Bản lĩnh của doanh nhân trẻ trong thời kỳ hội nhập

08/05/2024 11:39

Trong những năm qua, hoạt động khởi nghiệp đã và đang được tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh với nhiều giải pháp liên quan đến cơ chế, chính sách cũng như khích lệ, động viên. Nhờ đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng gia tăng về quy mô, số lượng và từng bước hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh. Bằng sức trẻ, ý chí và nhiệt huyết, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân trẻ trong tỉnh đã và đang nỗ lực biến thách thức thành cơ hội, thích ứng linh hoạt, chủ động hội nhập để phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững.


Anh Vũ Đình Phan (ngoài cùng bên phải) - Giám đốc Công ty Thiết bị khách sạn nhà hàng Phahoko (TP Hạ Long) là doanh nhân dám nghĩ, dám làm, không ngại thử sức.

Dám nghĩ, dám làm, không ngại thử sức

Lựa chọn mục tiêu khởi nghiệp trên cơ sở khai thác lợi thế của địa phương cũng là hướng đi của doanh nhân Vũ Đình Phan, Giám đốc Công ty Thiết bị khách sạn nhà hàng Phahoko, TP Hạ Long. Nhận thấy thị trường cung cấp giải pháp thiết bị, đèn trang trí cho nhà hàng, khách sạn, du thuyền còn bỏ ngỏ, anh Phan đã mạnh dạn kinh doanh ngành nghề này, mục tiêu trước tiên là đáp ứng nhu cầu cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh rồi tiến xa hơn ra các tỉnh, thành trong cả nước. Đến nay, doanh nghiệp này đang có hơn 100 đối tác với trên 1.000 dự án, công trình trong phạm vi toàn quốc.

Anh Vũ Đình Phan chia sẻ: Quá trình được đồng hành, hỗ trợ bởi Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, doanh nghiệp chúng tôi ngày một hoàn thiện hơn. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm các đối tác, với chi phí hợp lý nhất, đồng thời bồi đắp giá trị doanh nghiệp, để khi nói đến các thiết bị khách sạn, nhà hàng là phải nhắc đến Phahoko.


Doanh nhân Vũ Đình Phan họp bàn công việc với nhân viên trong công ty.

Khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển là hướng đi của doanh nghiệp Công ty CP Thuỷ hải sản Tất Thành (TX Quảng Yên). Nhận thấy tiềm năng, giá trị của con hàu cửa sông, năm 2021, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Cường đã đầu tư diện tích và hệ thống nhà xưởng để nuôi, chế biến hàu hướng tới mục tiêu xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại cũng được doanh nghiệp này đặc biệt chú trọng nhằm gia tăng hiệu suất lao động và giá trị cho sản phẩm. Hiện doanh nghiệp đang có các thiết bị tiên tiến như máy đục, xâu vỏ hàu tự động có thể thay thế cho 8-10 nhân công lao động, hệ thống sục khử khuẩn ruột hàu diệt vi khuẩn ecoli và tách kim loại nặng, hay như máy đóng gói công nghệ máp đảm bảo cho sản phẩm có thể tươi ngon đến 7 ngày.

Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty CP Thuỷ hải sản Tất Thành cho biết: Đến nay, sau gần 3 năm hoạt động, doanh nghiệp đang dần khẳng định chỗ đứng của mình ở các thị trường quốc tế như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia với sản lượng từ 50-100 tấn hàu vỏ và 10 tấn hàu ruột mỗi tháng. Sự lớn mạnh của doanh nghiệp cũng luôn gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của địa phương, hiện doanh nghiệp đang tạo việc làm ổn định cho khoảng 30-40 lao động thường xuyên và thời vụ.

Hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các ngành nghề kinh doanh ngày càng đa dạng. Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng Hạ Long đã và đang là địa điểm tin cậy của nhiều người bệnh. Với phương châm lấy sức khỏe của người dân làm đầu, phòng khám đã đầu tư các hệ thống trang thiết bị chuyên ngành hiện đại và tập hợp được đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ, kinh nghiệm về khám, điều trị các bệnh liên quan đến đau dây thần kinh, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, phục hồi chức năng sau tai biến…

Chị Phạm Thị Hoa, Quản lý Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng Hạ Long (TP Hạ Long) chia sẻ: Phòng khám đã được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tạo điều kiện để kết nối với rất nhiều khách hàng. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phòng khám, để có thể tiếp cận với nhiều người bệnh, khách hàng hơn nữa.


Anh Phan Mạnh, chủ cơ sở sản xuất sá sùng Mạnh Nhung (TP Hạ Long) tận dụng thế mạnh của công nghệ, khai thác nền tảng số để gia tăng giá trị kinh doanh, mở rộng đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0, nhiều doanh nhân trẻ trong quá trình khởi nghiệp cũng đã và đang tận dụng thế mạnh của công nghệ, khai thác nền tảng số để gia tăng giá trị kinh doanh, mở rộng đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu như anh Phan Mạnh, chủ cơ sở sản xuất sá sùng Mạnh Nhung, TP Hạ Long. Ngoài việc bán hàng theo các mối hàng truyền thống, bắt nhịp của xu thế thương mại mới, anh Mạnh cũng đã lập kênh tiktok, thường xuyên livestream bán hàng và giới thiệu sản phẩm của cơ sở. Nhờ đó, hoạt động kinh doanh của cơ sở ngày càng khởi sắc với nhiều bạn hàng trên toàn quốc.

