Thu ngân sách xuất nhập khẩu: Bứt phá ở khối cảng biển

23/09/2022 13:50

Theo tính toán của Cục Hải quan tỉnh, dự kiến hết tháng 9/2022, số thu của đơn vị sẽ đạt khoảng 11.000 tỷ đồng (bằng 105% chỉ tiêu được giao cả năm) và có thể là đơn vị đầu tiên trong ngành Hải quan thu ngân sách về đích sớm. Kết quả khả quan này có sự đóng góp rất lớn từ số thu ngân sách XNK của khối cảng biển.

Cục Hải quan tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt, hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa của các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh, tháng 8/2022.

Năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) cảng Cẩm Phả được Cục Hải quan tỉnh giao chỉ tiêu thu NSNN 4.500 tỷ đồng (tăng 23% so với năm 2021, và là đơn vị có số thu cao thứ 2 toàn Cục). Với đơn vị có số thu chủ yếu từ than, xi măng, clinker, đá vôi nhập khẩu, đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 những tháng đầu năm vẫn còn diễn biến phức tạp, xung đột giữa Nga - Ukraine khiến giá cước vận chuyển tăng cao, các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong tìm nguồn cung nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất...

Để có thể vượt qua khó khăn, thách thức, từ đầu năm Chi cục đã phân công lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo đội nghiệp vụ quản lý doanh nghiệp theo từng nhóm mặt hàng, loại hình để chủ động theo dõi sát sao thường xuyên đối với doanh nghiệp. Đặc biệt đối với doanh nghiệp đưa hàng về cảng Cẩm Phả nhưng mở tờ khai nơi khác, Chi cục sẽ kiên trì liên hệ, đối thoại, vận động và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp thực hiện mở tờ khai và nộp thế tại Chi cục. Đồng thời, yêu cầu các bộ phận nghiệp vụ tập trung rà soát, nắm chắc các nguồn thu, nhất là tình hình hoạt động XNK của các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. Từ đó công chức đội nghiệp vụ sẽ phải có trách nhiệm giữ mối liên lạc thường xuyên với doanh nghiệp, nhanh chóng nắm bắt các thông tin về hoạt động XNK của doanh nghiệp để có sự chủ động trong hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.

CBCC Chi cục HQCK Cảng Cẩm Phả kiểm hóa bốc rót than nhập khẩu tại Cảng chuyển tải Hòn Nét - Con Ong (TP Cẩm Phả). Ảnh: Trung Thành

Với cách làm này, tháng 7/2022, Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả đã thu ngân sách nhà nước đạt trên 4.500 tỷ đồng, trở thành đơn vị đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu được giao sớm hơn kế hoạch 5 tháng. Tính đến hết tháng 8/2022, số thu tiếp tục vượt kỷ lục mới khi đã đạt khoảng 5.000 tỷ đồng (tăng 128% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 111% chỉ tiêu được giao). Trên đà kết quả này, trong 4 tháng cuối năm 2022, Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả phấn đấu thu ngân sách đạt khoảng 6.500 tỷ đồng (vượt 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch) để góp phần vào số thu XNK của toàn Cục. Đây được đánh giá là kết quả thực sự ấn tượng trong toàn ngành Hải quan.

Đối với Chi cục HQCK cảng Hòn Gai, cùng với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Chi cục cũng tăng cường các giải pháp chống thất thu qua công tác đánh giá tình hình nợ thuế, phân loại nợ thuế. Đồng thời, tăng cường kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế suất tại khâu thông quan để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp khai sai mã số, ngụy trang tên hàng. Trong đó tập trung vào hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế, mặt hàng có thuế suất cao, trị giá lớn. Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tình hình thu thuế XNK tại Chi cục HQCK cảng Hòn Gai cũng đạt nhiều kết quả khả quan, tích cực. Dự kiến hết tháng 9 này, số thu của Chi cục sẽ đạt trên 4.500 tỷ đồng, (bằng 100% chỉ tiêu được giao cả năm).


Cán bộ công chức Hải quan Chi cục HQCK cảng Hòn Gai hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục thông quan.

Ông Trịnh Văn Nhuận, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, cho biết: Thực hiện chính sách Zero-Covid, từ đầu năm đến nay, phía Trung Quốc đã có tới 22 lần đóng cửa khẩu, lối mở đường bộ, có nhiều thời điểm, hoạt động XNK bị đóng băng hoàn toàn. Do đó, việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu thuế XNK tại Hải quan Cẩm Phả và Hải quan Hòn Gai có ý nghĩa, tác động rất quan trọng, giúp đơn vị có thể bù đắp được một phần lớn số thu từ các cửa khẩu đường bộ, khu vực vốn chịu những tác động nặng nề hơn bởi dịch Covid-19.

Trong những tháng còn lại của năm 2022, Cục Hải quan tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp; tăng cường phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Qua đó, nhằm đạt số thu cao nhất, đóng góp vào tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1043
Đã truy cập: 1857536

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​