TX Đông Triều: Ở đâu có công nhân, lao động thì ở đó có đảng viên

06/02/2024 12:04

Đông Triều là địa phương có số lượng lớn doanh nghiệp tư nhân hoạt động, với 1.253 doanh nghiệp và trên 34.000 lao động. Với phương châm "Ở đâu có dân thì ở đó có đảng viên", "Ở đâu có công nhân, lao động thì ở đó có đảng viên", TX Đông Triều đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đảng trong các doanh nghiệp tư nhân.

Bí thư Thị ủy Đông Triều Nguyễn Văn Công làm việc với Công ty CP Vĩnh Thắng.

Thời gian qua, Đảng bộ cơ sở Công ty CP Lắp máy Việt Nam đã có những cách làm sáng tạo trong việc xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, doanh nghiệp phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, Đảng bộ Công ty đã ban hành quy chế phối hợp giữa cấp ủy với Hội đồng quản trị, Giám đốc để thống nhất cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong xây dựng, phát triển đảng viên và chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh; tự cân đối kinh phí mở lớp trung cấp lý luận chính trị cho đảng viên; quan tâm đảng viên có trình độ, tay nghề cao được bổ nhiệm chức vụ tại đơn vị.

Đến nay, Đảng bộ Công ty đã có 76 đảng viên với 6 chi bộ trực thuộc. Đáng chú ý, Đảng bộ Công ty có 5/7 đồng chí trong hội đồng quản trị là đảng viên, 4/4 đồng chí trong ban tổng giám đốc là đảng viên, 9/10 đồng chí trưởng các phòng ban là đảng viên. Nhờ đó, nhiều năm liền Đảng bộ Công ty là điển hình tiêu biểu của TX Đông Triều.

Phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân là định hướng nền tảng đúng đắn, vững chắc để các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Sự lớn mạnh của các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thị xã là một trong những nhân tố hết sức quan trọng tạo đà cho sự phát triển để Đông Triều sớm trở thành thành phố. Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18/3/2019 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; Kế hoạch số 292-KH/TU ngày 7/6/2019 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TW, TX Đông Triều đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, thị xã đã rà soát, khảo sát nguồn, ban hành kế hoạch giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên và thành lập tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến về vai trò của việc phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong doanh nghiệp đến các cấp ủy, đảng viên, chủ doanh nghiệp; thường xuyên đôn đốc kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn... Nhờ đó, năm 2023, toàn thị xã đã kết nạp được thêm 40 đảng viên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu tình hình mới, TX Đông Triều đã tham mưu, chỉ đạo, chuyển giao 2 chi bộ cơ sở về Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân (Chi bộ Công ty CP Thành Đồng, Chi bộ Công ty TNHH Thành Tâm 668), chuyển Chi bộ Công ty CP Nông trường Đông Triều trực thuộc Đảng bộ cơ sở Cơ quan Chính quyền về trực thuộc Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân. Đồng thời chỉ đạo thành lập mới 3 chi bộ đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân gồm: Chi bộ Công ty TNHH Giày dép Bách Năng Quảng Ninh, Chi bộ Trường Mầm non tư thục Huy Hoàng, Chi bộ Trường Mầm non Edukits.

Lãnh đạo thị xã tặng hoa chúc mừng Chi bộ Công ty TNHH Giầy dép Bách Năng được thành lập năm 2023.

Tính đến nay, TX Đông Triều có 2 chi bộ, 4 Đảng bộ trong doanh nghiệp tư nhân và 1 Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân với 751 đảng viên. Các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thị xã đã phát huy vai trò là hạt nhân chính trị. Đảng viên là công nhân lao động đã phát huy tốt vai trò, tính tiền phong, gương mẫu của người đảng viên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quân, Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Đông Triều, thị xã sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò của việc thành lập tổ chức Đảng và kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng; giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn, khu phố phát triển đảng viên là công nhân lao động cư trú trên địa bàn làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân chưa có tổ chức đảng.

CNLĐ làm việc tại Công ty CP Tâm Vân Hạ Long (TX Đông Triều).

Với quyết tâm chính trị, Đông Triều phấn đấu mỗi năm kết nạp 60 đảng viên mới trở lên là công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Đến năm 2025, 100% doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thị xã có từ 100 công nhân làm việc ổn định thành lập được tổ chức đảng, các doanh nghiệp có từ 50 công nhân làm việc ổn định hằng năm đều phát triển được đảng viên.

 

 

Thanh HằngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 698
Đã truy cập: 2732046

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​