Thúc đẩy hợp tác chiến lược với Nhật Bản

17/11/2023 14:16

50 năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố, thúc đẩy mạnh mẽ. Đóng góp vào thành công đó có việc tích cực hợp tác, tăng cường quan hệ của các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Những năm qua, với phương châm: Quan hệ hợp tác chiến lược, Quảng Ninh và nhiều tỉnh của Nhật Bản đã có mối quan hệ mật thiết, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, từng bước đáp ứng nhu cầu sự phát triển, giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước, nâng tầm quan hệ ngoại giao giữa Quảng Ninh với các địa phương của Nhật Bản.

Một trong những nội dung nổi bật trong hợp tác với Nhật Bản là thời gian qua, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ cho Quảng Ninh thực hiện Dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long. Đây là dự án thúc đẩy tăng trưởng xanh tại vùng Vịnh Hạ Long thông qua việc thực hiện các chính sách bền vững môi trường đối với các ngành công nghiệp trọng điểm và thực hiện các chính sách phát triển ngành du lịch, từ đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững chung của tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian qua, JICA đã hỗ trợ, tài trợ cho Quảng Ninh nhiều dự án liên quan đến phát triển bền vững, phát triển xanh, đặc biệt là liên quan đến Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Các dự án, chương trình đã phát huy hiệu quả, đặc biệt là các chương trình trong khuôn khổ Dự án tăng trưởng xanh như tổ chức các hoạt động trồng rừng ngập mặn trên Vịnh Hạ Long, thiết lập hệ thống thu gom, vận chuyển rác thải trên Vịnh Hạ Long về bờ xử lý sử dụng nhiên liệu sinh học…. qua đó góp phần bảo vệ môi trường vịnh và nâng cao nhận thức trong cộng đồng, chung tay giữ gìn, phát huy các giá trị di sản.


Tăng cường Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã và đang tăng cường hợp tác hữu nghị với Nhật Bản.

Không chỉ hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhiều năm qua, Quảng Ninh – Nhật Bản còn thúc đẩy quan hệ hỗ trợ trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Tiêu biểu Trường Đại học Hạ Long đã tăng cường thiết lập mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học ở Nhật Bản và các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở tại Việt Nam như các trường đại học: Giáo dục Osaka, Yamanashi Gakuin, Asahikawa; Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam...

Hiện nay, chuyên ngành tiếng Nhật của Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hạ Long bước sang năm thứ 7 với 300 sinh viên được đào tạo tại trường. Chất lượng đào tạo được thể hiện rõ qua kết quả tốt nghiệp hằng năm luôn đạt gần 100%. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp đạt cao. Từ năm 2017 đến nay, Trường Đại học Hạ Long đã tiếp nhận 3 tình nguyện viên của JICA sang giảng dạy tiếng Nhật; 3 lưu học sinh Nhật Bản sang học tiếng Việt. Đồng thời, chọn cử 15 sinh viên có thành tích tiêu biểu sang học tập tại một số trường đại học ở Nhật Bản theo chương trình trao đổi sinh viên, hoặc nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư, Quảng Ninh luôn xác định Nhật Bản là một trong những địa bàn trọng điểm, đối tác, nhà đầu tư chiến lược toàn diện trong kêu gọi, thu hút đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 12 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản, tổng vốn đầu tư đăng ký các dự án đạt xấp xỉ 2,4 tỷ USD chiếm 20,52% tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh. Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất điện, công nghiệp chế biến, chế tạo, nông, lâm, ngư nghiệp và hoạt động tư vấn quản lý…

Với việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Quảng Ninh và Nhật Bản, nhiều năm liền Quảng Ninh đã tổ chức Lễ hội Hoa anh đào, Lễ hội Hoa anh đào - Mai vàng Yên Tử. Sự kiện văn hoá này đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn 2 loài hoa đặc biệt của 2 đất nước Việt Nam – Nhật Bản, qua đó tăng cường tình hữu nghị, quan hệ hợp tác bền chặt giữa 2 quốc gia.

Những ngày này, người dân Quảng Ninh nói chung, Hạ Long nói riêng, cùng nhiều du khách thập phương đang được hoà mình vào không khí Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn diễn ra từ 16-19/11. Sự kiện một lần nữa khẳng định mỗi quan hệ hữu nghị, bền chặt, hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa Quảng Ninh và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản nói riêng.

Thái BìnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 414
Đã truy cập: 2541509

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​