Đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ tháng đầu, quý đầu

02/02/2024 14:47

Trong tháng 1/2024, Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành công trình trọng điểm, dự án Cầu Cửa Lục 3 (cầu Bình Minh) từ ngày 1/1/2024. Ảnh: Đỗ Phương

Các ngành, địa phương, các chủ đầu tư đã nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác triển khai thực hiện các dự án, phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, cá thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ dứt điểm những khó khăn, vướng mắc (đặc biệt về đất đai, tài nguyên, nguyên vật liệu, bãi đổ thải...) nhằm đẩy mạnh thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng với đó, các đơn vị cũng chỉ đạo các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tối đa máy móc, nhân lực, tăng ca, tăng kíp... đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo thanh, quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản vốn ngân sách năm 2023 cho các công trình, dự án đã có khối lượng, thanh quyết toán. Tính đến ngày 28/01/2024, tổng số vốn đã giải ngân là 12.574.298 triệu đồng, đạt 91% so với kế hoạch HĐND tỉnh giao đầu năm (13.822.974 triệu đồng), thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (93%) và đạt 95% số vốn các chủ đầu tư đã cam kết giải ngân.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đối với nguồn vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước năm 2024 và các quyết định phân bổ, giao chi tiết vốn đầu tư công khác; đặc biệt là các dự án trọng tâm, quan trọng của tỉnh và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2024, các sở, ban, ngành; các huyện, thị xã, thành phố xác định nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và phải khẩn trương thực hiện ngay từ những ngày đầu năm. Tỉnh đã thành lập Tổ công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình, dự án trọng điểm sử dụng vốn ngân sách cấp tỉnh và giải ngân Kế hoạch đầu tư công năm 2024 tại Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 01/01/2024. Theo kế hoạch, Quảng Ninh tập trung vào 09 dự án chuyển tiếp, 05 dự án khởi công mới năm 2024 và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Trong tháng 1/2024, Quảng Ninh chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới trong năm 2024; tổ chức thành công Lễ khánh thành cầu Cửa Lục 3, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông theo Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tổ chức Lễ khởi động dự án Trung tâm Thương mại Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, là một trong những dự án trọng điểm, mang tính động lực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh (Đường ven sông đến thị xã Đông Triều, đường tỉnh 342, các dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội...) đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra và chất lượng theo yêu cầu.

Hiện các thành viên Tổ công tác thúc đẩy giải ngân cũng có kế hoạch đôn đốc, đi kiểm tra hiện trường, làm việc với các đơn vị chủ động giải quyết hoặc tham mưu, báo cáo UBND tỉnh những nội dung vượt thẩm quyền đề kịp thời giải quyết nhằm đạt mục tiêu đề ra. Các chủ đầu tư cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai, giải ngân vốn năm 2024. UBND tỉnh yêu cầu UBND các địa phương chủ động, đẩy nhanh tiến độ phân khai chi tiết kế hoạch vốn năm 2024, đặc biệt là nguồn vốn chấm điểm, vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, tập trung triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại thông báo số 165/TB-VP.UBND ngày 06/12/2023 về tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư các dự án khởi công mới giai đoạn 2024-2025, dự kiến danh mục các dự án triển khai giai đoạn 2026-2030, tập trung đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án đã được Tỉnh ủy cho ý kiến, đảm bảo phân bổ vốn trong tháng 6/2024.

Đối với các dự án chưa được Tỉnh ủy cho ý kiến, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ và lĩnh vực quản lý chủ động, rà soát danh mục các dự án hoặc bổ sung các dự án (nếu có), trong đó phải nghiên cứu làm rõ đầy đủ các thông tin về mục tiêu, nội dung quy mô, dự kiến tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện... và phải báo cáo rõ các căn cứ, cơ sở pháp lý, chính trị, thực tiễn của đề xuất, làm cơ sở để báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí vốn thực hiện dự án trong năm 2024-2025.

Bảo Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 832
Đã truy cập: 2732180

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​