Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

17/11/2023 14:22

Trước thực trạng ngày càng có nhiều vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), Cục QLTT tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý. Qua đó góp phần từng bước mang lại môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Website vi phạm quy định của pháp luật, đến nay đã hoàn thiện thủ tục thông báo đảm bảo theo quy định. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Thực hiện Kế hoạch số 757/KH-QLTTQN (ngày 19/7/2023) của Cục QLTT tỉnh về việc chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo của Cục trưởng Cục QLTT về việc kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ qua mạng xã hội, website bán hàng trực tuyến, sàn giao dịch TMĐT, mới đây Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh) đã kiểm tra, xử phạt 2 website TMĐT có địa chỉ tại TP Móng Cái và huyện Hải Hà về hành vi không thông báo website TMĐT bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng.

Cụ thể, tại TP Móng Cái, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra, xử phạt 30 triệu đồng đối với Công ty TNHH XIAOMI 3S Việt Nam, có địa chỉ tại số 71, đường Trần Phú, phường Trần Phú, có website bán hàng tại địa chỉ https://mi3s.vn/ chuyên kinh doanh các thiết bị công nghệ của hãng Xiaomi, nhưng không thực hiện thông báo với cơ quan chức năng. Tại huyện Hải Hà, Đội QLTT số 1 kiểm tra, xử phạt Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Đông Lý, có trụ sở tại số 70, phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà, với mức phạt tương tự do bán hàng trên website có địa chỉ https://dongly.vn/ mà không thông báo với cơ quan chức năng.

Cục QLTT tỉnh họp triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn vi phạm trong lĩnh vực TMĐT. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Bên cạnh xử phạt vi phạm hành chính, lực lượng QLTT tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động TMĐT tới các đối tượng bị xử lý. Đến nay cả 2 đơn vị trên đã hoàn thành thủ tục thông báo website TMĐT bán hàng với Bộ Công Thương, đảm bảo theo quy định trước khi tiếp tục bán hàng trực tuyến.

Theo đánh giá của Cục QLTT tỉnh, thời gian gần đây hoạt động TMĐT trên địa bàn có bước phát triển nhanh. Bên cạnh những lợi ích do hoạt động TMĐT đem lại, đã xuất hiện những cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng đặc thù của hình thức mua - bán online là người tiêu dùng không được trực tiếp trải nghiệm, đánh giá sản phẩm trước khi thanh toán, nên đã trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Trong khi đó, việc kiểm soát hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Bởi các đối tượng bán hàng trên mạng không có cửa hàng cụ thể, mà đặt hàng, lấy hàng ở nhiều nơi khác nhau, sau đó sử dụng các đơn vị vận chuyển, chuyển phát, thu tiền hộ. Trên bao bì đơn hàng không thể hiện địa chỉ của người bán... Điều này khiến cho lực lượng chức năng mất rất nhiều thời gian để theo dõi, xác định chứng cứ, đấu tranh xử lý.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 35 vụ/35 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực TMĐT, xử phạt vi phạm hành chính 654 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu 665 triệu đồng. Trong đó có 10 vụ vi phạm về hàng hóa nhập lậu, hàng cấm; 13 vụ vi phạm về sở hữu công nghiệp, hàng giả; 12 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại…

Phát huy những kết quả đạt được, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các đội QLTT tăng cường công tác rà soát, kiểm tra các website TMĐT bán hàng, website cung cấp dịch vụ TMĐT có trụ sở trên địa bàn tỉnh trong việc tuân thủ pháp luật về hoạt động TMĐT; rà soát các các trang bán hàng trên nền tảng mạng xã hội facebook, zalo, tiktok, telegram… Đồng thời Cục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan triển khai đồng bộ biện pháp nghiệp vụ để theo dõi các đơn vị vận chuyển, tài khoản xã hội có số lượng người theo dõi lớn, các doanh nghiệp có hoạt động TMĐT... Qua đó góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp

Nguyễn ChiếnGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 429
Đã truy cập: 2541524

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​