"Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn"

15/03/2023 12:48

         

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 (15/3) có chủ đề “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn”. Để hưởng ứng ngày này, nhiều hoạt động được lực lượng chức năng và các doanh nghiệp trong tỉnh triển khai thực hiện với tinh thần tất cả vì người tiêu dùng.


Người dân mua sắm hàng hóa tại siêu thị Go! Hạ Long.

Hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023, nhiều khẩu hiệu tuyên truyền bằng hình thức trực quan, như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn thả, phát tờ rơi sự kiện và các khẩu hiệu tuyên truyền; phổ biến công tác bảo vệ quyền của người tiêu dùng tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan làm việc và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên địa bàn tỉnh... Các khẩu hiệu gắn liền với việc bảo vệ quyền của người tiêu dùng trong trạng thái bình thường mới, như: “An toàn cho người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến”; “Người tiêu dùng có quyền được cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin khi giao dịch”; “Hãy bảo vệ thông tin của người tiêu dùng”; “Đẩy mạnh tiêu dùng hàng Việt, thúc đẩy sản xuất phát triển”; “Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững”... Cùng với đó, các nội dung tuyên truyền cũng được đăng tải trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh tại địa chỉ: http//teqni.gov.vn; baoquangninh.com.vn và trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội.

Các doanh nghiệp kinh doanh cũng triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2023. Theo ông Cao Tuấn Anh (đại diện siêu thị Winmart Hạ Long) cho biết: Hằng năm, chúng tôi hưởng ứng ngày này bằng các chương trình khuyến mại, giảm giá và treo các khẩu hiệu pano, áp phích chào mừng. Chương trình luôn được thực hiện đồng loạt, thực hiện xuyên suốt cả năm trên cơ sở đảm bảo về giá, chất lượng sản phẩm cũng như các chế độ bảo hành. Năm nay, để hưởng ứng “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” chúng tôi thực hiện nhiều chương trình giảm giá từ 30-50% các mặt hàng thiết yếu rau, củ, quả, thịt, cá... từ thứ 6 - chủ nhật hàng tuần. Đồng thời, triển khai chương trình Hot Desl - Đón Lock về nhà ngập tràn quà tặng, giảm giá 50% cộng với quà tặng từ ngày 3/3 đến ngày 9/3/2023. Cùng với đó, triển khai chương trình khuyến mại giá sốc giảm giá 50% với gần 1.000 sản phẩm được bày bán tại siêu thị để kích cầu tiêu dùng, đảm bảo quyền lợi mua sắm cho khách hàng, chương trình kéo dài đến hết tháng 3/2023.

Để hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng, các đơn vị liên quan cũng phối hợp chặt chẽ để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và kinh doanh qua môi trường trực tuyến và đa cấp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Qua đó, đã phát hiện và bắt giữ nhiều trường hợp vận chuyển, buôn lậu không rõ nguồn gốc, góp phần tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng, nâng cao trách nhiệm, quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Điển hình, ngày 27/2, Đội QLTT số 8 (Cục Quản lý thị trường tỉnh) kiểm tra Cửa hàng mỹ phẩm MeLi (phố Thống Nhất, thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) do bà Mai Thị Thúy là chủ hộ kinh doanh, đã phát hiện cửa hàng đang bày bán 3.000 lọ sơn móng tay nhãn hiệu San Su (loại 15ml/lọ), trên lọ in chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ theo quy định. Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cửa hàng đã nhận toàn bộ số hàng hóa trên đều không có hóa đơn, chứng từ và được nhập lậu từ Trung Quốc. Căn cứ hồ sơ vụ việc và thẩm quyền, Đội QLTT số 8 đã báo cáo và chuyển hồ sơ trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt 30 triệu đồng đối với chủ hộ kinh doanh và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật vi phạm.


Đội QLTT số 8 (Cục QLTT tỉnh) phát hiện, xử lý mỹ phẩm nhập lậu tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

Bám sát chủ đề hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu từ mùa mua sắm cuối năm 2022 (tháng 11), được tập trung tổ chức trong tháng 3 (tháng cao điểm) và kéo dài đến hết tháng 5/2023. Song song với đó, việc thực hiện công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng sẽ được thực hiện xuyên suốt trong năm 2023.

Ngày 15/3, Sở Công Thương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và lễ ký cam kết “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” năm 2023, tại TP Uông Bí. Sở đã lên kế hoạch tổ chức hội nghị tập huấn kiểm soát hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với một số lĩnh vực trọng yếu, như: Viễn thông, chung cư, điện, nước..., dự kiến trong tháng 5 và 6/2023, tại TP Hạ Long; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng khuyến mại tập trung năm 2023 trên địa bàn tỉnh để tri ân khách hàng và kích cầu tiêu dùng trong tháng 11 và 12/2023 trên địa bàn tỉnh; tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023 vào cuối quý II và quý III/2023.

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Nhằm đảm bảo các quyền lợi cho người tiêu dùng, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ, kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bảo vệ người tiêu dùng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tổ chức các hoạt động hưởng ứng một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm và xuyên suốt cả năm. Qua đó, nhằm tiếp tục kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia vào công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 413
Đã truy cập: 2541508

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​