Tương lai tươi sáng cho quan hệ Quảng Ninh - Hokkaido

20/11/2023 14:26

Nhà tư tưởng nổi tiếng thế kỷ 18 của Nhật Bản Yoshida Shoin đã từng nói: "Thành tâm hợp tác tất có thành quả tốt đẹp". Qua đó, để nhấn mạnh "ý chí" và sự "thành tâm" chính là yếu tố quan trọng quyết định một mối quan hệ lâu bền. Và quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa Quảng Ninh (Việt Nam) và Hokkaido (Nhật Bản) cũng đang dần được xây dựng và phát triển trên hai thành tố đặc biệt đó. Với những nền tảng đã tạo dựng, cùng nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và Nhân dân hai địa phương, sự gắn kết sâu sắc giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Hokkaido sẽ hướng đến một tương lai kết nối, hợp tác cùng phát triển rực rỡ hơn nữa trong chặng đường tới.

Chương trình khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 diễn ra tại Quảng trường 30/10 (TP Hạ Long)

Rực rỡ sắc màu Nhật Bản ở Hạ Long

Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Quảng Ninh diễn ra từ 16-19/11 đã nhận được sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân hai phía. Đặc biệt, lễ hội đã nhận được thông điệp chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, thông điệp nêu rõ: Trong niềm hân hoan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản, tôi nhiệt liệt chúc mừng Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long cùng chuỗi các sự kiện giúp thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, tăng cường hiểu biết và tình cảm gắn bó, gần gũi nhân dân hai nước, qua đó đóng góp thiết thực đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới. Tôi hoan nghênh và đánh giá cao nỗ lực của ngài Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hokkaido, các cơ quan tổ chức liên quan trong việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước và tổ chức các lễ hội tại hai nước.

Lễ hội Hokkaido đã giới thiệu rõ nét về truyền thống lâu đời, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đặc sắc của Quảng Ninh và Hokkaido. Hai địa phương có nhiều nét tương đồng, phát triển mạnh mẽ, toàn diện các lĩnh vực công nghiệp, nông lâm ngư nghiệp, thương mại du lịch, dịch vụ. Tại lễ hội năm nay, hai địa phương đã mang đến những màn trình diễn giàu bản sắc văn hóa truyền thống và đương đại, tạo ra một không gian giao lưu văn hóa mang đậm bản sắc của mỗi vùng, khắc họa nổi bật, ấn tượng, thắm tình hữu nghị của 2 địa phương, 2 dân tộc, cùng chung sức đồng lòng hướng tới tương lai.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hokkaido đã nhận được sự quan tâm, yêu thích của đông đảo Nhân dân và du khách, với khoảng 30.000 lượt người tham dự. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, người dân TP Hạ Long cho biết: Dịp cuối năm, tỉnh tổ chức hàng loạt các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao hấp dẫn, khiến người dân vô cùng vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi đã biết đến đất nước Nhật Bản qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đây là lần đầu được trải nghiệm những tiết mục nghệ thuật độc đáo, được dàn dựng công phu, ấn tượng đến vậy. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu tại khu vực triển lãm cũng thu hút đông người dân và cả các bạn trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản, tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt, đầy màu sắc.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội Hokkaido, triển lãm thương mại, không gian văn hóa, ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản đã quảng bá hình ảnh thiên nhiên, văn hóa, con người của hai bên; thu hút hàng trăm nghìn du khách trong và ngoài nước. Tham dự và trải nghiệm tại triển lãm, du khách được tham quan các gian trưng bày, được thưởng thức các sản phẩm đặc sắc về thương mại, văn hóa, nghệ thuật, du lịch, ẩm thực; tham quan khu trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ, cùng nhiều trải nghiệm thú vị và hấp dẫn, ấn tượng khác.

