Ứng dụng CNTT trong quản lý cửa khẩu

04/06/2024 07:43

Đẩy mạnh cải cách TTHC gắn với ứng dụng CNTT ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Móng Cái đã tạo thuận lợi, thông thoáng, bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát XNC, XNK.
 
Cán bộ Đồn BPCKQT Móng Cái làm thủ tục XNC cho khách du lịch.
 
Đồn BPCKQT Móng Cái có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 2,62km đường biên giới giáp với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc); duy trì lưu thông CKQT Móng Cái gồm 2 luồng (Bắc Luân II, Bắc Luân I) và cửa khẩu phụ Ka Long. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, cửa ngõ thông thương giữa Việt Nam - Trung Quốc và các nước ASEAN.
 
Với đặc thù quản lý cửa khẩu đường bộ có lưu lượng người, phương tiện XNC, hàng hóa XNK lớn trên tuyến biên giới Việt - Trung, bám sát đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn luôn xác định công tác cải cách TTHC gắn với ứng dụng CNTT trong công tác quản lý cửa khẩu là yêu cầu tất yếu trong tình hình mới.
 
Thượng tá Diệp Mạnh Hảo, Chính trị viên Đồn, cho biết: Với chủ trương tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp và người dân trong các hoạt động SXKD và du lịch tại cửa khẩu, đơn vị đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp trên đầu tư cải tiến trang thiết bị, phương tiện hiện đại đồng bộ, chú trọng công tác cải cách TTHC gắn với ứng dụng CNTT. Qua đó tiết kiệm thời gian và nhân lực trong thực hiện thủ tục XNC, nâng cao chất lượng quản lý tại cửa khẩu.
 
Chi đoàn Đồn BPCKQT Móng Cái phối hợp với ĐVTN trên địa bàn dọn vệ sinh khu vực cột mốc biên giới trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2024.
 
Từ tháng 8/2018, CKQT Móng Cái là một trong 2 CKQT được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn thí điểm triển khai hệ thống ứng dụng cổng kiểm soát XNC tự động, gắn với hệ thống camera giám sát và ứng dụng phần mềm quản lý, kiểm soát XNC theo mô hình tập trung cơ sở dữ liệu. Quy trình mới này đã thay thế hoàn toàn các hoạt động XNC thực hiện bằng biện pháp thủ công trước đây, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho mỗi hành khách XNC, lưu trữ được dữ liệu, hình ảnh của hành khách phục vụ công tác nghiệp vụ. Đồng thời khắc phục tình trạng quá tải ở cửa khẩu khi thời điểm lưu lượng người và phương tiện thông quan lớn, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống các hoạt động tội phạm (sử dụng hộ chiếu, giấy tờ giả XNC); thực hiện các bước thủ tục đơn giản, nhanh gọn, nhưng không làm tăng biên chế quân số, đáp ứng xu thế của cuộc cách mạng 4.0.
 
Từ năm 2019 Đồn thành lập Tổ công tác Bắc Luân 2. Hằng ngày Tổ tiếp nhận và giải quyết hàng trăm lượt người và phương tiện XNC, XNK. Để đáp ứng yêu cầu công việc, nhiều công nghệ được ứng dụng, như: Phần mềm quản lý thẻ ra vào khu vực cửa khẩu; công nghệ mã vạch quản lý XNC; đăng ký cho người, phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu bằng phần mềm quản lý; làm thủ tục biên phòng 100% bằng phần mềm XNC; quản lý người và phương tiện thường xuyên hoạt động trong khu vực cửa khẩu bằng thẻ.
 
Từ ngày 11/12/2023, khách du lịch sử dụng hộ chiếu và sổ thông hành du lịch biên giới chính thức được phép thông quan qua CKQT Móng Cái. Lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu không ngừng tăng; mỗi ngày trung bình có hàng nghìn lượt người XNC qua cửa khẩu, cao điểm có ngày 10.000-20.000 lượt người...
 
Triển khai đồng bộ ứng dụng CNTT thực hiện các thủ tục khai báo điện tử đã tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện qua lại biên giới, góp phần phát triển kinh tế biên mậu; xây dựng hình ảnh đẹp chiến sĩ quân hàm xanh trong lòng người dân và du khách; xây dựng biên giới hòa hình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

 

Thu UyênGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1891
Đã truy cập: 3000236

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​