Chăm lo đời sống người lao động: Điểm sáng Than Mạo Khê

23/09/2022 09:06

     

Với sản lượng than khai thác từ 1,7 đến 2 triệu tấn/năm, trong nhiều năm qua, Công ty Than Mạo Khê vẫn luôn giữ vị trí một mỏ hầm lò chiến lược của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đồng thời là điểm sáng trong TKV về công tác chăm lo đời sống người lao động. Ở đơn vị này đã từng có rất nhiều công trình, mô hình, sáng kiến mang tính tiên phong trong ngành than được đầu tư, triển khai, áp dụng, phục vụ tốt đời sống cho thợ mỏ. 

Nhà chè - một công trình đang ngày càng phổ biến ở các đơn vị ngành than, nơi cung cấp những thức uống giải khát bổ dưỡng cho thợ lò sau mỗi ca sản xuất, được ra đời đầu tiên ở Công ty Than Mạo Khê - TKV. Xuất phát từ sự quan tâm đến sức khỏe người lao động, lãnh đạo đơn vị đã từng trăn trở tìm giải pháp cải thiện nhanh chóng trạng thái mệt mỏi của công nhân sau khi ra lò. Nước chè với nguyên liệu chính là các loại đỗ và sữa bột thơm ngon, bổ dưỡng có thể cung cấp ngay năng lượng cho thợ lò mà không gây cảm giác quá no, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn ca sau đó. 

Thưởng thức cốc chè mát lạnh khi vừa tan ca 1, thợ lò Phạm Hồng Nam, Phân xưởng Đào lò 2, Công ty Than Mạo Khê cảm nhận ngay sự sảng khoái và tỉnh táo. "Không gì bằng một cốc chè ngọt thanh, mát lạnh khi vừa làm việc 8 tiếng dưới lòng đất, tôi rất thích đồ uống này" - anh nói. 

Nhà chè Than Mạo Khê - nơi cung cấp những cốc chè mát lạnh cho thợ lò sau ca sản xuất. Ảnh: Phạm Cừ

Sau món giải khát là bữa chính. Công nhân Than Mạo Khê được ăn ca theo hai hình thức, tự chọn và suất. Đa phần, công nhân thích ăn tự chọn hơn. Mỗi bữa ăn tự chọn có từ 20-24 món, đáp ứng được hầu hết khẩu vị của người lao động. "Ở Than Mạo Khê, định mức ăn của mỗi thợ lò là 65 nghìn đồng/người/ngày. Với định mức này, một thợ lò như tôi có thể ăn rất thoải mái, nhiều hôm ăn không hết. Món ăn được thay đổi mỗi ngày, rất ngon miệng" - Anh Phạm Hồng Nam, Phân xưởng Đào lò 2 chia sẻ thêm.

Chuyện động viên, khích lệ công nhân ở Than Mạo Khê cũng có nhiều điều đáng nói. Cũng như các mỏ hầm lò khác trong TKV, lương của công nhân Mạo Khê được trả theo sản phẩm. Để động viên công nhân, Than Mạo Khê xây dựng mức thưởng khuyến khích tiền lương theo tính chất công việc của từng đơn vị. Mức khuyến khích tiền lương trả bằng tiền mặt hằng tháng mức. Với phân xưởng khai thác, đào lò, mức khuyến khích là 30 triệu đồng; các phân xưởng còn lại sẽ được thưởng khuyến khích từ 15-20 triệu đồng/tháng. Công nhân có thành tích xuất sắc cũng được lãnh đạo phân xưởng và công ty thăm hỏi, tặng quà. Sự quan tâm gần gũi và thiết thực này đã khiến những người công nhân thêm động lực để cố gắng hơn trong công việc.

Công ty Than Mạo Khê tặng quà công nhân tiêu biểu.

An cư mới lạc nghiệp, thấu hiểu điều này, những người lãnh đạo Than Mạo Khê đã rất chú trọng đến công tác chăm lo nhà ở cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, chuyên tâm hơn với công việc. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp của những người lãnh đạo đơn vị và công nhân mỏ.

Theo quy định hiện nay, công nhân khó khăn về nhà ở sẽ được Quỹ Mái ấm Công đoàn hỗ trợ 60 triệu đồng. Một số đơn vị, trong đó có Than Mạo Khê xây dựng thêm nguồn quỹ đóng góp của cán bộ, người lao động Công ty phục vụ cho hoạt động chăm lo nhà ở công nhân. "Từ năm 2021 đến nay, Than Mạo Khê đã triển khai nguồn kinh phí để hỗ trợ 13 gia đình công nhân khó khăn về nhà ở. Mỗi nhà xây mới được nhận 90 triệu đồng, trong đó có 60 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm Công đoàn và 30 triệu đồng từ Quỹ Tương trợ Than Mạo Khê. Với những nhà sửa chữa, tổng mức hỗ trợ một công nhân được nhận là 45 triệu đồng" - ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết. 

Nghề mỏ vốn vất vả, nặng nhọc và thậm chí là nguy hiểm. Bất cứ người thợ nào khi bước chân vào nghề cũng sẽ nhanh chóng cảm nhận rõ điều đó. Đối mặt với khó khăn, cũng có nhiều người đã chọn lại công việc khác.

Với những người ở lại, họ có nhiều lý do để gắn bó với mỏ. Điều kiện làm việc an toàn, thu nhập ổn định ở mức khá là những yếu tố cốt lõi nhất. Song có lẽ, bề dày truyền thống văn hóa thợ mỏ cùng chính sách phúc lợi của doanh nghiệp mới là lý do then chốt. 

Ở đâu có lãnh đạo quan tâm từ đời sống vật chất đến tinh thần thợ mỏ bằng cả trách nhiệm lẫn sự chân thành, ở đó có sự gắn bó dài lâu của những người thợ mỏ. 

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 690
Đã truy cập: 2208904

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​