà Nội, vừa có cảng biển lại có sân bay, có vị trí địa lý rất thuận lợi. Thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh 2022, chúng tôi đã có được cái nhìn tổng quan về lợi thế, tình hình và định hướng phát triển trong tương lai của các bạn.

Ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu (CEEC) tại Việt Nam.

+ Theo ông, để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư, Quảng Ninh cần triển khai các giải pháp gì nữa?

- Như các bạn đã biết, nhu cầu của khách hàng, những nhà đầu tư đang thay đổi, họ cần được cung cấp thông tin để biết chắc rằng mọi yếu tố trong sản xuất là rõ ràng, sạch và công bằng. Việt Nam cần phải cho các nhà đầu tư thấy được điều đó, bên cạnh việc các bạn có mặt bằng tốt. Việc sản xuất giờ đây cũng chuyển dần sang sử dụng năng lượng sạch. Đây cũng là thách thức mới trong thu hút, mời gọi đầu tư, không chỉ là thách thức với Quảng Ninh mà với cả Việt Nam. Các nhà đầu tư họ muốn tiếp cận với nguồn năng lượng sạch, nguồn nhân lực được đào tạo và được đối xử công bằng. Vì mọi áp lực cuối cùng đều đặt trên vai của các nhà sản xuất.

Hiện Quảng Ninh đã có hệ thống logistics và sản xuất rất tốt nhưng các bạn cần phải chuẩn bị các yếu tố cần thiết để bắt kịp những thay đổi. Để giữ động lực tăng trưởng, các bạn cần tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng sạch, đầu tư cho giáo dục và tăng cường kết nối để phát huy tốt lợi thế địa chính trị của mình.

Quang cảnh Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

+ Sau hội nghị này, trong ngắn hạn và dài hạn, CEEC sẽ có những bước đi tiếp theo như thế nào để thúc đẩy, tận dụng cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, thưa ông?

- Chúng tôi đã và đang tiến hành nhiều hoạt động kết nối đầu tư tại Việt Nam. Các dự án của những nhà đầu tư Trung và Đông Âu tại Việt Nam đang sinh lời tốt. Nhưng để chọn Quảng Ninh chúng tôi vẫn phải có được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại lựa chọn Quảng Ninh mà không phải những địa phương khác như Bắc Ninh hay Thanh Hóa?”. Bản thân giữa các tỉnh đã có sự cạnh tranh. Tỉnh nào cũng muốn thu hút các nhà đầu tư tốt, những nhà đầu tư lớn. Tại sao Quảng Ninh lại là lựa chọn tốt nhất? Liệu có phải là do không khí trong lành, do có biển, tiêu chí giáo dục hay tiêu chí an toàn? Vì vậy cần phải xúc tiến để làm nổi bật hơn nữa giá trị của Quảng Ninh.

Điều tôi thấy ấn tượng là các bạn đã và đang chú trọng đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực, điều này sẽ giúp thay đổi hình ảnh trong mắt các nhà đầu tư rằng Việt Nam, Quảng Ninh không chỉ có nhân công rẻ như trước mà các bạn đang tái định hình với kinh tế tri thức, với nguồn nhân lực được đào tạo, có trình độ cao. Đó chính là hướng đi trong tương lai, là điều các nhà đầu tư đang tìm kiếm. Qua những gì tôi thấy thì tỉnh Quảng Ninh đang làm rất tốt điều này.

Ông Csaba Bundik, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam, trả lời phỏng vấn của phóng viên Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh.

+ Vậy theo ông, lợi thế cạnh tranh của Quảng Ninh so với các tỉnh, thành phố khác là gì?

- Tôi cho rằng Vịnh Hạ Long chính là một lợi thế to lớn của Quảng Ninh, cung cấp tài nguyên quý cho phát triển du lịch. Tỉnh Quảng Ninh cũng nổi tiếng với công nghiệp sản xuất và các bạn sở hữu vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc giao thương. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ, mọi người cần phải biết các bạn có nhiều hơn thế để trở thành điểm đến đầu tư lý tưởng.

+ Liên quan tới Kỳ họp III của ABAC, ông đánh giá thế nào về công tác tổ chức của Quảng Ninh?

- Các sự kiện được tổ chức theo đúng trình tự và đúng giờ. Các bạn tổ chức rất tốt. Diễn giả cũng là những người đứng đầu đại diện cho Chính phủ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng như các công ty. Tôi nhận thấy nỗ lực và quyết tâm rất lớn của các bạn từ Trung ương tới địa phương trong việc xúc tiến đầu tư cho tỉnh Quảng Ninh. Tôi nhận thấy tinh thần hợp tác và đồng lòng rất lớn trong công tác tổ chức của các bạn.

+ Xin cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Đào Linh (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 698
Đã truy cập: 1741645

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​