Sản xuất than thời 4.0 ở Công ty Than Mạo Khê

17/03/2023 09:54

      

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được nhắc tới trong nhiều diễn đàn gần đây, cũng là mục tiêu hướng đến của nền kinh tế. Và những người thợ mỏ Than Mạo Khê đã bước đầu làm quen với công nghiệp 4.0 bằng các công trình tự động hóa từng phần của dây chuyền sản xuất than.

Công ty Than Mạo Khê – TKV là một trong những mỏ than có khí nổ siêu hạng, nên vấn đề thông gió trong hầm lò là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong những năm qua, Công ty đã sử dụng Trạm quạt gió chính +69, +120 để thông gió. Đối với công nghệ thông gió trước đây của các Trạm quạt gió chính, việc vận hành thiết bị phải thực hiện ngay tại trạm quạt, qua nhiều thao tác và không tự động điều tiết được lưu lượng gió, gây tốn nhiều thời gian, chi phí và công lao động.

Năm 2022, để khắc phục những hạn chế này, Công ty Than Mạo Khê đã tiến hành tự động hóa Trạm quạt +120. "Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống truyền thông và giám sát từ xa, tự động hóa cấp nguồn đầu vào và hệ thống điều khiển thiết bị, lắp đặt cổng chờ để kết nối với các trạm quạt khác sau này. Những cải tiến này giúp Trạm quạt hoạt động liên tục, ổn định và được điều khiển từ xa, tại Phân xưởng Trạm mạng dưới khai trường sản xuất, thay vì phải đến trực tiếp Trạm như trước" - anh Nguyễn Xuân Khoa, Phó Quản đốc Phân xưởng Trạm mạng, Công ty Than Mạo Khê - TKV cho biết.

Sau một thời gian Trạm quạt được vận hành tự động hóa, hiệu quả thông gió của Công ty được cải thiện một cách rõ rệt. Các thiết bị được điều khiển tập trung từ xa nên lưu lượng gió được điều tiết một cách chủ động hơn trước. Các thiết bị được cài đặt chỉnh định tối ưu, do đó hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Đặc biệt, số nhân công vận hành Trạm quạt đã giảm từ 6 người/ca trước đây xuống còn 1 người/ca hiện nay.

Khâu bơm nước sinh hoạt và xử lý nước thải công nghiệp cũng đang được Than Mạo Khê tự động hóa nhằm tiết kiệm nhân công và nâng cao chất lượng xử lý nước thải mỏ. Đặc biệt, việc tự động hóa trạm khí nén mức +17 của Công ty đã mang lại hiệu quả trực tiếp trong sản xuất của các diện.

Hiện nay, Công ty Than Mạo Khê đang vận hành 5 máy nén khí cỡ lớn phục vụ sản xuất dưới lò. Số lượng thiết bị này được vận hành nhằm cung cấp đủ lượng khí nén mỗi ngày, đáp ứng cho khoảng 170 thiết bị cơ giới dùng khí nén làm việc đồng thời tại các gương lò. Nhờ tự động hóa, người vận hành chỉ cần ngồi tại phòng điều khiển, quan sát hoạt động của máy khí nén qua phần mềm hệ thống, điều chỉnh lưu lượng khí phù hợp với từng vị trí sản xuất.


Hệ thống máy nén khí tại Công ty Than Mạo Khê được tự động hóa.

Đối với việc kiểm soát người ra/vào khu vực khai trường sản xuất và chấm công ca lệnh cho thợ lò, từ đầu năm 2022, Công ty Than Mạo Khê đã lắp đặt các thiết bị nhận diện khuôn mặt và dấu vân tay. Thợ lò trước khi đến nhà giao ca để nhận lệnh sản xuất sẽ thực hiện điểm danh với thiết bị này. Còn tại các nhà giao ca, quản đốc hoặc phó quản đốc sẽ cắt việc, nhật lệnh trên hệ thống phần mềm thay vì viết tay, mất nhiều thời gian và không đảm bảo tính chính xác như trước.

"Thời gian viết ca lệnh của chúng tôi hiện nay giảm chỉ còn khoảng 10 phút, trước đây quy trình này phải hơn 2 tiếng đồng hồ. Do tiết kiệm được thời gian, những người chỉ huy sản xuất như chúng tôi dùng để đi giám sát, tổ chức sản xuất dưới hầm lò, từ đó tăng được hiệu quả công việc. Đối với thợ lò, quyền lợi về ngày công và lương, thưởng được đảm bảo chặt chẽ hơn trước từ khi Công ty lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và dấu vân tay" - anh Trịnh Quang Khương, Phó Quản đốc Phân xưởng Khai thác 3, Công ty Than Mạo Khê - TKV cho biết.


Thợ lò Than Mạo Khê nhận diện khuôn mặt và dấu vân tay trước khi vào ca sản xuất.

Tính từ năm 2017 đến nay, Công ty Than Mạo Khê đã nỗ lực tự động hóa nhiều khâu của dây chuyền sản xuất. Đó là, tự động hóa các tuyến băng tải vận chuyển than từ trong lò ra ngoài mặt bằng, giúp giảm khâu vận tải thủ công tăng năng suất, sản lượng; tự động hóa các trạm quạt gió chính, trạm xử lý nước thải, các trạm khí nén. Các hệ thống camera giám sát toàn mỏ cũng đã được triển khai; các hệ thống phần mềm văn phòng, phần mềm quản lý dữ liệu cán bộ công nhân viên người lao động công ty cũng đã được áp dụng.

"Một số kết quả trong công tác tự động hóa tại Than Mạo Khê thời gian qua là nền tảng cho Công ty trong việc tiến hành chuyển đổi số trong sản xuất than, phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong công ty; đồng thời nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin, mở rộng mạng nội bộ để nâng cao tính liên kết dữ liệu; đồng bộ các phần mềm có sẵn để phục vụ công tác quản lý và tích hợp cơ sở dữ liệu dùng chung để phục vụ công tác chuyển đổi số. Chúng tôi cũng sẽ xây dựng các phần mềm quản lý để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong thời gian tới" - ông Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Công ty cho biết thêm.

Hoàng Yến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1592
Đã truy cập: 2075147

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​