Tạo lực đẩy để thu hút doanh nghiệp

17/01/2023 14:54

              

Với chủ đề năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”, một trong những chỉ tiêu mà BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đề ra là: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trên 10%, trọng điểm là thu hút vốn FDI ít nhất 1 tỷ USD vào các khu công nghiệp, khu kinh tế; phát triển mới ít nhất 2.000 doanh nghiệp. Để thực hiện, tỉnh đang chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai mạnh các giải pháp.

Được biết, năm 2022, công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được các sở, ngành và địa phương trong tỉnh chủ động vào cuộc triển khai một cách bài bản, hiệu quả. Để tạo điều kiện nhất cho các doanh nghiệp, tỉnh tiếp tục cải tiến quy trình đăng ký doanh nghiệp và tiếp tục rút ngắn thời gian cấp đăng ký doanh nghiệp xuống còn dưới 1 ngày; khuyến khích doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng; đa dạng các hoạt động hỗ trợ thực hiện đăng ký doanh nghiệp... Năm 2022, tỉnh giải quyết được 8.201 hồ sơ thuộc lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đầu tư. Tổng thời gian để hoàn thành các thủ tục khởi sự doanh nghiệp tại Quảng Ninh là 2,5 ngày.

Quảng Ninh còn chỉ đạo các sở, ban, ngành thường xuyên rà soát, cắt giảm, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC); đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, rút ngắn thời gian ở mỗi bước trong việc cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan.

Cán bộ Sở Tư pháp giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Về phía đơn vị, ngành cũng tích cực giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Các tổ chức tín dụng không ngừng đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ; chủ động cân đối vốn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tập trung vốn tín dụng cho lĩnh vực ưu tiên của tỉnh, khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình... Còn ngành Thuế tiếp tục thực hiện các ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế, như: Thuế điện tử, ứng dụng hỗ trợ kê khai, thực hiện hóa đơn điện tử... Tỷ lệ hồ sơ khai thuế đã nộp của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện đạt 98,99%, nộp đúng hạn đạt 99,69%. Ngành BHXH tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp thực hiện thủ tục BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động...

Bà Nguyễn Thị Vân Thoa, Phó trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh, cho biết: “Hiện ngành đang tiếp tục triển khai trên phần mềm kê khai nộp BHXH lên phiên bản website để hỗ trợ miễn phí đối với các doanh nghiệp khi đăng ký thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH, đồng thời rút ngắn thời hạn giải quyết TTHC của doanh nghiệp, người dân”.

Ký kết Biên bản ghi nhớ công nhận doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan do Chi cục Hải quan cửa khẩu Hòn Gai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả phối hợp thực hiện. Ảnh: Hoàng Nga

Quảng Ninh cũng đi đầu cả nước trong thực hiện thành công chiến lược vắc-xin, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid- 19; khôi phục tổng thể các hoạt động du lịch trên địa bàn... Nhờ vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhịp sống xã hội của tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới. Qua đó tiếp tục củng cố niềm tin, tạo sự an tâm, an toàn đối với người dân, doanh nghiệp.

Quảng Ninh còn tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp hàng năm để cùng với các doanh nghiệp trao đổi, nhìn nhận đánh giá chất lượng điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp. Tỉnh còn thành lập các tổ công tác đặc biệt để giải quyết nhanh chóng các thủ tục đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các dự án.

Cùng với đó, để thu hút đầu tư, tỉnh chú trọng phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng. Đến nay, mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không trên địa bàn tỉnh rất thuận lợi cho việc thông thương trong tỉnh, trong khu vực và cả với nhiều nước trên thế giới. Cùng với đó, tỉnh cũng chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực, thu hút lao động để cung cấp nhân lực chất lượng cao, lực lượng lao động cho các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

TP Uông Bí tặng giấy khen cho các đơn vị doanh nghiệp tiêu biểu năm 2022. Ảnh: Việt Hoa

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Quan điểm đi đến cùng, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thực hiện một cách triệt để, tích cực. Công tác hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp có nhiều đổi mới, hiệu quả và thích ứng nhanh, linh hoạt. Năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tháo gỡ khó khăn từ tỉnh, các sở, ngành, địa phương”.

Nhờ các giải pháp trên, đến nay, Quảng Ninh đã có 153 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 10,33 tỷ USD của các nhà đầu tư đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 2.200 đơn vị doanh nghiệp thành lập mới, hơn 910 doanh nghiệp hoạt động trở lại; qua đó, đưa tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc hiện có trên địa bàn là 17.600 với tổng số vốn đăng ký đạt 385.550 tỷ đồng. Toàn tỉnh còn có 643 hợp tác xã, trong đó 44 hợp tác xã thành lập mới.

Hiện các ngành, địa phương tiếp tục phát huy những giải pháp tích cực đã đạt được; đôn đốc các chủ đầu tư các dự án hạ tầng KCN đẩy nhanh việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mặt bằng sạch để thu hút đầu tư thứ cấp... và thực hiện nhiều giải pháp khác để thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Thu Nguyệt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1762
Đã truy cập: 1982561

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​