Ngoài ra, 17 hoạt động khác song hành đã được tổ chức thành công: Hội đàm ký kết ghi nhớ hợp tác, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội thảo chuyên đề, chương trình xã giao Đoàn Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt của Hội đồng tỉnh Hokkaido với HĐND tỉnh Quảng Ninh; ra mắt Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật Bản tại Trường Đại học Hạ Long; tham quan, khảo sát tại Quảng Ninh; Giải Golf giao hữu và một số hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị chức năng của hai tỉnh...

Có thể thấy, Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại Quảng Ninh đã thể hiện sâu sắc tình đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido. Đây được coi là sự kiện chính trị đối ngoại đặc biệt, mốc son quan trọng mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido nói riêng và giữa Quảng Ninh với Nhật Bản nói chung. Qua đó, góp phần tăng cường hiểu biết và tin tưởng của nhân dân hai địa phương, tạo động lực mới, tiếp tục mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu đến Thống đốc tỉnh Hokkaido về quy hoạch tỉnh Quảng Ninh.

Sự thành công của Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 và các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Quảng Ninh chính là thành quả của sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, tích cực mở rộng hợp tác với đối tác mới, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối tác; xác định đối tác chiến lược, đối tác tiềm năng để chủ động hợp tác; thống nhất, linh hoạt, toàn diện, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, từ chuyến thăm và làm việc tại Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) năm 2022, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Quảng Ninh vào năm 2023. Thời điểm đó, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên, hai bên đã quyết tâm và có nhiều cuộc làm việc, hội đàm để hiện thực hóa chương trình đặc biệt này. Việc tổ chức thành công sự kiện đối ngoại quan trọng đã góp phần lan tỏa hình ảnh của Quảng Ninh, Việt Nam đối với các nước, giúp bạn bè và các đối tác hiểu hơn về thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là chủ trương, chính sách đối ngoại hữu nghị, hợp tác phát triển của Quảng Ninh, Việt Nam. Cùng với đó, giúp tăng cường tin cậy chính trị, làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, tạo xung lực mới đưa quan hệ của Quảng Ninh với nhiều đối tác đi vào chiều sâu, nhất là các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống và các đối tác tiềm năng.

Trẻ em tham gia Chương trình nghệ thuật đường phố Lễ hội Hokkaido.

Nâng tầm quan hệ trong giai đoạn mới

Trong quá trình chủ động, tích cực đẩy mạnh hội nhập quốc tế và phát triển, tỉnh Quảng Ninh không ngừng chú trọng xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nhà đầu tư, đối tác, địa phương Nhật Bản và dành sự quan tâm ưu tiên đặc biệt, qua đó đóng góp tích cực vào mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đó là những địa danh, công trình trở thành biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt - Nhật như Cầu Bãi Cháy, Cung Văn hóa Lao động Việt - Nhật…; là các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, xúc tiến du lịch, quản lý môi trường Vịnh Hạ Long, tư vấn chiến lược tăng trưởng xanh mà tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức JICA, JETRO và các đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản.

Tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) tổ chức hội đàm và ký kết thoả thuận hợp tác giữa 2 tỉnh.

Bên cạnh đó, giao lưu văn hóa ngày càng trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác mà điển hình là Lễ hội hoa anh đào, mai vàng Yên Tử được tổ chức thường niên từ năm 2013; Lễ hội Hokkaido năm nay và khai trương Trung tâm Văn hóa và Ngôn ngữ Nhật tại Trường Đại học Hạ Long sẽ mở ra cơ hội mới nhằm tăng cường giao lưu văn hóa hai nước làm tiền đề để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực.

Ông Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido khẳng định: Hiện tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh hoạt động giao lưu, hợp tác, trước mắt là Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023. Lễ hội cũng như các sự kiện bên lề lễ hội sẽ là cơ hội để giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Hokkaido, nhất là trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, nông nghiệp, công nghiệp đến với người dân Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua đây góp phần đưa mối quan hệ giữa 2 tỉnh lên tầm cao mới và phát triển mạnh mẽ, bền chặt.

