Cao điểm kiểm soát thị trường

17/04/2024 13:53

Bước sang quý II cũng là cao điểm mùa du lịch hè hàng năm của Quảng Ninh, để giữ địa bàn an toàn, văn minh thương mại, góp phần xây dựng thương hiệu của tỉnh, với chức năng nhiệm vụ kiểm soát thị trường, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Ninh đã triển khai các kế hoạch chuyên đề, tăng cường nắm tình hình; chỉ đạo, điều hành trực tiếp hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 47.000 hộ kinh doanh, doanh nghiệp, điểm sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Từ đầu năm 2024 đến nay, Cục QLTT đã triển khai các kế hoạch tới các đội QLTT trong toàn tỉnh nhằm làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát để giữ vững địa bàn văn minh thương mại. Tại những địa bàn trọng điểm, như: Móng Cái, Cẩm Phả, Hạ Long, Cô Tô, Vân Đồn, Cục yêu cầu các đội tăng cường công tác nắm tình hình; chỉ đạo, điều hành trực tiếp hoạt động kiểm tra, kiểm soát, nhất là các điểm kinh doanh phục vụ khách du lịch.

Đội QLTT số 5 kiểm tra hóa đơn, chứng từ tại điểm kinh doanh hàng hóa chuyên phục vụ khách du lịch trên địa bàn TP Hạ Long.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 24 điểm kinh doanh hàng hóa chuyên phục vụ khách du lịch đang hoạt động. Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh) tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh, trọng tâm kiểm tra việc chấp hành các quy định về thực hiện niêm yết giá, bán theo giá niêm yết cũng như các nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn theo quy định về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm; tăng cường kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Trung Thành, Đội Phó Đội QLTT số 5, cho biết: Dự báo trong dịp nghỉ lễ và cuối tuần lượng khách du lịch đến với Hạ Long rất đông. Là đơn vị đứng chân trên địa bàn và thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành, Đội QLTT số 5 tăng cường quản lý địa bàn, giám sát kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, điểm mua sắm phục vụ khách du lịch. Đơn vị phân công cán bộ, kiểm soát viên trực 24/24h để tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh của khách du lịch đối với những hoạt động cũng như giá cả hàng hóa và đã kịp thời xác minh, xử lý. Quý I/2024, Đội đã kiểm tra và xử lý 95 vụ vi phạm, trong đó có 30% số vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, tiền xử phạt vi phạm hành chính lên tới 1,3 tỷ đồng.

Cán bộ QLTT tỉnh kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, các quy định ghi trên nhãn sản phẩm tại địa bàn TP Hạ Long.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, dự báo lượng khách du lịch đến Quảng Ninh tăng cao. Để đảm bảo bình ổn thị trường cũng như kiểm soát tình hình giá cả thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, Cục QLTT Quảng Ninh chỉ đạo các đội QLTT tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong đợt cao điểm đón mùa du lịch. Đồng thời, quán triệt tới các đội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau dịp nghỉ lễ; phối hợp các ngành, lực lượng chức năng triển khai hiệu quả tháng hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đo lường, chất lượng hàng hóa, nhất là các địa bàn trọng điểm.

Đội QLTT số 6 kiểm tra hàng hóa tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Cục Phó Cục QLTT tỉnh, cho biết: Đơn vị yêu cầu tất cả các đội QLTT tăng cường kiểm tra về niêm yết giá đối với tất cả hàng hóa dịch vụ phục vụ du khách và các hàng hóa lưu niệm trong toàn tỉnh. Vào dịp cao điểm cuối tuần, cũng như dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, yêu cầu các đội phân công cho các đồng chí lãnh đạo đội, kiểm soát viên thành lập các tổ công tác trực 24/24h tất cả các ngày trong tuần để tiếp nhận nguồn thông tin phản ánh từ du khách cũng như người dân và trực tiếp kiểm tra, xác minh, xử lý ngay đối với những hành vi vi phạm.

Đội QLTT số 4 phối hợp với các lực lượng của TP Móng Cái phát hiện cửa hàng bán thuốc tân dược nhập lậu.

Từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh kiểm tra 350 vụ, phát hiện xử lý 333 vụ/ 354 đối tượng với tổng số tiền trên 10,6 tỷ đồng. Thông qua công tác kiểm tra, các đội QLTT trong tỉnh đã tuyên truyền đến 895 lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại, hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT.

Hải Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 739
Đã truy cập: 2924966

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​