Hải quan Quảng Ninh đưa máy soi container vào hoạt động tại cảng Cái Lân

26/09/2022 16:42

Để đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục thông quan hàng hóa theo cam kết WTO và ASEAN, từ ngày 15/9/2022, Cục Hải quan tỉnh đã chính thức đưa máy soi container di động Eagle M60 vào hoạt động tại cảng Cái Lân (TP Hạ Long).

Máy soi container di động Eagle M60.

Máy soi container di động Eagle M60 do Tổng Cục Hải quan trang bị. Đây là thiết bị hiện đại, hoạt động trên nền công nghệ tia X, chu trình vận hành được điều khiển hoàn toàn tự động hoặc thủ công bằng hệ thống máy tính thông minh, hiện đại. Hàng hóa được kiểm tra vẫn đảm bảo nguyên trạng, không gây ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa, nhất là đối với các lô hàng có giá trị cao, hàng dễ vỡ, hàng có yêu cầu bảo quản đặc biệt.

Theo báo cáo của Đội Kiểm soát hải quan số 2 (đơn vị quản lý, sử dụng máy soi), lô hàng đầu tiên đưa vào thực hiện soi chiếu được bốc dỡ từ tàu Nansha 2214S của hãng tàu SITC, một trong những hãng tàu đã xây dựng kế hoạch chuyên tuyến qua cảng Cái Lân.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đội Kiểm soát hải quan số 2 đã thực hiện soi chiếu 2 chuyến hàng vận chuyển bằng tàu container tại cảng Cái Lân. Toàn bộ quá trình lựa chọn, đề xuất container nghi vấn, vận hành, soi chiếu, báo cáo kết quả được đơn vị thực hiện theo đúng quy định.

Việc đưa máy soi container vào hoạt động ngoài việc đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa các thủ tục thông quan hàng hóa theo cam kết WTO và ASEAN, còn góp phần thực hiện hiệu quả việc cải cách, hiện đại hóa công tác kiểm tra hải quan, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất, nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp.

Hoàng Nga