Đảm bảo chế độ BHXH hài hòa lợi ích trong quan hệ lao động

06/05/2024 09:37

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2021-2025 là việc tham gia đầy đủ chế độ BHXH cho người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Điều này hạn chế tình trạng tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại các đơn vị, doanh nghiệp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công nhân làm việc tại Tổ cơ điện, Phân xưởng Sàng Tuyển, Công ty Tuyển than Hòn Gai - TKV.

Công ty Tuyển than Hòn Gai là đơn vị chuyên sàng tuyển, chế biến than phục vụ tiêu thụ than của các đơn vị sản xuất của ngành than tại khu vực Hạ Long. Những năm qua, Công ty đã triển khai giải pháp linh hoạt, khắc phục khó khăn, đảm bảo hoạt động sản xuất. Sản lượng và doanh thu của Công ty luôn đạt chỉ tiêu mà Tập đoàn giao, đảm bảo việc làm, thu nhập cho gần 1.300 lao động. Đi liền với đó, Công ty luôn thực hiện đầy đủ chế độ chính sách pháp luật lao động, gồm chế độ tiền lương, ăn ca, bảo hộ lao động, đặc biệt là chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Có 15 năm công tác tại Phân xưởng Sàng tuyển, Công ty Tuyển than Hòn Gai, chị Nguyễn Thị Hạnh là công nhân vận hành, cho biết: Mặc dù công việc vất vả đối với phụ nữ, nhưng các chế độ và phúc lợi được Công ty quan tâm thực hiện rất tốt, tạo động lực cho người lao động yêu và gắn bó với nghề.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Tuyển than Hòn Gai Bùi Hữu Lý cho biết: Về chế độ BHXH, BHYT theo quy định pháp luật, hằng năm công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động; đồng thời lắng nghe nguyện vọng của người lao động về chính sách lao động nói chung và chế độ BHXH, BHYT, BHTN nói riêng. Trên cơ sở đó, công đoàn sẽ tham mưu cho lãnh đạo Công ty giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Để triển khai Đề án phát triển quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh, hằng năm BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan nhằm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến người lao động. Đặc biệt là quy chế phối hợp giữa 3 cơ quan gồm BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh trong việc triển khai hoạt động tuyên truyền, đối thoại, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật lao động về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN ở các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh.

Các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại tập trung vào điểm mới về đối tượng tham gia, mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, quy định mức hỗ trợ kinh phí cho người tham gia BHXH tự nguyện; chế độ ốm đau, chế độ thai sản bổ sung, chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, được các bên đặc biệt quan tâm.

Cán bộ BHXH tỉnh giải đáp chính sách cho người lao động tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại Luật BHXH, BHYT, BHTN tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) tháng 3/2024.

Ông Bùi Anh Đức, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh) cho rằng: Những hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật BHXH có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp, chuyển tải thông tin đến người sử dụng lao động và người lao động. Từ đó giải đáp những băn khoăn, vướng mắc liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN, giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động.

Để hài hòa lợi ích giữa các bên, tránh nảy sinh các xung đột trong quan hệ lao động, BHXH tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh cũng chú trọng phối hợp trong việc xử lý vi phạm, tham gia giải quyết đơn thư, khiếu kiện liên quan đến chính sách BHXH, BHYT tại doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố giúp thời gian qua trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng đơn thư, khiếu kiện, tố cáo liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Theo Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Huy Thông, BHXH tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, nhất là Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh trong việc tổ chức triển khai tuyên truyền, đối thoại, tư vấn pháp luật về lao động BHXH, BHYT cũng như Luật Công đoàn đến đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công đoàn trong toàn tỉnh. Tiếp tục nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên cơ sở đó tháo gỡ khó khăn kịp thời cũng như đảm bảo quyền lợi người lao động tại các doanh nghiệp.

Việc thực hiện Đề án phát triển quan hệ lao động đã góp phần giúp người lao động tích cực hoạt động sản xuất, phát huy sáng kiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện tốt đã giải quyết được những bất hòa, tranh chấp ở các đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Dương TrườngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 531
Đã truy cập: 2924758

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​