Cơ hội cho doanh nghiệp công nghệ Quảng Ninh chuyển mình

03/10/2023 08:01

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu với điểm nhấn là công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo đang mở ra nhiều triển vọng cho các doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp của Quảng Ninh. Tìm kiếm cơ hội để quảng bá, giới thiệu công nghệ mới, cũng như thúc đẩy trao đổi, hợp tác chuyển giao công nghệ đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp nhằm phát triển hưng thịnh và bền vững hơn.


Đại diện Sở KH&CN trao giấy chứng nhận chuyển giao công nghệ cho đại diện Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên tại sự kiện Techconnect and Innovation Vietnam 2023. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Khát vọng vươn tầm

Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (Techconnect and Innovation Vietnam 2023) với sự góp mặt của hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước vừa được tổ chức tại TP Hạ Long cuối tháng 9/2023. Sự kiện hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác đầu tư nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế, chế tạo, ứng dụng kỹ thuật và công nghệ trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Đây cũng là dịp tăng cường kết nối cung cầu công nghệ giữa khu vực doanh nghiệp và các tổ chức KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học thông qua đổi mới, làm chủ, chuyển giao, ứng dụng công nghệ... Quy mô của sự kiện này đã thu hút 22 doanh nghiệp trong tỉnh góp mặt với 30 gian hàng triển lãm.


Công ty CP Công nghệ HANET giới thiệu các công nghệ mới tại triển lãm Techconnect and Innovation Vietnam 2023.

Coi công nghệ là yếu tố tiên quyết tạo nên thương hiệu, Công ty CP Công nghệ HANET (TP Hạ Long) luôn xác định không ngừng tìm kiếm và tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để cho ra đời những giải pháp nhận diện khuôn mặt, đặc biệt là camera AI. Tham gia sự kiện Techconnect and Innovation Vietnam 2023, doanh nghiệp này đã trình diễn nhiều công nghệ ấn tượng như: Máy quét RAR; camera phát hiện đám cháy, camera thông minh cho căn hộ; thiết bị kiểm soát cửa nhận diện khuôn mặt...

Ông Võ Đức Thọ, Giám đốc Công ty CP Công nghệ HANET cho biết: Dựa trên sự phát triển của công nghệ, thời gian qua chúng tôi đã có những bước tiến nhất định. Góp mặt tại sự kiện này, ngoài việc giới thiệu đến bạn hàng tiềm năng những công nghệ đột phá của công ty, chúng tôi cũng đặt ra kỳ vọng sẽ tìm kiếm, đón đầu công nghệ mới, tiên tiến của thế giới để tiếp tục cho ra đời những sản phẩm công nghệ ưu việt hơn. Mục tiêu là để HANET tiếp tục vươn tầm, khẳng định vị thế của mình không chỉ ở trong nước, mà còn ở quốc tế.

Cùng chung mục tiêu như HANET, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật SPAN (TP Hạ Long) cũng mang tới triển lãm kết nối cung cầu công nghệ những tinh hoa của doanh nghiệp như: Công nghệ nhà lắp ghép, công nghệ sàn bóng Span... Ông Phạm Ngọc Minh, Trưởng Phòng Kế hoạch Đầu tư của công ty cho biết: Sự kiện này đã dẫn dắt chúng tôi đến nhiều đối tác mới, mở ra thêm cơ hội để gia tăng quy mô sản xuất kinh doanh trong tương lai gần. Khát vọng của SPAN là phủ rộng công nghệ của công ty đến nhiều địa bàn khác trong nước.


Sự kiện Techconnect and Innovation Vietnam 2023 diễn ra tại TP Hạ Long đã mang đến cho Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật SPAN một số bạn hàng mới.

Còn đối với Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam (TX Quảng Yên), tham vọng của doanh nghiệp là trở thành đơn vị dẫn đầu về công nghệ. Có mặt tại Quảng Ninh từ năm 2021, đến nay công ty đã phát triển được các tấm pin công nghệ 2 mặt hiệu quả cao. Đại diện phía công ty cho hay, Jinko Solar đã mang đến triển lãm, trưng bày sản phẩm tấm pin năng lượng mặt trời và trình chiếu quy trình công nghệ sản xuất của công ty. Doanh nghiệp cũng mong muốn thông qua sự kiện lần này có thể tìm kiếm các đối tác, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước để hợp tác phát triển, mở rộng thị trường hơn.

Đánh giá về cơ hội của doanh nghiệp khi tham gia kết nối cung cầu công nghệ, phía Sở KH&CN cho biết: Techconnect and Innovation Vietnam 2023 đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh nhà nâng cao khả năng tiếp cận, lựa chọn, hấp thụ những công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào quá trình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tiếp sức cho doanh nghiệp tiến xa

Coi KH&CN là yếu tố then chốt để tạo sức bật cho nền kinh tế, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh luôn dành nhiều sự quan tâm và đầu tư nguồn lực cho phát triển KH&CN. Đặc biệt, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo; đồng thời cũng thúc đẩy thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số trong nền kinh tế. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ninh thuộc nhóm các địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng, chuyển giao KH&CN, đổi mới sáng tạo...


Gian hàng của Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh tại Techconnect and Innovation Vietnam 2023 thu hút người xem bởi các công nghệ mới.

Trên cơ sở đó, Quảng Ninh đã đặt ra nhiều giải pháp căn cơ và dài hơi, đó là tập trung mọi nguồn lực cho KH&CN, nhất là trong một số lĩnh vực về dịch vụ cảng biển, du lịch, chế biến, chế tạo, công nghiệp sạch, công nghiệp thông minh, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao... Cùng với đó là ưu tiên phát triển hạ tầng KH&CN, đặc biệt là hạ tầng CNTT, chuyển đổi số; phát triển các trung tâm khám phá, khu trình diễn, giới thiệu, thực nghiệm ứng dụng tiến bộ KH&CN.

Tiếp tục thúc đẩy, khuyến khích khu vực tư nhân, doanh nghiệp đầu tư cho KH&CN, đẩy mạnh việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; tiếp thu, làm chủ, chuyển giao và ứng dụng rộng rãi công nghệ tiên tiến của thế giới, đặc biệt là công nghệ nguồn, công nghệ cao, công nghệ nền tảng, công nghệ lõi.


Công nghệ được áp dụng để nâng cao giá trị sản xuất tại Công ty TNHH Dệt Hằng Luân (KCN Texhong Hải Hà).

Với phương châm “đào tạo tại chỗ, nhập cư lãnh đạo và hợp tác chuyên gia”, tỉnh cũng sẽ chú trọng phát triển nhân lực KH&CN, nhất là ở khu vực doanh nghiệp để đủ khả năng tiếp thu, làm chủ, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến.

Cùng với đó là quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng công nghệ đủ khả năng tiếp thu, làm chủ, phát triển, chuyển giao các công nghệ tiên tiến; thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN, đổi mới sáng tạo. Ngoài sự kiện Techconnect and Innovation Vietnam 2023, Quảng Ninh cũng sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến, tư vấn, môi giới chuyển giao công nghệ; tổ chức thường xuyên các hội chợ, triển lãm thành tựu KH&CN, các hoạt động kết nối cung cầu và nâng cao hiệu quả của hoạt động Sàn giao dịch công nghệ tỉnh. Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ninh trở thành điểm đến triển lãm quốc tế hằng năm về khoa học biển, cảng biển và khoa học bảo vệ môi trường.

 

 

Nguyên NgọcGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 346
Đã truy cập: 2541441

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​