“Chi bộ 4 tốt” trong ngành Than

08/06/2024 08:46

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ) và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, các TCCSĐ trong ngành Than đã cụ thể hoá mô hình “Chi bộ 4 tốt” bằng những phong trào, việc làm thiết thực.


Cán bộ, đảng viên Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ (Công ty CP Than Hà Lầm) bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Chi bộ Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ (Đảng bộ Công ty CP Than Hà Lầm) là một trong những TCCSĐ nổi bật trong xây dựng “Chi bộ 4 tốt”. Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên, Chi bộ thực hiện tốt các tiêu chí “Chi bộ 4 tốt”: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; cán bộ tốt, đảng viên tốt. Chi bộ coi trọng kỷ luật, kỷ cương gắn với cơ chế chính sách, nhất là chế độ tiền lương, thu nhập, cải thiện đời sống… Điều này đã tác động trực tiếp đến lòng nhiệt huyết, niềm tin, ý chí, thúc đẩy cán bộ, đảng viên trong Chi bộ nỗ lực đổi mới sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của toàn Đảng bộ.

Anh Phạm Thành Công, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ (Công ty CP Than Hà Lầm), chia sẻ: Thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt”, Chi bộ xây dựng Bảng đăng ký thi đua và phát động xây dựng mô hình. Từ đó khơi dậy ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chủ động đăng ký nội dung thi đua bằng những việc làm thiết thực, như giới thiệu đối tượng kết nạp Đảng, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong công tác kỹ thuật với mục tiêu 100% cán bộ, đảng viên có ít nhất 1 sáng kiến/người/năm. Nhờ đó nhiều sáng kiến ra đời, mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu như nghiên cứu, chỉ đạo lập biện pháp và chỉ đạo thi công khẩu vượt quay lò chợ CGH7-3.1 vỉa 7 công suất 1,2 triệu tấn/năm, đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch sản lượng được giao, giá trị làm lợi 33 tỷ đồng.


Cán bộ, đảng viên Chi bộ Công trường Xúc (Đảng bộ Công ty CP Than Đèo Nai) nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc.

Để đạt “Chi bộ 4 tốt”, các chi bộ thuộc Đảng bộ Công ty CP Than Đèo Nai đẩy mạnh quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy cấp trên và nghị quyết hằng năm của chi bộ để xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó đặc biệt quan tâm công tác xây dựng, đánh giá thực chất năng lực, phẩm chất của cán bộ, đảng viên, sử dụng đúng người đúng việc, đúng lúc, đúng tầm, góp phần quan trọng vào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ, chống suy thoái chính trị, đạo đức của đội ngũ cán bộ đảng viên.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Công trường Xúc (Công ty CP Than Đèo Nai), chia sẻ: Công trường có nhiệm vụ chính là bốc xúc đất đá và khai thác than; chuẩn bị nguồn, các chủng loại than đưa về các bãi kho chứa để sẵn sàng khi thị trường cần. Công việc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trong khai thác, vận chuyển than. Chi bộ Công trường hiện có 66 đảng viên, là một trong những chi bộ có nhiều đảng viên của Đảng bộ Công ty. Bởi vậy Chi bộ luôn chú trọng quán triệt cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện tiết kiệm tài nguyên, chọn lọc than tốt, không để thất thoát than, hướng đến tiêu chí “đảng viên tốt”, không có đảng viên vi phạm những điều đảng viên không được làm; thực hiện nghiêm túc quy trình, quy chế trong thực hiện nhiệm vụ, như phát phiếu than vận chuyển bằng phiếu điện tử, sử dụng bộ đàm, đèn chiếu sáng để các bộ phận liên lạc với nhau khi xúc than đảm bảo thông suốt, giảm nhầm lẫn khi xuất phiếu than... Nhờ đó đảm bảo không thất thoát than ra ngoài, tỷ lệ phiếu nhầm chỉ còn 0,05%.

Xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt” đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Các TCCSĐ trong ngành Than đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các tiêu chí “Chi bộ 4 tốt” phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng đơn vị, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên. Qua đó góp phần quan trọng ổn định tổ chức, nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; công nhân lao động phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần “Kỷ luật - Đồng tâm”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

 

Trúc LinhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 1794
Đã truy cập: 3000139

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​