Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể

24/05/2023 09:34

      

Theo kế hoạch, Tháng Công nhân năm 2023 toàn tỉnh phấn đấu có 20 thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ký mới. Đây được xem là một trong căn cứ quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động (NLĐ).

Lãnh đạo LĐLĐ Hạ Long hướng dẫn Công ty TNHH JAIHOME xây dựng Thỏa ước lao động tập thể.

Một trong số 20 TƯLĐTT được ký mới trong Tháng Công nhân năm nay là ở Công ty TNHH JAIHOME. Bà Trần Thị Lý, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Được sự hướng dẫn của LĐLĐ TP Hạ Long, Công ty đã phối hợp thành lập Công đoàn Công ty. Công ty đã triển khai xây dựng TƯLĐTT với rất nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Qua các chính sách ưu đãi đó, Ban lãnh đạo Công ty mong muốn Công đoàn, NLĐ gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp.

TƯLĐTT của Công ty TNHH JAIHOME có rất nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của luật, như: Được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; phụ cấp bữa trưa 730.000 đồng/tháng; tặng quà sinh nhật 500.000 đồng/người; NLĐ có 5, 10, 15, 20 năm làm việc liên tục, có cống hiến tích cực được thưởng logo Công ty bằng vàng; NLĐ ốm đau nằm viện thăm tối thiểu 800.000 đồng; NLĐ nằm viện điều trị thương tật thăm tối thiểu 1,8 triệu đồng; tổ chức 1 chuyến du lịch cho NLĐ hằng năm, chi phí từ 1,5-15 triệu đồng/người; khám sức khỏe mỗi năm từ 1-3 triệu đồng/người…

Ông Nguyễn Việt Bắc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hạ Long, đánh giá: Với những điều khoản như trên, Công ty TNHH JAIHOME cho thấy sự quan tâm, coi trọng NLĐ trong hành trình đồng hành cùng doanh nghiệp suốt chặng đường phát triển. Dù Công ty, đội ngũ lãnh đạo Công ty, Công đoàn còn trẻ, song đã cho thấy sự chuyên nghiệp. TƯLĐTT với nhiều ưu đãi hơn so với luật sẽ góp phần thu hút, tập hợp và yên lòng NLĐ khi làm việc tại Công ty.

Ông Tô Xuân Thao, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong đó tập trung hoàn thành tổ chức hội nghị NLĐ; tổ chức thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của NLĐ, chú trọng nội dung thương lượng nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Đặc biệt phấn đấu có 20 TƯLĐTT được ký mới.

LĐLĐ TP Hạ Long ra mắt các CĐCS và ký mới các Thỏa ước lao động tập thể trong Tháng Công nhân năm 2023.

Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng TƯLĐTT giai đoạn 2018-2023; duy trì cơ chế hỗ trợ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong hướng dẫn doanh nghiệp và công đoàn cơ sở ký kết TƯLĐTT lần đầu; phối hợp kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện TƯLĐTT tại các doanh nghiệp...

Hết năm 2022 có 73,5% số đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn (đạt 105% kế hoạch) ký TƯLĐTT. Trong đó có 4 TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp theo ngành nghề (Giáo dục, Xây dựng, GT-VT, Du lịch - dịch vụ trên địa bàn TP Hạ Long); 242 TƯLĐTT ký mới lần đầu. Nội dung các TƯLĐTT tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho NLĐ về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, cải thiện môi trường làm việc… Số TƯLĐTT đạt loại A là 36,5%, loại B 53,8%. Các cấp công đoàn đã chú trọng thương lượng đưa nội dung đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; có 168/588 TƯLĐTT được bổ sung, sửa đổi có nội dung đảm bảo chất lượng bữa ăn ca của công nhân.

Trung Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 701
Đã truy cập: 2208915

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​