Bản lĩnh Quảng Ninh và khát vọng vươn tầm

03/01/2024 17:51

Năm 2023 Quảng Ninh cho thấy bản lĩnh vượt khó, khát vọng vươn lên tầm cao mới bằng những quyết sách, hướng đi đúng đắn và hành động quyết liệt. Năm 2024 mở ra là cơ hội hiện thực hóa những mục tiêu đã lựa chọn, cũng là thử thách đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và cống hiến, vì một Quảng Ninh thực sự văn minh, hiện đại, phát triển.


Ngày đầu tiên của năm mới 2024, tỉnh tổ chức khánh thành cầu Bình Minh (cầu Cửa Lục 3), cây cầu thứ 2 nối Hạ Long - Hoành Bồ sau 4 năm sáp nhập.

Chia sẻ tại nhiều cuộc làm việc với các sở, ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, luôn nhấn mạnh: Suốt thời gian dài khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, chúng ta đã nhận ra “không có áp lực không có kim cương” nên cho dù bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta sẽ không dao động, chùn bước. Xem khó khăn chỉ là trải nghiệm, xem nghịch cảnh chỉ là môi trường để rèn luyện, tôi luyện bản lĩnh ý chí, nghị lực. Đặc biệt cần phải luôn biết tìm ra động lực, nguồn lực mới và biết tạo ra áp lực trong công việc, nắm chắc tình hình, trăn trở tìm ra điểm nghẽn, khâu đột phá để vận dụng, đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, uy tín và kết quả công tác của từng đồng chí trên mỗi cương vị được giao; rèn luyện và thực hành phong cách làm việc khoa học, dân chủ, chuyên nghiệp, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, làm quyết liệt, đến cùng và có kết quả, hiệu quả đo lường được...

Đó là những gì mà lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã làm suốt thời gian qua. Bởi vậy trong năm 2023 mặc dù phải đương đầu với vô vàn thách thức, song Quảng Ninh vẫn lọt vào top những tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao của cả nước. Tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế với con số hết sức ấn tượng là 11,03%, dẫn đầu Vùng đồng bằng sông Hồng, xếp thứ 3 toàn quốc, lập kỳ tích 9 năm liên tiếp (2015-2023) tăng trưởng trên 2 con số. Đây cũng là năm thành công nhất của tỉnh trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với con số ước đạt 3,13 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách ước đạt 1,9 tỷ USD. Đáng nói, phần lớn các dự án đầu tư mới có tổng vốn lớn trong năm qua đều là từ các doanh nghiệp đã có dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Điều này càng khẳng định nỗ lực của tỉnh trong cải cách hành chính, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch, tạo dựng niềm tin vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.


Khách quốc tế xông đất Hạ Long ngày đầu năm mới 2024.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục tạo đột phá trong chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, chủ yếu bằng nguồn lực xã hội hóa dựa trên nguyên tắc “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư”; thúc đẩy hình thành một cơ cấu xã hội tiến bộ theo hướng giảm nhanh người nghèo, gia tăng tầng lớp trung lưu, phát triển cân đối hài hòa giữa nông thôn và đô thị, gắn với xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy đô thị hóa và phát triển đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, không ngừng mở rộng phạm vi bao phủ và nâng cao chất lượng bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội...

Từ những thành công vượt mong đợi của năm 2023, với tư duy đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ, tỉnh đã sẵn sàng cho lộ trình năm 2024 với những mục tiêu cao hơn, kỳ vọng những bước đột phá lớn hơn. Tại Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 27/11/2023 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 176/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 của HĐND tỉnh "Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024", Quảng Ninh đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP hơn 10%, GRDP bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 55.600 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch đầu năm đến ngày 31/12/2024 đạt 100%, hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng các công trình, dự án động lực; giữ vững vị trí đứng đầu các chỉ số phản ánh chất lượng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút ít nhất 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; tiếp tục giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về các Chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI...


Phối cảnh Trung tâm Thương mại TP Hạ Long tại phường Bãi Cháy.

Đây là những chỉ tiêu cao, lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục dự báo gặp nhiều khó khăn, tác động từ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn rất lớn; điều này chắc chắn sẽ đặt ra cho Quảng Ninh không ít thách thức, khó khăn. Tuy nhiên với kinh nghiệm vốn có, Quảng Ninh hoàn toàn tự tin có thể hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra. Đó là tư duy nhạy bén, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá của đội ngũ lãnh đạo tỉnh, cùng niềm tin, sự ủng hộ của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt là tinh thần không nao núng trước mọi hoàn cảnh; bản lĩnh, vững vàng trước mọi khó khăn; xác định những quyết sách, những chủ trương, chính sách thực sự xuất phát từ những yêu cầu, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; chăm lo cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Theo nhận định từ các chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư trong và ngoài nước, đà tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh năm 2023 vẫn còn rất lớn. Cơ sở cho những nhận định này chính là môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng được cải thiện, Quảng Ninh đang dẫn đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các KKT, KCN cũng được dự báo có nhiều nhân tố thuận lợi cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế. Quảng Ninh đã và đang tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại làm nền tảng phát triển mạnh mẽ cho các năm tới đây. Ngay trong ngày đầu năm 2024, tại TP Hạ Long, tỉnh đã khởi động nhiều công trình lớn, như khánh thành cầu Bình Minh bắc qua Vịnh Cửa Lục với tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, khởi động dự án Trung tâm Thương mại AEON Mall Hạ Long lớn nhất Việt Nam. AEON Mall Hạ Long được kỳ vọng tiếp tục làm bừng sáng diện mạo khu vực trung tâm mới Hạ Long, tác động tích cực đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội và không ngừng thỏa mãn nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí của người dân.

Theo ông Hàu Quang Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 1 (phường Yên Thanh, TP Uông Bí): Người dân trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi trước sự phát triển KT-XH toàn diện mà tỉnh đạt được trong năm 2023. Từ sự phát triển đó, tỉnh đã ưu tiên nhiều nguồn lực nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Trong đó đã linh hoạt triển khai, dành nguồn lực lớn từ ngân sách Nhà nước tập trung thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo; chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được phát huy hiệu quả. Đặc biệt, trong năm qua, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt chủ trương xóa nhà tạm, nhà ở dột nát giúp nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống. Còn tại những khu vực thành thị ngày càng được đầu tư chỉnh trang phát triển theo hướng văn minh, hiện đại... Chính sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ người dân đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững an ninh trật tự, thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền, từ đó mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả sự phát triển của tỉnh.

 

 

Hoài AnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1862
Đã truy cập: 3087185

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​