Các KCN, KKT giữ vững nhịp tăng trưởng

02/08/2022 08:40

     

Tận dụng địa bàn an toàn, thị trường tiêu thụ phục hồi, nhiều khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã tổ chức, sắp xếp lại nhân sự, đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng giá trị sản xuất và đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Sản xuất thân mũ tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng).

KCN cảng biển Hải Hà hiện có 20 nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó có 19 nhà đầu tư thứ cấp có hoạt động sản xuất, kinh doanh với các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp dệt may. Bám sát định hướng phát triển của tỉnh và nhu cầu sử dụng sản phẩm dệt may tăng cao trên thế giới do thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại đây đã tận dụng tối đa địa bàn an toàn, huy động tối đa nguồn nhân lực hiện có đảm bảo đầy đủ ở các khâu, tổ đội, phân xưởng sản xuất trong các nhà máy.

Đơn cử như tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà - Một trong những doanh nghiệp có hoạt động đầu tư tại KCN cảng biển Hải Hà từ năm 2014, trước nhu cầu tăng cao của việc sử dụng sản phẩm sợi dệt trong sản xuất các mặt hàng may mặc, thời trang, công ty đã không ngừng gia tăng phát triển sản xuất, đầu tư mở rộng dây chuyền, nhà xưởng. Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2022, khi thị trường xuất, nhập khẩu mở cửa trở lại, công ty đã duy trì các ca sản xuất, với 3.894 công nhân lao động ở 4 phân xưởng sợi, 1 xưởng vải. Nhờ vậy, sản lượng vải xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm của công ty đạt trên 240.000m, sản lượng sợi xuất khẩu đạt trên 51.000 tấn, tổng doanh thu toàn công ty đạt trên 7.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 137 tỷ đồng.

Sản xuất sản phẩm sợi dệt tại Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà).

Ông Đào Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Hà, cho biết: Những tháng đầu năm do chính sách “Zero Covid" của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến quá trình xuất, nhập khẩu của đơn vị. Tuy nhiên, đến nay với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền tỉnh Quảng Ninh, hoạt động thông thương hàng hóa qua Cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã trở lại bình thường nên đã giúp cho đơn vị gia tăng được lượng hàng hóa xuất khẩu. Trong kế hoạch những tháng cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì các phân xưởng sản xuất và nhanh chóng đầu tư hoàn thiện một số phân xưởng sản xuất mới để sớm đưa vào vận hành nhằm nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất.

Nhờ làm tốt công tác định hướng, phát triển thị trường tiêu thụ, trong những tháng đầu năm, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các KCN của tỉnh đã nỗ lực, vượt khó và hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, giá trị nhập khẩu của các doanh nghiệp đạt 350 triệu USD, giá trị xuất khẩu đạt 657 triệu USD, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 400 tỷ đồng. Một số sản phẩm chủ lực được phát triển mạnh, có sản lượng cao trong các doanh nghiệp, như: Sợi bông cotton 143.000 tấn, màn hình ti vi 586.000 chiếc, loa và tai nghe trên 3 triệu bộ, vải dệt thoi từ sợi tổng hợp gần 3.000 tấn, thân mũ trên 20 triệu cái, linh kiện điện tử trên 1,4 triệu cái, tấm silic 250 triệu sản phẩm. Đặc biệt là đã giải quyết công ăn việc làm cho 34.000 lao động, với mức thu nhập từ 6,8-7,6 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy tại KCN Sông Khoai.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Để giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong KCN, KKT ổn định phát triển sản xuất trong tình hình mới, đơn vị đã không ngừng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, nhất là trong việc tìm kiếm, tuyển dụng, đưa lao động quay trở lại làm việc; đẩy mạnh việc giải quyết các thủ tục đầu tư; tăng cường hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư; đẩy nhanh việc hoàn thiện các quy hoạch; tăng cường công tác định hướng phát triển ngành nghề, thu hút đầu tư vào địa bàn KCN, KKT.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tại địa bàn KCN, KKT của tỉnh trong những tháng đầu năm đã thu hút được gần 38.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách, trong đó đã thực hiện cấp mới và điều chỉnh vốn cho 11 dự án, phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 29 dự án. Từ nay đến cuối năm, các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phấn đấu thu hút thêm từ 7-10 dự án đầu tư mới, điều chỉnh tăng vốn cho từ 3-5 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 48.000 tỷ đồng.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1173
Đã truy cập: 1651521

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​