Hiện các mặt hàng như sá sùng tươi, sá sùng khô, nước mắm sá sùng của cơ sở sản xuất sá sùng Mạnh Nhung đang có lượng tiêu thụ ổn định với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Anh Phan Mạnh, Chủ cơ sở sản xuất sá sùng Mạnh Nhung (TP Hạ Long) cho biết: Tôi cũng đang học tập cách thức livestream trên tiktok, fanpage ở Facebook, đẩy mạnh quảng bá trên trang web của công ty. Nhờ đó, tôi tiếp cận được nhiều tệp khách hàng trong cả nước, đặc biệt là các bạn trẻ vào xem và mua rất nhiều. Tôi cũng kiếm được khá nhiều lợi nhuận ở các nền tảng đó.

Còn với Công ty TNHH Công nghệ số Hải Sơn, TP Uông Bí, lấy công nghệ làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cũng luôn chú trọng cập nhật những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong nước và thế giới để cung cấp cho khách hàng, đối tác những thiết bị tân tiến, ưu việt nhất. Với mục tiêu giá trị đi kèm chất lượng, doanh nghiệp phấn đấu trong năm 2024 này sẽ mở rộng thị trường, cung cấp thêm nhiều mặt hàng, mẫu mã mới liên quan đến điện thông minh, năng lượng mặt trời cho dân cư các khu đô thị, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Anh Phạm Quang Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ số Hải Sơn (TP Uông Bí) cho biết: Để doanh nghiệp phát triển hơn nữa, năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục lựa chọn sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng, tạo niềm tin với đối tác, cũng như tích cực chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên ở công ty.


Doanh nhân trẻ Phan Mạnh lập kênh tiktok, thường xuyên livestream bán hàng và giới thiệu sản phẩm của cơ sở.

Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Theo thống kê, năm 2023, tỉnh Quảng Ninh thành lập mới được 2.731 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc, qua đó đã tạo ra hơn 21.000 việc làm tăng thêm, tăng 5% kế hoạch năm. Các doanh nghiệp đã đóng góp vào tổng thu thuế, phí của tỉnh trên 28.500 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 82% tổng thu thuế, phí toàn tỉnh. Ngoài việc đóng góp vào phát triển kinh tế, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn. Hàng trăm tỷ đồng được các doanh nghiệp đóng góp ủng hộ các hoạt động xây tặng nhà tình nghĩa cho các hộ dân nghèo vùng biên giới, biển đảo, ủng hộ đồng bào lũ lụt, các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, tặng quà trong các dịp lễ, tết cho các gia đình hoàn cảnh tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các hoạt động giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới...

Tiêu biểu như Công ty TNHH Luha Interrnational, TP Hạ Long. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, công ty luôn ưu tiên lựa chọn nguồn dược liệu đến từ thiên nhiên, trong đó, ưu tiên những dược liệu của vùng đông bắc để cho ra thị trường những sản phẩm lành tính nhất với người tiêu dùng. Chị Lương Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Luha International (TP Hạ Long) chia sẻ: Với tôn chỉ kinh doanh gắn bó với các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, bên cạnh việc hỗ trợ đầu ra cho dược liệu địa phương, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia các hoạt động an sinh, thiện nguyện. Với mỗi sản phẩm bán đi, doanh nghiệp sẽ trích lại một phần kinh phí để gây quỹ, hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Với mục tiêu thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, Quảng Ninh là một trong số ít địa phương trong nước thành lập, duy trì hoạt động hiệu quả của CLB đầu tư và khởi nghiệp ở 13/13 địa phương. Điển hình như CLB Đầu tư và Khởi nghiệp TP Hạ Long. CLB thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, tháo gỡ vướng mắc cho các thành viên; bồi dưỡng kiến thức, trau dồi kỹ năng, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, tạo cơ hội kinh doanh. Đến nay CLB thu hút được 33 thành viên; trong đó nhiều doanh nghiệp đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp về thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ thiện.


Các mặt hàng như sá sùng tươi, sá sùng khô, nước mắm sá sùng của cơ sở sản xuất sá sùng Mạnh Nhung đang có lượng tiêu thụ ổn định với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài hoạt động của các CLB đầu tư và khởi nghiệp, tỉnh cũng đã và đang dành nhiều sự quan tâm cho mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, như: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn về khởi nghiệp; cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp; xây dựng vườn ươm khởi nghiệp; tạo điều kiện về giải quyết TTHC, vay vốn ưu đãi, tư vấn hỗ trợ pháp lý, thuế… Cùng với đó ban hành chính sách mang tính động lực, như: Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 14/4/2023 của UBND tỉnh về phát triển doanh nghiệp…

Tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết “Một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững đến năm 2025” nhằm góp phần tạo động lực thúc đẩy doanh nghiệp tiếp tục khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tích cực đóng góp cho ngân sách, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Song song với đó, Quảng Ninh cũng luôn tập trung thực hiện nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; có chính sách ưu tiên hỗ trợ phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo; tạo môi trường bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực giữa các thành phần doanh nghiệp, nhà đầu tư; đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Tỉnh cũng không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có tâm, có tầm trong phục vụ, hỗ trợ doanh nghiệp…


Anh Phạm Thanh Nhàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ Cyberlogistics Việt Nam nhận cúp Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023. (Ảnh do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cung cấp)

Có thể khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển KT-XH và an sinh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh sự chủ động vượt khó vươn lên của doanh nghiệp, thời gian tới, các doanh nghiệp cũng rất cần sự đồng hành, chung tay của các cấp chính quyền để tiếp tục phát triển ổn định, bền vững hơn.

 

Lan AnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 738
Đã truy cập: 2924965

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​