Để giảm áp lực cho hệ thống điện vào giờ cao điểm

30/05/2024 11:11

Theo tính toán của Công ty Điện lực Quảng Ninh, mùa nắng nóng năm 2024 dự báo phụ tải đạt 1.250MW (tăng khoảng 200MW so với năm 2023), tăng nhiều vào nhóm ngành sản xuất tại các KCN, CCN. Để chủ động đảm bảo cung ứng điện năm 2024, Công ty đã ký hợp đồng điều chỉnh phụ tải với 159 khách hàng lớn, có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm. Việc các khách hành lớn tham gia điều chỉnh phụ tải giúp giảm đáng kể công suất vào giờ cao điểm, đảm bảo nguồn điện ổn định trong mùa nắng nóng.

Sản xuất tại Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long.

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long đang là đối tác chiến lược của Tập đoàn Damen (Hà Lan) trong sản xuất tàu dịch vụ điện gió xuất khẩu. Hiện các hợp đồng của Công ty ký với Tập đoàn Damen đã đảm bảo việc làm ổn định cho 1.200 lao động đến hết năm 2027. Ông Đỗ Thế Hiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hạ Long, cho biết: Là đơn vị sản xuất công nghiệp nặng, lượng điện năng tiêu thụ của Công ty hằng tháng là rất lớn. Thống kê trung bình sản lượng điện tiêu thụ của Công ty là 800.000-1 triệu kWh/tháng, tương đương với trên 1 tỷ đồng/tháng (chiếm khoảng 4-5% chi phí sản xuất một con tàu). Tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, Công ty đã hạn chế sản xuất trong thời gian cao điểm, tối ưu hóa lại dây chuyền sản xuất để vừa giảm áp lực cho hệ thống điện trong giờ cao điểm, vừa giảm chi phí sản xuất.

Là doanh nghiệp được giao tiêu thụ trên 14 triệu tấn than năm 2024 và dự kiến suất tiêu hao điện năng tiêu thụ là 5,34kWh/tấn than sạch, tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã lựa chọn phương án tăng cường sản xuất vào thời gian thấp điểm, tạm dừng sản xuất trong khung giờ cao điểm từ 9h-14h và 17h-20h hằng ngày. Trong trường hợp sản lượng than kéo từ mỏ chưa ra đủ, hệ thống băng tải nhà máy tuyển tạm dừng hoạt động, than chuyển ra kho dự trữ. Khi sản lượng than đảm bảo đủ tải sẽ cho băng tải hoạt động liên tục. Việc tạm dừng băng tải trong lúc chờ đợi đủ sản lượng than sẽ tiết kiệm hàng nghìn kWh điện mỗi giờ.

Các khách hàng ký quy chế phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ninh về công tác dự báo phụ tải và huy động máy phát điện trong hè 2024. Ảnh do đơn vị cung cấp

Song song với việc xây dựng phương án điều chỉnh phụ tải cho các khách hàng trọng điểm, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng tổ chức diễn tập cung ứng điện mùa hè 2024. Theo phương án, Công ty Điện lực Quảng Ninh tổ chức dịch chuyển phụ tải điện của khách hàng tiêu thụ điện sản xuất công nghiệp lớn vào khung giờ 12h-15h và 21h-24h trong các tháng 5, 6, 7/2024; dự báo chính xác nhu cầu phụ tải điện các khách hàng lớn theo tuần và ngày; thông qua dự thảo quy chế phối hợp về công tác dự báo phụ tải và huy động máy phát điện Diesel với 30 khách hàng lớn có sản lượng điện hàng năm trên 20 triệu kWh. Ngoài ra, Công ty Điện lực Quảng Ninh xây dựng biểu đồ dịch chuyển và làm việc với 131 khách hàng sản xuất công nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ 1 triệu kWh/năm; huy động 56 máy phát điện diesel của khách hàng nhằm sẵn sàng phát điện hỗ trợ cho hệ thống điện khi có yêu cầu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Bắc.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh, chia sẻ: Năm 2024, được dự báo tiếp tục chịu tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu, mức độ tăng trưởng phụ tải dự kiến tăng khoảng 20% so với năm 2023, cao hơn hẳn tốc tộ tăng trưởng bình quân các năm trước chỉ khoảng 8%/năm. Thực hiện điều chỉnh phụ tải điện là khuyến khích khách hàng doanh nghiệp hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm, chuyển sang giờ thấp điểm, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải hoặc cần nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Vì thế, sự đồng hành của các khách hàng sử dụng điện có sản lượng lớn hơn 20 triệu kWh/năm đặc biệt quan trọng.

Tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, khách hàng còn được hưởng các ưu đãi như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện, rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện, hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả…

Từ những lợi ích kép của chương trình, năm 2023 đã có 152 khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn ký thỏa thuận, hợp đồng điều chỉnh phụ tải với Công ty Điện lực Quảng Ninh với tổng công suất điều chỉnh là 60,01MW. Hết tháng 4/2024, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã ký thỏa thuận với 159 khách hàng tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải, tổng công suất tiết giảm là 60,6MW. Mục tiêu chung là không để thiếu điện, đặc biệt một số khách hàng quan trọng, như phụ tải ngành than, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, các phụ tải ưu tiên theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

 

Hoàng NgaGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1799
Đã truy cập: 3000144

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​