TP Cẩm Phả: Quyết liệt các giải pháp thu ngân sách

21/11/2022 08:55

       

Để hoàn thành nhiệm thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022, thành phố Cẩm Phả triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thu, chống thất thu thuế; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ NSNN.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô hướng dẫn người dân nộp thuế.

Dự toán thu NSNN tỉnh giao đầu năm cho TP Cẩm Phả là 1.704 tỷ đồng; HĐND thành phố giao 2.018 tỷ đồng (tăng 314 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao). Ngay sau khi được giao chỉ tiêu thu, từ đầu năm thành phố chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban, UBND các phường, xã tích cực triển khai các giải pháp quản lý thu, khai thác các nguồn thu, phấn đấu đạt số thu cả năm theo dự toán tỉnh giao và HĐND thành phố phê chuẩn, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của thành phố. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến thu NSNN, nhưng các khoản thu trên địa bàn thành phố được bao quát kịp thời, không để sót, lọt nguồn thu. 10 tháng năm 2022, thu NSNN trên địa bàn đạt trên 1.699 tỷ đồng, đạt 99,71% so với dự toán tỉnh giao, 84,2% so với dự toán HĐND thành phố giao. Như vậy, tổng thu ngân sách đến nay cơ bản hoàn thành dự toán được giao. Tuy nhiên, một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn bị giảm. Nguyên nhân là do các chính sách miễn, giảm, gia hạn nộp thuế của Nhà nước làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách; chưa triển khai được đấu giá đất đối với các dự án để thu tiền thuê đất.

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, thu NSNN trong bối cảnh kinh tế hiện nay là rất khó khăn. Để hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách trong năm nay, thành phố đã đánh giá sát với thực tế những khó khăn để đưa ra các giải pháp cụ thể trong hơn 1 tháng còn lại. Trong đó, thành phố phấn đấu tăng thu một số khoản thu còn dư địa để bù đắp các khoản hụt thu, như: Thu tiền thuê đất hằng năm 40 tỷ đồng; tăng thu thuế thu nhập cá nhân 10 tỷ đồng và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 10 tỷ đồng. Cùng với đó, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, qua đó tăng thu ngân sách 12 tỷ đồng.

Thành phố tập trung nhân lực thực hiện tốt các cuộc kiểm tra chấp hành pháp luật thuế theo kế hoạch kiểm tra năm 2022; đôn đốc các doanh nghiệp nộp kịp thời các khoản tăng thu qua thanh, kiểm tra vào NSNN, dự kiến số tăng thu 10 tỷ đồng; đôn đốc các doanh nghiệp nộp kịp thời số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi hết thời gian được gia hạn nộp thuế, với số thuế 20 tỷ đồng. Thành phố đẩy nhanh triển khai đấu giá để thu tiền thuê đất nộp một lần đối với các dự án trên địa bàn, giảm thấp nhất số tiền hụt thu; rà soát tình hình thuê đất, mặt nước của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời đối với toàn bộ diện tích đang sử dụng.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 846
Đã truy cập: 1857339

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​