Xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng

10/07/2024 15:36

Sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) là bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của ngành Thuế, hướng đến cung cấp dịch vụ thuế tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy kinh doanh minh bạch. Thời gian qua, ngành Thuế thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh lập HĐĐT theo từng lần bán hàng trong các hoạt động kinh doanh.

Khách hàng kiểm tra thông tin trên HĐĐT tại Cửa hàng xăng dầu số 1 - Petrolimex, Chi nhánh xăng dầu Quảng Ninh.

Xăng, dầu là mặt hàng có nguy cơ xảy ra hành vi gian lận, làm thất thoát, ảnh hưởng lớn đến kinh tế. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và tỉnh, Cục Thuế tỉnh đã tích cực phối hợp tuyên truyền về việc lập HĐĐT theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu; giao chỉ tiêu cụ thể đến các phòng, chi cục, CBCC trong việc hỗ trợ, giám sát, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai lập HĐĐT theo từng lần bán hàng. Cục Thuế tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị, tọa đàm, tập huấn, trao đổi để tháo gỡ kịp thời; tạo điều kiện cho các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm về HÐÐT chia sẻ các giải pháp; kiên quyết xử lý các cửa hàng chây ỳ… Nhờ đó, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc lập HĐĐT sau từng lần bán hàng tại tất cả cửa hàng kinh doanh xăng dầu gồm 93 doanh nghiệp với 189 cửa hàng.

Anh Nguyễn Trường Giang, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu số 1 - Petrolimex, Chi nhánh xăng dầu Quảng Ninh, cho biết: Việc lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu là hết sức cần thiết. Cửa hàng đã sớm được Công ty đầu tư cơ sở hạ tầng, phần mềm và hệ thống kết nối đồng bộ từ cột bơm tới bộ phận kế toán của cửa hàng và doanh nghiệp đảm bảo hóa đơn được tạo lập ngay sau khi hoàn thành giao dịch mua xăng dầu của khách hàng. Các thông tin về mã số thuế, thời gian bơm, biển số xe, lượng xăng, dầu… đều được cập nhật trên hóa đơn, tích hợp với hệ thống phần mềm quản lý của Petrolimex, gửi về Cục Thuế theo dõi, kiểm soát; giúp cửa hàng quản lý hiệu quả, chống gian lận, tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực.

Nhân viên Xí nghiệp vật tư Cẩm Phả tạo lập HĐĐT cho khách hàng sau từng lần bán hàng.

Việc lập HĐĐT sau từng lần bán hàng là giải pháp quan trọng không chỉ giúp các cơ sở kinh doanh hạch toán kinh doanh dễ dàng, minh bạch thị trường, tạo dựng niềm tin với khách hàng, mà còn giúp cơ quan thuế xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu đầy đủ, tập trung, liên tục. Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh tăng cường mở rộng việc triển khai lập HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền ở nhiều dịch vụ khác. Đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả của việc lập HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, thường xuyên nắm bắt, trao đổi, lắng nghe để tháo gỡ vướng mắc, thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đã đăng ký nhưng không áp dụng…

Chị Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Chi nhánh PNJ Quảng Ninh, cho biết: 100% các giao dịch mua bán tại các cửa hàng của PNJ chi nhánh Quảng Ninh đều được đơn vị lập, xuất và phát hành HĐĐT. HĐĐT có gắn mã của cơ quan thuế sẽ được tạo lập ngay sau khi khách hàng thanh toán. Hóa đơn này được chuyển tới khách hàng bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Việc lập, xuất và phát hành HĐĐT không chỉ giúp chúng tôi tăng cường kiểm soát các giao dịch mua bán, mà còn giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, đảm bảo quyền lợi, bảo vệ lợi ích của chính mình.

Anh Ngô Bá Sơn Tùng, Giám đốc kinh doanh Công ty Phát triển công nghệ Acman khu vực Quảng Ninh, cho biết: Nhằm tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh trong việc chấp hành quy định về thuế, từ tháng 2/2023, đơn vị thúc đẩy triển khai phần mềm kế toán bán hàng tích hợp HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền. Không chỉ tích hợp tính năng quản lý hàng hóa, quản lý khách hàng, tạo báo cáo, quản lý tồn kho, phần mềm còn giúp các hộ kinh doanh dễ dàng xuất HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định ngay cho khách hàng được tạo lập từ máy tính tiền. Hiện, toàn tỉnh có hơn 1.000 hộ kinh doanh đã sử dụng phần mềm này.

Cùng với đó, Cục Thuế tỉnh duy trì tổ chức lựa chọn và trao thưởng cho cá nhân, hộ kinh doanh trong chương trình “Hóa đơn may mắn”. Cá nhân, hộ kinh doanh khi mua hàng hóa, dịch vụ lấy HĐĐT có mã của cơ quan thuế và trên hóa đơn có đủ thông tin định danh của người mua đều có cơ hội trúng thưởng “Hóa đơn may mắn”. Chương trình được tổ chức với mục tiêu khuyến khích tạo lập, phát hành và sử dụng HĐĐT khi mua bán hàng hóa, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

 

Cao QuỳnhGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Thống kê truy cập
Hôm nay: 2003
Đã truy cập: 3087326

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​