Đặc biệt, đến thời điểm này, mối quan hệ giữa Hokkaido và Quảng Ninh ngày càng bền chặt, thắm thiết hơn khi có nhiều sự kiện trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đối với lĩnh vực xúc tiến, đầu tư, hai địa phương đã chia sẻ tiềm năng của tỉnh Hokkaido, những lợi thế cạnh tranh nổi trội của tỉnh Quảng Ninh trong thu hút đầu tư, kết nối thúc đẩy xúc tiến thương mại và du lịch; chia sẻ về môi trường đầu tư tại Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh dưới góc nhìn của doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời, có nhiều đề xuất nhằm hoàn thiện tiêu chí, chính sách thu hút đầu tư để Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành đối tác tin cậy của Nhật Bản cũng như tỉnh Hokkaido. Các đại biểu của tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những cam kết mạnh mẽ đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn; cung cấp các dịch vụ công tiện ích, các điều kiện về đầu tư, kinh doanh, thương mại, du lịch tốt nhất cho người dân và các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại tỉnh. Tỉnh Quảng Ninh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp của các bộ, ban, ngành hai nước Việt Nam và Nhật Bản, của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt để tăng cường kết nối, thúc đẩy thu hút nguồn lực đầu tư, dòng vốn đầu tư FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham quan tiết học của sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Bản, Trường Đại học Hạ Long.

Trong lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng xanh, tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất với hai Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam, Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản Nhật Bản có thể coi Quảng Ninh là trung tâm hợp tác về nuôi trồng thủy sản, chế biến nông lâm thủy sản phục vụ xuất khẩu. Từ đó, trở thành hợp tác mẫu mực hai Bộ của hai Quốc gia Nhật Bản - Việt Nam.

Đối với việc thúc đẩy du lịch và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hai địa phương cũng đã đưa ra các giải pháp về hợp tác phát triển du lịch, đẩy mạnh hợp tác xúc tiến quảng bá điểm đến lẫn nhau của 2 địa phương thông qua các phương tiện truyền thông: truyền hình, website, fanpage…; tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn, nhất là các đoàn famtrip, tổ chức roadshow quảng bá du lịch, đặc biệt nghiên cứu phát triển đường bay qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và sân bay Chitose. Về nhân lực, tỉnh Quảng Ninh hy vọng phía chính quyền tỉnh Hokkaido sẽ sớm hỗ trợ cử giảng viên, tình nguyện viên Nhật Bản sang dạy học tại Đại học Hạ Long, tiến tới xây dựng Khoa Nhật Bản học tại Đại học Hạ Long.

Tại chương trình hội đàm và ký kết thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Hokkaido diễn ra ngày 16/11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Với những kết quả rất tích cực bước đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh, tỉnh Quảng Ninh mong muốn và sẵn sàng cùng tỉnh Hokkaido chỉ đạo các cơ quan hai tỉnh quán triệt, cụ thể hóa có hiệu quả các thoả thuận và nhận thức chung cấp cao của lãnh đạo nước Việt Nam - Nhật Bản, chủ động đón bắt các cơ hội mới trên đà phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản để thúc đẩy đầu tư, tăng cường giao lưu, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực văn hoá, du lịch, giáo dục - đào tạo và các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng, lợi thế, triển vọng như dịch vụ tổng hợp hiện đại; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh; kinh tế biển, logistics, cảng biển và dịch vụ cảng biển; nông nghiệp sinh thái; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... gắn với thúc đẩy mạnh mẽ, có hiệu quả việc chuyển giao tri thức, chuyển giao công nghệ.

Với những nền tảng đã tạo dựng, cùng nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và Nhân dân hai địa phương, sự gắn kết sâu sắc giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Hokkaido sẽ hướng đến một tương lai kết nối, hợp tác cùng phát triển rực rỡ; quan hệ Việt Nam và Nhật Bản chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, đạt những thành quả rực rỡ hơn nữa trong chặng đường tới.

 

 

Hoàng QuỳnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 502
Đã truy cập: 2541597

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​