Quý I/2024, ngành Than cung cấp trên 13,3 triệu tấn than cho ngành Điện

27/03/2024 08:09

Ngày 26/3, tại TP Hạ Long, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) họp Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp than cho sản xuất điện theo thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than Anthracite thuộc EVN. 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã cung cấp trên 15 triệu tấn than cho nền kinh tế; chủ yếu là sản lượng than của TKV với 12,3 triệu tấn. Trong đó, tổng sản lượng than 2 đơn vị cung cấp cho sản xuất điện là 13,36 triệu tấn, riêng TKV xấp xỉ 11 triệu tấn.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. 

Với vai trò là nhà cung cấp than lớn nhất nước, TKV đảm bảo cung ứng đủ than cho nền kinh tế, đặc biệt là cho sản xuất điện vào các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Dự kiến 7 tháng đầu năm 2024, Tập đoàn sẽ cung cấp 30,2 triệu tấn than cho nền kinh tế; riêng than cho điện là 25,8 triệu tấn, đạt 61,3% kế hoạch điều hành; chủ động kế hoạch nhập khẩu trên 3,3 triệu tấn than trong quý II để pha trộn, cấp cho các nhà máy điện trong nước; đồng thời kiểm soát lượng than tồn kho theo kế hoạch.

Trên cơ sở nhận định nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện trong các tháng mùa khô sẽ tăng khoảng 25% so với đầu năm, Tổng Công ty Đông Bắc cũng chủ động phương án sản xuất, nhập khẩu để đảm bảo cung ứng từ 800.000-900.000 tấn than/tháng cho sản xuất điện.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp. 

Được đảm bảo đủ than cho sản xuất điện, trong quý I/2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đáp ứng đủ điện cho phát triển KT-XH, với sản lượng điện thương phẩm là 61,74 tỷ kWh, tăng so với cùng kỳ 2023. EVN cũng dự kiến sản lượng điện sẽ tăng trong các tháng mùa khô năm nay, kéo theo tăng nhu cầu sử dụng than. 

Tại cuộc họp, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện tăng cường tiếp nhận than của hai đơn vị cung ứng để đưa dự trữ than mùa khô lên mức an toàn tối đa; rà soát nhu cầu sử dụng than thực tế để có kế hoạch nhập khẩu, pha trộn hợp lý, tránh trường hợp tăng hoặc giảm sản lượng đột biến. Trong bối cảnh chi phí sản xuất than ngày càng tăng cao, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đề nghị EVN hợp tác, đồng thuận tăng giá than sản xuất trong nước bán cho điện. 

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than Anthracite thuộc EVN, Ban Chỉ đạo cũng đã thống nhất sẽ tăng cường công tác phối hợp điều hành, đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện, đặc biệt trong các tháng mùa khô và cao điểm nắng nóng của năm 2024. 

 

 

Hoàng YếnGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1802
Đã truy cập: 2836831

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​