Di dời cơ sở TTCN ra khỏi khu dân cư ở Cẩm Phả: Vẫn còn những khó khăn

08/07/2024 17:12

Triển khai Nghị quyết số 201/2019/NQ-HĐND ngày 30/7/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ di dời cho các cơ sở tiểu thủ công nghiệp (TTCN) gây ô nhiễm môi trường, hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh ra khỏi khu dân cư, TP Cẩm Phả đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại số cơ sở TTCN thuộc đối tượng di dời đã được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND tỉnh chưa nhiều.


Sản xuất bình cứu hoả tại Công ty TNHH CN Tomoken Việt Nam (CCN Cẩm Thịnh).

Nhằm triển khai di dời các cơ sở TTCN gây ô nhiễm môi trường, hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư, từ năm 2018 TP Cẩm Phả đã kêu gọi, thu hút đầu tư đối với Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Cẩm Thịnh. Đồng thời tiến hành rà soát và phê duyệt danh sách với tổng số 435 cơ sở thuộc đối tượng di dời. Đến năm 2019, Dự án CCN Cẩm Thịnh đã hoàn thành đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động với tổng quy mô 75ha.

Cùng với đó, thành phố tích cực vào cuộc tuyên truyền, phổ biến tới các cơ sở chấp hành chỉ đạo của địa phương. Các phường, xã thành lập tổ công tác rà soát cơ sở phải di dời; xây dựng kế hoạch, kiểm tra thực tế, báo cáo số cơ sở phát sinh. Đồng thời, tổ chức các cuộc đối thoại với cơ sở để kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Sau 1 năm đưa vào hoạt động, 31/109 cơ sở có nhu cầu đã ký hợp đồng thuê đất tại CCN Cẩm Thịnh. Còn 78 cơ sở có nhu cầu di dời vào CCN nhưng chưa thuê được đất (phần lớn là các cơ sở có nhu cầu thuê đất có diện tích nhỏ, khoảng 300-400m2). Trước những khó khăn trên, thành phố đã tổ chức họp với Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh, tháo gỡ vướng mắc cho các cơ sở. Từ nhu cầu đăng ký những ô đất có diện tích nhỏ của các cơ sở, thành phố đã phối hợp với Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 (phần mở rộng). Trong đó quy hoạch các ô đất diện tích 300-400m2 để phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của các cơ sở có nhu cầu.


Mặt bằng sản xuất của Công ty CP Công nghiệp cơ khí Cẩm Phả tại CCN Cẩm Thịnh.

Sau khi đã sắp xếp đủ số ô đất tại CCN cho các cơ sở có nhu cầu, những ô đất trống còn lại Công ty CP Công nghiệp Cẩm Thịnh sẽ cho các cơ sở nằm ngoài quyết định được phê duyệt của UBND thành phố thuê. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy đã cơ bản hoàn thành. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hỗ trợ cho 31 cơ sở, tổng kinh phí là 9,23 tỷ đồng, bao gồm kinh phí hỗ trợ đầu tư xây dựng nhà xưởng, hỗ trợ thuê mặt bằng tại CCN, hỗ trợ tháo dỡ, di chuyển, hỗ trợ người lao động.

Ông Phan Bạch Thông, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH CN Tomoken Việt Nam (CCN Cẩm Thịnh) cho biết: Trước đây cơ sở sản xuất của chúng tôi hoạt động trong khu dân cư, phần nào cũng ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Thực hiện chủ trương di dời các cơ sở TTCN vào trong CCN, chúng tôi được hỗ trợ kinh phí trong quá trình di dời. Sự hỗ trợ này đã giúp đơn vị đỡ đi phần nào khó khăn. Đến nay chúng tôi đã hoạt động ổn định trong CCN.

Hiện nay trên địa bàn TP Cẩm Phả còn 207 cơ sở chưa được nhận hỗ trợ. Nguyên nhân là các cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc kinh doanh sai địa điểm; cơ sở chưa thực hiện tháo dỡ mặt bằng, nhà xưởng, nên không đảm bảo điều kiện để hỗ trợ.

Theo lãnh đạo TP Cẩm Phả, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 201, thời gian tới địa phương chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu, khó khăn, vướng mắc của các cơ sở để xem xét tháo gỡ, tránh trường hợp cơ sở đã di dời vào hoạt động tại CCN Cẩm Thịnh, nhưng quay trở lại hoạt động trong khu dân cư; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở đã di dời, đã chấm dứt hoạt động. Đồng thời, kiến nghị với HĐND tỉnh xem xét hỗ trợ cho các cơ sở được UBND phường, xã xác nhận về thời gian hoạt động kinh doanh từ lâu năm, nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc kinh doanh sai địa điểm được hưởng hỗ trợ theo cơ chế tại Nghị quyết số 201.

 

Hiểu TrânGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 2013
Đã truy cập: 3087336

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​